ชาวกาญจน์ระวัง! เขื่อนแม่กลอง แจ้งเพิ่มการระบายน้ำ เตือน ปชช. ที่ลุ่มต่ำเตรียมรับมือ

ชาวกาญจน์ระวัง! เขื่อนแม่กลอง แจ้งเพิ่มการระบายน้ำ เตือน ปชช. เตรียมรับมือ

จังหวัดกาญจนบุรีแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ริมน้ำที่ลุ่มต่ำ ให้เตรียมพร้อมรับสถานการณ์และเฝ้าระวัง เนื่องจากมีการปรับเพิ่มการระบายน้ำผ่านเขื่อนแม่กลอง อาจได้รับผลกระทบจากระดับน้ำที่เพิ่มขึ้น ขอให้ติดตามข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด

เมื่อวันที่ 19 ต.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร้อยตรี พงศธร ศิริสาคร รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยว่า ตามที่ได้เกิดฝนตกหนัก ในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี จังหวัดราชบุรี และพื้นที่หลายจังหวัดในภาคตะวันตก ตั้งแต่ช่วงเดือนตุลาคม 2563 จากอิทธิพลของความกดอากาศต่ำกำลังแรงและลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและอ่าวไทย ส่งผลให้มีปริมาณน้ำไหลหลากลงสู่แม่น้ำแม่กลองเป็นจำนวนมาก ประกอบกับการคาดการณ์ลักษณะอากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่าจะยังคงมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง

สำนักงานชลประทานที่ 13 จึงมีความจำเป็นที่จะปรับเพิ่มการระบายน้ำผ่านเขื่อนแม่กลอง ในปริมาณที่มากกว่า 1,000 ลูกบาศก์เมตร ต่อวินาที ซึ่งจะทำให้ระดับน้ำในน้ำแม่กลอง ด้านท้ายเขื่อนแม่กลองมีระดับสูงขึ้นกว่าระดับปัจจุบัน ประมาณ 0.50-1.00 เมตร เพื่อให้การบริหารจัดการน้ำให้อยู่ในเกณฑ์ควบคุมที่เหมาะสม

จังหวัดกาญจนบุรีจึงขอให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้ประกอบการ และประชาชนที่อยู่อาศัยริมแม่น้ำที่ลุ่มต่ำ ที่อาจได้รับผลกระทบจากระดับน้ำที่เพิ่มขึ้นดังกล่าว ได้เฝ้าระวังและติดตามข่าวสารสถานการณ์น้ำจากหน่วยงานราชการอย่างใกล้ชิด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“พิชาย”เชื่อหากปชป.-ภูมิใจไทย ยังร่วมหัวจมท้ายกับประยุทธ์ จะยิ่งตกต่ำจนยากรื้อฟื้น
บทความถัดไปผู้อ่านมติชนส่วนใหญ่ คิดว่ารัฐสภาอยู่ข้างประชาชน เป็นปากเสียงแทนประชาชน มากกว่ามุ่งสนับสนุนรัฐบาล