เริ่มแล้ว! บรรยากาศ เทศกาลถือศีลกินเจ ประจำปี 2563

เริ่มแล้ว! บรรยากาศเทศกาลถือศีลกินเจ ประจำปี 2563

เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม ที่ มูลนิธิประสาทบุญสถาน อ.เมือง จ.พิษณุโลก ทางคณะกรรมการมูลนิธิฯ ร่วมกับคนไทยเชื้อสายจีนในพิษณุโลก ประกอบพิธีตั้งเซงทีกงเต็ง (ยกเสาตะเกียงฟ้าดิน) พิธีเปิดกระถางธูปทององค์เทพพระเจ้าทุกๆ พระองค์ พิธีอัญเชิญพระพุทธมารดาเต๋าเล่าหง่วนกุง พระนพรัตน์ราชากิ๊วอ้วงฮุกโจ้ว พระพุทธพระโพธิสัตว์ทุกพระองค์ เพื่อเริ่มเทศกาลถือศีลกินเจตามประเพณีจีน ประจำปี 2563 ระหว่างวันที่ 17-25 ตุลาคม รวม 9 วัน 9 คืน

ขณะที่โรงเจมูลนิธิประสาทบุญสถานนี้ ตั้งแต่เช้าบรรดาพ่อครัวแม่ครัว ได้เริ่มทำอาหารเจเพื่อรองรับประชาชนที่มาเริ่มกินในวันนี้วันแรก เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ในระหว่างวันที่ 17 ตุลาคม – 25 ตุลาคม โดยให้ประชาชนที่กินเจรับประทานอาหารฟรีทั้งวัน วันละไม่ต่ำกว่า 10 เมนูโดยเฉพาะผัดหมี่ซั่ว ที่ผัดวันต่อวัน วันละกว่า 100 กิโลกรัม ซึ่งปีนี้เน้นความสะอาด ถูกสุขลักษณะแก่ผู้บริโภค ถึงแม้ว่าราคาผักในปีนี้จะมีราคาแพงขึ้นกว่าทุกปี

ที่ศาลเจ้ากิวอ่องเอี่ย ถนนท่ากลางเขตเทศบาลนครตรัง อ.เมือง จ.ตรัง ได้ประกอบพิธียกเสาธงหรือเสาเต็งโกหรือโกเต็ง โดยมีประชาชนชาวตรังเชื้อสายจีนเดินทางมาร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก โดยพิธีเริ่มด้วยการอันเชิญพระประทับร่างม้าทรง ซึ่งมีพระผู้ใหญ่คือองค์เฉ่งจุ้ยจอซื่อ เป็นผู้นำประกอบพิธียกเสาโกเต็ง เมื่อถึงเวลา 09.10 น ได้ประกอบพิธียกเสาเต็งโกแบบโบราณดังเดิม คือการนำเชือกผู้ตัดกับเสาไม้ไผ่ทั้ง 4 ทิศ ให้ผู้ที่มาร่วมพิธีที่มีความรู้ความเข้าใจใช้ไม้ไผ่ทำเป็นเสาค้ำยันดันต้นไม้ไผ่ขึ้นให้ตั้งฉากกับพื้นดิน และผู้ที่ถือเชือก 4 ทิศมัดเสาเต็งโกไว้กับเสาหลักให้แน่นหนา จากนั้นมีการจุดปะทัดเป็นอันเสร็จพิธี โดยปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 17-25 ตุลาคม

สำหรับศาลเจ้าในจ.ตรัง จะถือวันยกเสาเต็งโกเป็นวันแรกของการกินเจ ดังนั้นจ.ตรังจะถือว่าการกินผักหรือกินเจในจ.ตรัง มี 10 วัน 10 คืน ปีนี้เริ่ม 16-25 ตุลาคม ซึ่งในปีนี้มีประชาชนเข้าร่วมพิธีสวมชุดขาว สวมแมส กินเจในรูปแบบ New Normal

