จันทบุรีนับพันคน ชุมนุมขับไล่บิ๊กตู่ฯ พร้อมเรียกร้องปล่อยตัวแกนนำ นัดอีก 20 ต.ค.

มาเต็ม แฟลชม็อบ ดาวกระจาย กลุ่มคน 3 นิ้วชาว จันทบุรีนับพันคน ชุมนุมขับไล่นายกตู่ พร้อมเรียกร้องปล่อยตัวแกนนำ

วันที่ 18 ต.ค.63 ที่บริเวณ สถานที่ออกกำลังกาย ลานจันท์ แยกไฟแดงแวร์ซายด์ ถ.ท่าแฉลบ อ.เมือง จ.จันทบุรี ได้มีชาวจันทบุรี ได้มีชาวจันทบุรี ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเยาวชน ที่ใช้ชื่อว่า อำนาจอธิปไตยเป็นของประชาชน ได้มารวมตัวมาชุมนุมทางการเมือง เพื่อแสดงพลัง ขับไล่นายกฯ และรัฐบาล โดยใช้ชื่อการชุมนุมครั้งนี้ว่า

“ปล่อยพี่เรา” โดยมีข้อเรียกร้อง 2 ข้อ คือ ให้มีการปล่อยตัว เยาวชน ชาวจันทบุรี จำนวน 3 คน ที่ถูกจับกุม ในวันที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมา ที่ไปร่วม แสดงออกทางการเมืองร่วมกับกลุ่ม ของไผ่ ดาวดิน และ ข้อเรียกร้องที่ 2 เป็นจุดยืนเดียวกัน กับการชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎร63 คือ ต้องการให้นายกรัฐมนตรี ลาออก

ทั้งนี้ ในช่วงเวลาก่อนเริ่มการปราศรัย บรรดาเยาวชน นักเรียน นักศึกษาและผู้ที่ร่วมชุมนุม ได้ร่วมกันทำกิจกรรมทางการเมือง โดยการเขียนป้ายข้อความ โจมตีรัฐบาลและแสดงจุดยืนการชุมนุม ต่อมา เวลา 17.00 น. กลุ่มผู้ชุมนุม ได้ร่วมกันออกกำลังกาย โดยการเต้นแอโรบิค ประกอบเสียงเพลง ไปพร้อมกับการตะโกนด่า นายกรัฐมนตรี จากนั้น นักศึกษาสังกัดอาชีวศึกษาใน จ.จันทบุรี แกนนำผู้ชุมนุม ได้ออกมาปราศรัยเป็นคนแรก

จากนั้น ได้เปิดโอกาสให้ผู้ร่วมชุมนุม ผลัดเปลี่ยน หมุนเวียน ขึ้นมาแสดงความรู้สึก ความคิดเห็น เช่น เรื่องการเกณฑ์ทหาร ซึ่งตัวแทนผู้ชุมนุม ได้กล่าวถึงการเกณฑ์ทหาร เป็นกิจกรรมที่เสียเวลา

ทั้งนี้ จากการสังเกตการณ์ พบว่าโดยกลุ่มประชาชนที่มาชุมนุมทางการเมืองในครั้งนี้ ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเยาวชนชาย หญิง เป็นส่วนใหญ่ อายุระหว่าง 15-25 ปี โดยจะเน้นถ่ายรูป เซลฟี่ ชู 3 นิ้ว และ มีการสวมเสื้อสีดำ เป็นเชิงสัญลักษณ์ พร้อม ตะโกนด่าด้วยถ้อยคำหยาบคายในความต้องการประชาธิปไตย และไม่ต้องการเผด็จการ

ขณะเดียวกันได้มีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตลอดจนหน่วยงานความมั่นคง ทั้งในและนอกเครื่องแบบ กระจายกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยโดยรอบการชุมนุม โดยในวันนี้ เป็นการชุมนุมโดยสงบ มีกลุ่มผู้ใหญ่คอยสนับสนุนน้ำอาหาร เสื้อกันฝน รวมไปถึงรถขยายเสียง แต่ไม่ได้ออกหน้าปราศรัยบนเวที

ภายหลังเวลา 18.00 น.ทั้งหมดได้ร่วมกันยืนตรงเคารพธงชาติ โดยชู 3 นิ้ว ระหว่างร้องเพลงชาติ จนเมื่อเวลาประมาณ 19.00 น. กลุ่มผู้ชุมนุม ได้มีแสดงแฟลชม็อบโดยการเปิดไฟจากโทรศัพท์มือถือ เพื่อเป็นสัญญาลักษณ์ พร้อมทั้งมีการนัดรวมตัว

กันอีกครั้ง ในวันพรุ่งนี้ 19 ต.ค.63 ที่บริเวณถนนหน้าโรงเรียน ศรียานุสรณ์ และโรงเรียนเบญจมราชูทิศ ซึ่งเป็นโรงเรียน มัธยมประจำจังหวัดจันทบุรี

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ซลาตัน’ หวังแชมป์กัลโช่อีกสมัย หลังเหมาสองเกมมิลาน ดาร์บี้
บทความถัดไป‘เวสต์แฮม’ ไล่ยันเสมอ ‘สเปอร์ส’ สุดมัน 3-3 ‘เบล’ ประเดิมสนาม