อุดรฯยึดถนนหน้าวงเวียนกรมหลวงประจักษ์ฯไล่ ‘บิ๊กตู่’

อุดรฯยึดถนนหน้ากรมหลวงประจักษ์ฯไล่ “บิ๊กตู่”

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี มาเมื่อเย็นวันที่ 18 ตุลาคม 2563 กลุ่มเรียกร้องให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลาออกจากตำแหน่ง นัดหมายรวมตัวกันที่ลานกิจกรรม มรภ.อุดรธานี แต่มีเพียงนักศึกษาราว 100 คนมารอร่วมกิจกรรม ขณะที่บุคคลภายนอกไม่ได้รับอนุญาต ให้เข้าไปในพื้นที่ของ มรภ.อุดรธานี ต้องยืนรออยู่หน้ามหาวิทยาลัย

ต่อมาทั้งหมดได้เคลื่อนตัวมาชุมชนที่ถนนหน้าวงเวียนอนุสาวรีย์ พลตรีพระเจ้าบรมวงษ์เธอกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม ที่ห่างจากประตู มรภ.อุดรธานี 150 เมตร โดยกลุ่มผู้ชุมนุมนั่งลงบนพื้นถนน ยึดพื้นที่หน้าพระอนุสาวรีย์ฯ ปิดช่องทางการเดินรถด้านทิศใต้ รถที่วิ่งออกจากถนนทหารได้เพียง 1 ช่องทาง และเข้าไปถนนทหารได้เพียง 1 ช่องทาง ทำให้รถเคลื่อนตัวช้าและเริ่มติด ตำรวจต้องมาอำนวยการจราจร

แกนนำ (ผู้หญิงไม่ทราบชื่อ) ใช้เครื่องขยายเสียงแบบมีล้อ ขึ้นไปบนฐานพระอนุสาวรีย์ฯ ยึดเป็นเวทีคู่ขนานกับกรุงเทพ มีป้ายภาพ “พลเอกประยุทธ์” ข้อความ “6 ปีแล้วนะไอ้…” ประกาศเชิญชวนเป็นภาคอีสาน สลับกับภาษากลาง เชิญชวนให้ผู้ที่อยู่บนฟุตปาธลงมาบนถนน โดยยังไม่มีการปราศรัย

ต่อมาเวลา 18.00 น. มีนักศึกษา มรภ.อุดรธานี ที่อยู่ในหอพักมหาวิทยาลัย และอยู่หอพักเอกชนหน้ามหาวิทยาลัย ทยอยออกมาเพิ่มเติม เจ้าหน้าที่ตำรวจขอให้ผู้ชุมชนขึ้นมาวงเวียนพระอนุสาวรีย์ แต่ก็ไม่สามารถเปิดการจราจรตามปกติได้ รถไม่สามารถผ่านไปมาได้ จึงมีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจปิดการจราจรไม่ให้รถเข้ามาอนุสาวรีย์ทั้ง 5 ถนน (ถนนทหาร-อุดรดุษฎี-ศรีสุข-สุรการ-โภคานุสรณ์)

จนเวลา 18.30 น. จึงเริ่มมีแกนนำปราศรัย ด้วยเครื่องเสียงแบบลาก ซึ่งมีเสียงไม่สามารรถกระจายไปทั่วบริเวณ โดยมีนายวันชัย จันทร์พร รอง ผวจ.อุดรธานี พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี. ผบก.ภ.จว.อุดรธานี. พ.ต.อ.อารีย์ สินธุรา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี นำกำลังเจ้าหน้าที่มาติดตามสถานการณ์…

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อัศวิน’ สั่งการ 50 เขต ตรวจแรงงานต่างด้าว ป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19
บทความถัดไปตชด.ใต้พบปะเยี่ยม ผู้นำศาสนา-ประชาชน ที่มัสยิดอัรฮามัรรอฮีมิน ยะลา