ล่าสุด นายแพทย์บรรเจิด สุขพิพัฒปานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตรัง พร้อมผู้บริหารเทศบาลนครตรังและเจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบตามมาตรการที่กำหนดไว้
นายแพทย์บรรเจิด กล่าวว่า วันนี้ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตรัง ลงพื้นที่ศาลเจ้าเพื่อทำการตรวจเข้มความปลอดภัยของอาหารเจเป็นประจำทุกปี เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ยังต้องเผชิญและป้องกัน จึงต้องกวดขัน ทั้งโรงเจ อาหารเจ สุขาภิบาลอาหาร ตั้งแต่ภาชนะ ข้าวของเครื่องใช้ พื้นที่ประกอบอาหาร โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ร่วมกับศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ให้คำแนะนำแก่ศาลเจ้าแล้ว วันเดียวกันทางศาลเจ้าเปากง เขตเทศบาลนครตรังเปิดโรงทานบริการอาหารเจ พร้อมตั้งตู้รับบริจาคให้กับผู้มีจิตศรัทธาร่วมทำบุญอิ่มใจตลอดช่วงเทศกาลถือศีลกินเจ โดยทางศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ตรังนำอาหารปรุงสุก 5 ตัวอย่างและภาชนะ 3 ตัวอย่างเพื่อตรวจสอบสารปนเปื้อน อีกทั้งตรวจสอบแม่ครัวที่ปรุงอาหารพร้อมเก็บตัวอย่างพืชผักที่ยังไม่ผ่านการล้างและล้างแล้วเพื่อตรวจสอบหายาฆ่าแมลงว่ามีการปนเปื้อนหรือไม่ เพื่อสร้างความปลอดภัยและมั่นใจให้กับประชาชนที่รับประทานอาหารเจในปีนี้

ที่จ.สงขลา ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศงานเทศกาลกินเจหาดใหญ่ เริ่มคึกคักมากขึ้นโดยศาลเจ้า โรงเจทานมูลนิธิต่างๆ เริ่มเปิดโรงเจทานให้ประชาชนรวมถึงผู้สนใจ ร่วมละเว้นชีวิตสัตว์ด้วยการงดเว้นการรับประทานเนื้อสัตว์ตลอด 9 วัน

ที่มูลนิธิโรงเจเต๋าบ้อเก็งหาดใหญ่ ชาวไทยเชื้อสายจีน ร่วมกันแต่งกายด้วยเสื้อผ้าชุดขาว ร่วมพิธียกเสาโกเต้ง ซึ่งถือเป็นการเริ่มต้นกิจกรรมถือศีลกินเจ ซึ่งทางมูลนิธิแห่งนี้ได้จัดเตรียมอาหารทั้ง 3 มื้อไว้ให้ประชาชนร่วมกินเจกันตั้งแต่วันนี้ ต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 25 ตุลาคม โดยวันนี้เริ่มมีผู้คนร่วมกินเจเพื่อเป็นการล้างท้อง ก่อนจะเริ่มนับกินเจมื้อแรกเช้าวันพรุ่งนี้

นายสุวิทย์ ตันรัตนากร ประธานจัดงานถือศีลกินเจมูลนิธิโรงเจเต๋าบ้องเก็งหาดใหญ่ กล่าวว่า แม้ในปีนี้จะไม่มีนักบุญชาวมาเลเซียเดินทางเข้ามา อันเนื่องมาจาหสถานการณ์ไวรัสโควิด19 แต่ก็ยังมีนักบุญชาวไทยที่ยังคงยึดมั่นที่จะร่วมทำบุญครั้งใหญ่ ซึ่งทางมูลนิธิได้มีการจัดเตรียมอาหารเจทั้งในส่วนรับประทานที่มูลนิธิและใส่ปิ่นโตกลับบ้าน เน้นให้มีปริมาณที่เพียงพอ สะอาดถูกหลักอนามัย อย่างไรก็ตามก่อนที่จะเข้ามาภายในบริเวณมูลนิธิก็ได้มีการตั้งจุดคัดกรองไวรัสโควิด19 เพื่อความมั่นใจของนักบุญที่เข้าร่วมกินเจที่ชายหาดแหลมสมิหลาสงขลา อ.เมืองสงขลา พระภิกษุปานชัย เถี่ยนหงือ เจ้าอาวาสและพระจากวัดถาวรวราราม หาดใหญ่ พร้อมด้วยผู้ถือศีล-กินเจ เดินทางมาทำพิธีรับเทพเจ้ากิวอ๋องฮุดโจ้ หรือเทพเจ้าดาวนพเคราะห์ทั้ง 9 ตามความเชื่อว่า เดินทางมาจากชั้นดาวดึงส์มาทางทะเล เพื่ออัญเชิญมาเป็นประธานทิพยญาณในช่วงถือศีล-กินเจ ที่วัดถาวรวราราม หาดใหญ่ ในระยะเวลา 9 วัน ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 16 – 25 ตุลาคม พระในวัดถาวรวรารามจะทำพิธีสวดมนต์บูชาเทพเจ้าดาวนพเคราะห์ทั้ง 9 ร่วมกับผู้ถือศีลกินเจตลอดระยะเวลา 9 วัน สำหรับพิธีส่งเทพเจ้าดาวนพเคราะห์ทั้ง 9 จะทำการส่งในวันที่ 25 ตุลาคม เวลาประมาณ 22.00 น. ที่บริเวณทะเลสาบสงขลา

