‘ผบ.ทร.’ พร้อม ขรก.กองทัพเรือ ร่วมกับ จ.ชัยนาท นำผ้าพระกฐินทอดถวาย ณ วัดปากคลองมะขามเฒ่า

เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม เวลา 10.00 น. ที่ จ.ชัยนาท พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) พร้อมข้าราชการกองทัพเรือ ร่วมกับราชสกุลอาภากร จ.ชัยนาท โดยหม่อมราชวงศ์ จิยากร อาภากร เสสะเวช, จังหวัดชัยนาท โดยนายสมบูรณ์ ศิริเวช ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท ตลอดจนพี่น้องประชาชนชาวชัยนาท คุณหญิงกอแก้ว บุณยะจินดา พล.ร.อ.ประเสริฐ-คุณหญิงเอื้อทิพย์ บุญทรง ได้นำกฐินสามัคคีไปทอด ณ วัดปากคลองมะขามเฒ่า อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท ซึ่งมียอดบริจาคทั้งสิ้น เป็นจำนวนเงิน 14,310,034.85 บาท โดยภายหลังพิธีถวายผ้ากฐิน ผู้บัญชาการทหารเรือได้มอบเงินเพื่อจัดตั้งกองทุน การศึกษาให้แก่โรงเรียนต่างๆ ใน จ.ชัยนาท จำนวน 3 โรงเรียน คือ โรงเรียนอนุบาลวัดสิงห์ (ชุมชนวัดปากคลอง) จำนวน 150,000 บาท โรงเรียนบ้านทุ่งกว้าง จำนวน 150,000 บาท และโรงเรียนวัดบ่อแร่ จำนวน 150,000 บาท รวมเป็นจำนวนเงิน 450,000 บาท จากนั้นได้เยี่ยมชมการออกร้านจำหน่ายสินค้าชุมชนภายในบริเวณวัด ก่อนเดินทางกลับ

กองทัพเรือ และ จ.ชัยนาท ได้ร่วมกันเป็นเจ้าภาพทอดกฐินสามัคคี ณ วัดปากคลองมะขามเฒ่า เป็นประจำทุกปี นับตั้งแต่ปี พ.ศ.2540 เป็นต้นมา โดยในปีนี้นับเป็นปีที่ 24 ทั้งนี้ เพื่อเป็นการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา บูรณปฏิสังขรณ์เสนาสนะที่ชำรุดทรุดโทรม รวมถึงการเทิดพระเกียรติ พล.ร.อ.พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ องค์บิดาของทหารเรือไทย รวมถึงสนับสนุนการศึกษาแก่นักเรียนที่เรียนดีแต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ในพื้นที่ และนอกจากการถวายกฐินแล้ว กองทัพเรือยังได้จัดกิจกรรมต่างๆ ประกอบด้วย การแสดงนิทรรศการของกองทัพเรือ หน่วยแพทย์เคลื่อนที่จากกรมแพทย์ทหารเรือ และ จ.ชัยนาท ให้บริการแก่ประชาชน จัดขบวนแห่องค์กฐินจากหน้าวัดไปตั้ง ณ โรงเรียนพระปริยัติธรรม พิธีเจริญพระพุทธมนต์ และการแสดงของวงดนตรีจากกองดุริยางค์ทหารเรือ และโรงเรียนในพื้นที่

สำหรับวัดปากคลองมะขามเฒ่านั้น แต่เดิมเป็นวัดร้างชื่อวัดอู่ทอง ต่อมา “พระครูวิมลคุณากร (ศุข)” หรือ “หลวงปู่ศุข” ได้เข้ามาอยู่ประจำและได้ทำการบูรณะฟื้นฟูขึ้นมาใหม่แล้วเปลี่ยนชื่อเป็น “วัดปากคลองมะขามเฒ่า” ทั้งนี้ ได้เล่าขานกันว่า หลวงปู่ศุขมีวิชาอาคมเวทมนตร์เก่งฉกาจ จน พล.ร.อ.พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ ทรงให้ความเคารพนับถือและฝากตัวเป็นศิษย์ ภายในพระอุโบสถของวัดมีภาพเขียนฝีพระหัตถ์ของกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ ที่ทรงวาดร่วมกับข้าราชบริพารเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา สองภาพแรกเกี่ยวกับพุทธประวัติ อยู่ในพระอุโบสถ ส่วนอีกภาพเป็นภาพเหมือนของหลวงปู่ศุข ที่ทรงวาดได้อย่างงดงาม ประดิษฐานอยู่ในวิหาร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คืบหน้าท่วม ปภ.พบ 13 จว. น้ำยังท่วมขัง ให้ผู้ประสบภัยโทรแจ้ง สายด่วน 1784 ช่วยเหลือ
บทความถัดไปบิ๊กตู่ ปราศรัย เนื่องในวันสหประชาชาติ ชูหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า ได้เสียงชื่นชมทั่วโลก