มวลชนนับหมื่น สวมเสื้อสีดำ ปิดถ.เพชรเกษม ขับไล่นายกฯ ก่อนจบชุมนุมด้วยดี ไร้รุนแรง

คณะราษฎร 2563 และมวลชนนับหมื่นสวมเสื้อสีดำ ปิดถนนเพชรเกษม ขับไล่นายกรัฐมนตรี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การชุมนุมของคณะราษฎร 2563 ที่มีทั้งนักเรียน นักศึกษา และประชาชน ในวันที่ 18 ตุลาคม 2563 บริเวณแยกสาครเกษม ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ซึ่งเป็นจุดตัดระหว่าง ถนนพุทธสาคร ถนนเพชรเกษม และถนนสายพุทธมณฑลสาย 4 นั้น ได้มีมวลชนนับหมื่นคนที่ส่วนใหญ่สวมเสื้อสีดำมารวมตัวกันเพื่อเรียกร้องให้พลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีลาออก โดยการชุมนุมเริ่มขึ้นตั้งแต่เวลา 17.00 น. ตามที่นัดหมายกันไว้ จากนั้นผ่านไปเพียงแค่เกือบ 1 ชั่วโมง กลุ่มผู้ชุมนุมก็เดินทางเข้าพื้นที่กันอย่างเนืองแน่น จนกระทั่งในเวลาประมาณ 18.10 น. ปรากฎว่ากลุ่มผู้ชุมนุมมีจำนวนมากกว่า 5,000 คน จนล้นออกมาบนถนนเพชรเกษมฝั่งขาเข้ากรุงเทพฯ และในที่สุดก็ต้องปิดถนนเพชรเกษมทั้ง 2 ฝั่ง (ขาเข้า – ขาออก) เนื่องจากยิ่งมืดลง ก็ยิ่งมีกลุ่มมวลชนเดินทางมาสบทบกันมากขึ้น แล้วก็กลายเป็นกลุ่มมวลชนขนาดใหญ่ไม่ต่ำกว่า 10,000 คน ส่งเสียงขับไล่นายกรัฐมนตรี พร้อมกับชู 3 นิ้ว และเปิดไฟจากโทรศัพท์มือถือเป็นระยะๆ เพื่อเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ในการร่วมกันต่อต้านการทำงาน ขับไล่เผด็จการ และไล่นายกรัฐมนตรีให้ลาออกไป พร้อมกับประกาศจะไม่ยอมยุติการชุมนุม จะนัดหมายชุมนุมกันไปเรื่อยๆ จนกว่านายกรัฐมนตรีจะลาออก ซึ่งบางครั้งก็มีการส่งเสียงขับไล่ด้วยถ้อยคำที่ไม่สุภาพ

ส่วนการขึ้นพูดบนเวทีปราศรัยชั่วคราวของกลุ่มผู้ชุมนุมนั้น ก็เป็นการเปิดโอกาสให้ทุกคนที่มาร่วมชุมนุมได้ขึ้นพูดตามความสมัครใจ โดยยึดหลักทุกคนคือแกนนำ ซึ่งก็มีคนผลัดเปลี่ยนกันขึ้นพูด จนกระทั่งในเวลาประมาณ 20.20 น. ทางแกนนำที่จัดชุมนุมได้ประกาศยุติการชุมนุมและขอให้ทุกคนแยกย้ายกันกลับไป

สำหรับการชุมนุมบริเวณแยกสาครเกษม ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาครในวันนี้ แม้จะมีมวลชนมาเป็นจำนวนมากกว่า 10,000 คน แต่ทุกอย่างก็ผ่านพ้นไปด้วยดี ไม่มีความรุนแรงใดๆ เกิดขึ้น แม้ว่าบางครั้งอาจจะหวิดมีปัญหากับกลุ่มวัยรุ่นที่นำเครื่องเสียงรถยนต์มาเปิดเพื่อขอมีส่วนร่วมในการชุมนุมครั้งนี้ แต่การกระทำดังกล่าวกลับไปส่งเสียงรบกวนผู้ที่กำลังขึ้นพูดบนเวทีปราศรัยนั้น ทางกลุ่มมวลชนก็ใช้วิธีการส่งเสียงให้ปิดเครื่องเสียง แทนการใช้กำลังหรือความรุนแรง ส่งผลทำให้ทุกอย่างผ่านพ้นไปได้

ขณะที่ทางด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจภายใต้กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรสาครนั้น ก็ได้มาเฝ้าดูอยู่รอบๆ พื้นที่ชุมนุม โดยไม่ได้มีการกีดกันการชุมนุมแต่อย่างใดทั้งสิ้น มีเพียงการพูดคุยกับตัวแทนกลุ่มผู้ชุมนุมขอให้ช่วยกันสอดส่องดูแลการชุมนุมให้เป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ลุง 66 มาคนเดียวไม่เจอม็อบ ยืนชู 3 นิ้วเอ็มอาร์ทีท่าพระ ลั่นจะไปทุกวันจนกว่า ‘ประยุทธ์’ ลาออก
บทความถัดไปทหารเรือบุกจับกระบะขนยาบ้าเกือบ 6 ล้านเม็ด ลอบเข้าไทยที่บึงกาฬ พ่อค้ายาหนีไปได้