คาดแบ๊กโฮเข้าทำงานใกล้ท่อ โดยไม่ได้รับอนุญาต ส่งผลท่อก๊าซระเบิด

คาดแบ๊กโฮเข้าทำงานใกล้ท่อ โดยไม่ได้รับอนุญาต ส่งผลท่อก๊าซระเบิด

นายถวัลย์ ธนกิจเจริญพัฒน์ รองอธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน กล่าวว่า กรมในฐานะดูแลความปลอดภัยด้านเชื้อเพลิง ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ไปตรวจสอบอย่างเร่งด่วน หลังเกิดเหตุท่อก๊าซของ ปตท.ในพื้นที่อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ ระเบิด เมื่อเวลาประมาณ 13.00 น. และล่าสุดรับทราบว่าเพลิงสงบแล้ว เบื้องต้นรายงานคาดการณ์อาจเกิดจากรถแบ๊กโฮเข้าไปทำงานใกล้ท่อก๊าซธรรมชาติ โดยไม่ได้ขออนุญาต จากหน่วยงานกำกับดูแล ทั้งสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (สกพ.) และ ปตท. เพราะปกติแนวท่อก๊าซจะมีป้ายกำกับเตือนอันตรายการทำงานให้ระมัดระวังที่ชัดเจน ซึ่งที่ผ่านมาอุบัติเหตุท่อก๊าซมักจะเกิดขึ้นจากการไม่ขออนุญาตเข้าไปทำงาน และไม่ระมัดระวังจนเกิดอุบัติเหตุ

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กำลังเร่งสรุปสาเหตุที่แท้จริง โดยท่อนี้เป็นท่อก๊าซบนบกเส้นที่ 2 ของประเทศมีขนาด 36 นิ้ว มีการใช้งานมานานแล้ว ส่งก๊าซไปใช้ในโรงงานของนิคมต่างๆ และอาจจะมีส่งไปยังโรงไฟฟ้า ทันทีที่เกิดเหตุ ทาง ปตท.ได้ปฏิบัติการตามมาตรฐานดูแลความปลอดภัย โดยตัดระบบก๊าซขณะที่แจ้งให้โรงงานต่างๆ ใช้ระบบเชื้อเพลิงสำรอง เช่น น้ำมันในการผลิต หรือการเดินเครื่องอุปกรณ์ต่างๆ ไปก่อน

ด้านนายโชคชัย ธนเมธี ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ระบบท่อส่งก๊าซธรรมชาติ บมจ.ปตท. เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 12.55 น. ของวันนี้ (22 ต.ค.) เกิดเหตุก๊าซธรรมชาติรั่วและเกิดเพลิงไหม้บริเวณตรงข้ามวัดเปร็งราษฎร์บำรุง ถนนเทพราช-ลาดกระบัง ต.คลองสวน อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ ส่งผลให้ก๊าซฟุ้งกระจายสู่บรรยากาศและเกิดการติดไฟ เบื้องต้นอยู่ระหว่างตรวจสอบผู้บาดเจ็บ

สำหรับการระงับเหตุเบื้องต้น เจ้าหน้าที่ ปตท.เข้าพื้นที่เพื่อระงับเหตุ ตรวจสอบสาเหตุและดำเนินการตัดแยกระบบบริเวณช่วงท่อดังกล่าว นอกจากนี้ ได้ประสานงานทีมดับเพลิงในพื้นที่ เพื่อร่วมระงับเหตุ โดยขณะนี้สามารถควบคุมสถานการณ์เพลิงไหม้ได้เรียบร้อยแล้ว ปตท.จัดตั้งศูนย์ควบคุมเหตุฉุกเฉิน แจ้งลูกค้าที่ได้รับผลกระทบทราบ และเร่งแก้ไขสถานการณ์อย่างเต็มที่ และจะรายงานความคืบหน้าให้ทราบต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปตท.เข้าควบคุมก๊าซรั่วจากเหตุระเบิด ปิดวาล์วหัว-ท้ายแล้ว เผยเป็นก๊าซธรรมชาติ
บทความถัดไป‘ณัฏฐพล’ ขู่ฟ้องมือดีแชร์ภาพถ่ายโยงม็อบเสื้อเหลือง