ที่จ.ขอนแก่น ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตลาดสดบางลำภู จ.ขอนแก่น สำรวจราคาผักและวัตถุดิบสำหรับการนำกลับไปประกอบอาหารเจ โดยพบว่าราคาผักชนิดต่างๆ มีการปรับราคาขึ้น กก.ละ10-20 บาท โดยเฉพาะคะน้า จากเดิม กก.30 บาทเป็น 35 บาท ผักบุ้งจาก กก.ละ 20 บาท เป็น 30 บาท กะหล่ำปลีจากราคา กก.ละ 25 เป็น 30 บาท ผักกาดขาวจาก กก.ละ 30 เป็น 40 บาทน.ส.อารยานี เนียมประดิษฐิ์ ผู้จัดการตลาดสดบางลำภูขอนแก่น กล่าวว่า ช่วงนี้เป็นช่วงเตรียมวัตถุดิบสำหรับทำอาหารเจ คาดว่าจะมีการปรับราคาขึ้นอีกเล็กน้อย แต่คงไม่เกิน กก.ละ 30 บาท โดยเฉพาะ ผักคะน้า ผักกวางตุ้ง และ ผักกาดขาว ที่เป็นที่นิยมนำมาทำอาหารเจในทุกๆ ปี รวมไปถึงเห็ดชนิดต่างๆ ที่นิยมนำไปทำน้ำพริกเจ ก็จะมีการปรับราคาขึ้นเนื่องจากสภาพอากาศและมีน้ำท่วม แต่คงจะปรับขึ้นไม่มากเพราะทางตลาดได้มีการประกาศไม่ให้พ่อค้า แม่ค้าฉวยขึ้นราคาราคาผักในช่วงนี้เด็ดขาดเพื่อผู้บริโภค
ขณะที่ทางตลาดจัดกิจกรรมเทศกาลกินเจ นำร้านอาหารเจกว่า 30 ร้าน มาให้บริการกับลูกค้า พร้อมได้เชิญซินแส มาดูดวงกันได้ทุกวัน ขณะเดียวกันตลาดยังได้เชิญแพทย์แผนจีนมาตรวจสุขภาพ และแนะนำการปฏิบัติตัวควบคู่กับการกินเจให้ได้สุขภาพที่ดี ทั้งยังร่วมลุ้นรางวัลใหญ่คือสร้อยคอทองคำน้ำหนัก 1 สลึง 4 รางวัล สำหรับผู้ที่มาร่วมเทศกาลกินเจกับทางตลาดอีกด้วย

ที่จ.สมุทรสงคราม นพ.สันฑิต บุญยะส่ง นพ.สสจ.สมุทรสงคราม กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลถือศีลกินเจ ชาวไทยและชาวไทยเชื้อสายจีน นิยมรับประทานอาหารเจ ตามความเชื่อ และรักษาสุขภาพ 1 ปีมีครั้งเดียว แต่เพื่อความไม่ประมาท ก็แนะนำคาถาป้องกันโควิดแบบง่ายๆ 3 ข้อคือ 1.ก่อนเข้าตักอาหารควรล้างมือทุกครั้ง และ 2.สวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่เข้าไปในบริเวณโรงเจหรือร้านอาหารเจที่มีคนเยอะๆ โดยเฉพาะบริเวณตักอาหาร และ 3.เมื่อตักแล้วเวลามานั่งรับประทานซึ่งต้องถอดหน้ากากอนามัย ควรนั่งแบบรักษาระยะห่างกัน แยกถ้วยชาม ต่างคนต่างรับประทาน ซึ่งหากทำครบ 10% ก็มั่นใจได้ว่าจะกินเจแบบสบายใจปลอดภัยจากเชื้อไวรัสโควิด-19

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image