ระทึกกลางดึก ไฟไหม้อพาร์ตเมนต์โคราช หวิดครอก 35 ชีวิต

ระทึกกลางดึก ไฟไหม้อพาร์ตเมนต์โคราช หวิดครอก 35 ชีวิต

เมื่อเวลา 03.05 น. วันที่ 24 ต.ค.63 หน่วยกู้สว่างเมตตาธรรมสถานนครราชสีมา ได้รับแจ้งว่ามีเหตุเพลิงไหม้อพาร์ทเมนต์ชื่อ ”แสงตะวันอพาร์ทเมนท์” ซึ่งมีความสูงขนาด 4 ชั้น ตั้งอยู่เลขที่ 419/10 ซอยท้าวสุระ ถนนราชสีมา-โชคชัย ใกล้กับสะพานสูงข้ามแยกทางรถไฟหัวทะเล ตำบลในเมือง อำเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา โดยอพาร์ทเมนต์ดังกล่าวมีห้องพักทั้งหมด จำนวน 52 ห้อง มีผู้พักอาศัยอยู่จำนวน 35 คน ขณะเกิดเหตุเป็นเวลาที่คนพักอยู่ในหอนอนหลับกันอยู่แต่แล้วก็มีเสียงออดจากสัญญาณเตือนภัยดังขึ้นจึงได้รีบลุกขึ้นมาพบว่ามีควันไฟเต็มห้องทุกชั้นจึงได้หาทางออกจากห้องนอนแต่ก็ออกไม่ได้จึงได้ขึ้นไปรวมตัวกันที่ระเบียงชั้น 4 แล้วก็ร้องขอความช่วยเหลือ

รายงานระบุว่า ผู้ประสบเหตุบางคนก็ปีนออกมาทางกันสาดแต่ละคนมีอาการสำลักควันไฟรถดับเพลิงจากเทศบาลนครนครราชสีมาจำนวน 5 คัน ได้ฉีดสกัดเพลิง แต่รถกระเช้าของเทศบาลไม่สามารถเข้าไปถึงที่เกิดเหตุได้เพราะซอยแคบและมีสายไฟกีดขวางอยู่ เจ้าหน้าที่ของหน่วยกู้ภัยสว่างเมตตานครราชสีมาจึงได้ใช้บันได้พาดขึ้นไปช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่บนชั้น 2 และชั้น 4 ของอาคาร และบางคนพยายามจะโดดลงมาแต่เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้ห้ามไว้ก่อนที่จะช่วยลงมาได้เป็นผลสำเร็จ และจากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจพบมีผู้สำลักควันไฟ จำนวน 21 ราย หน่วยกู้ภัยสว่างเมตตานครราชสีมาจึงได้นำตัวผู้สำลักควันไฟส่งโรงพยาบาลแยกเป็น โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา จำนวน 4 ราย โรงพยาบาลเซ็นเมรี่ จำนวน 10 ราย โรงพยาบาล ป.แพทย์ จำนวน 3 ราย และโรงพยาบาลกรุงเทพราชสีมา จำนวน 4 ราย ไม่มีใครรับเจ็บหรือเสียชีวิต จากการสอบสวนพบว่าต้นเพลิงเกิดจากห้องควบคุมไฟและระบบเคเบิลทีวี ชั้น 1 ของอพาร์ทเมนต์ ส่วนสาเหตุเกิดเพลิงไหม้นั้นต้องรอผลการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา เบื้องต้นสันนิษฐานว่าเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร

นางอุทัย ธิธา อายุ 49 ปี ผู้ที่พักอาศัยชั้น 3 ของอพาร์ทเมนต์ที่เกิดเหตุเล่าว่า ก่อนเกิดเหตุตนเองกำลังนอนหลับและก็มาสะดุ้งตื่นเพราะเสียงสัญญาณเตือนไฟไหม้ดังขึ้น จึงได้เปิดประตูห้องออกมาดูพบควันไฟลอยเต็มไปหมด ไฟก็ดับจึงมองไม่เห็นอะไร ตนเองพยายามหาทางออกและได้หนีขึ้นไปอยู่ระเบียงชั้น 4 พยายามร้องขอความช่วยเหลือจนมีเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยสว่างเมตตานครราชสีมาใช้บันไดพาดกับกันสาดช่วยเหลือลงจากอาคารดังกล่าวได้ ถือว่ารอดตายมาได้ก็บุญแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้57 องค์กรเด็ก-สังคม จี้ รบ.หยุดคุกคามเยาวชน วอนเลิกอ้างสถาบัน กลั่นแกล้งเด็ก
บทความถัดไป‘บิ๊กป้อม’ เร่งแผนหลักพัฒนาหนองหาร ฟื้นฟูแหล่งน้ำขนาดใหญ่ เพื่อปชช.