แพทย์ รพ.เกาะสมุย เผยผลตรวจผู้สัมผัสใกล้ชิดความเสี่ยงสูงแหม่มฝรั่งเศส 2 รายเป็นลบ ไม่พบเชื้อโควิด

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 26 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่ท่าเทียบเรือเฟอร์รี่หน้าทอน ต.อ่างทอง อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี พบว่าตั้งแต่ช่วงเช้ามีผู้โดยสารทยอยเดินทางใช้บริการเรือเฟอร์รี่ข้ามฟากไปยังท่าเทียบเรือดอนสัก หลังได้มาท่องเที่ยวพักผ่อนในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้โดยสารคนไทย และมีชาวต่างชาติบางส่วน

หลังจากที่ตรวจพบหญิงชาวฝรั่งเศส อายุ 57 ปี ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลเกาะสมุย ทำให้สังคมในเกาะสมุยมีการตื่นตัวในการป้องกันตนเอง ทั้งนี้ ผู้โดยสารที่มารอเดินทางส่วนใหญ่ได้สวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกันตนเองไว้ เช่นเดียวกับผู้โดยสารเรือเฟอร์รี่ที่เข้ามายังเกาะสมุย

นายสุนทร เมืองนิล อายุ 65 ปี อาชีพขี่รถจักรยานยนต์รับจ้าง บอกว่า ได้ทราบข่าวว่ามีชาวต่างชาติป่วยติดโควิด-19 รักษาตัวอยู่ที่เกาะสมุย ก็รู้สึกกลัวแต่ได้ปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ด้วยการสวมใส่หน้ากากอนามัย และมีแอลกอฮอล์ติดตัวสำหรับไว้ล้างมือ เมื่อมีผู้โดยสารมาใช้บริการก็จะให้สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ทุกครั้ง พร้อมสวมใส่หมวกกันน็อค

“ตอนนี้นักท่องเที่ยวแทบจะไม่มีเลย รายได้ต่อวัน 200-300 บาทก็ถือว่าเยอะแล้ว และตนเองไม่เห็นด้วยที่จะเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามา เพราะโรคโควิด-19 ยังไม่หมด แต่พวกโรงแรมก็อยากให้เปิดเพราะจะได้มีรายได้เข้ามา แต่เราชาวบ้านก็ยังรู้สึกกลัวอยู่” นายสุนทรกล่าว

ที่โรงพยาบาลเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี นายแพทย์วีระศักดิ์ หล่อทองคำ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเกาะสมุย เผยว่า จากการสอบสวนโรคพบผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดหญิงชาวฝรั่งเศส จำนวน 110 ราย เป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดเสี่ยงสูง จำนวน 30 ราย แยกเป็นครอบครัวเดียวกัน จำนวน 2 ราย ผู้โดยสารเที่ยวบินเดียวกัน จำนวน 12 ราย และผู้สัมผัสในชุมชน จำนวน 14 ราย รวมทั้งหมด 28 ราย ผลตรวจเป็นลบ ไม่พบเชื้อโควิด-19 และยังรอผลตรวจอีก 2 ราย ล่าสุดวันนี้ผลตรวจออกมาแล้วทั้ง 2 ราย มีผลเป็นลบ ไม่พบเชื้อโควิด-19

เช่นเดียวกับผู้สัมผัสความเสี่ยงต่ำเฝ้าระวัง 80 ราย แยกเป็นเจ้าหน้าที่สนามบิน จำนวน 29 ราย ผู้โดยสารเที่ยวบินเดียวกัน จำนวน 23 ราย และผู้ให้บริการทางการแพทย์ จำนวน 28 ราย ทั้งหมดไม่มีอาการเช่นกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ในวันนี้ที่โรงพยาบาลเกาะสมุย นพ.พิทักษ์พล บุณยมาลิก ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขเขตสุขภาพที่ 11 จะประชุมเตรียมความพร้อมกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) และเตรียมรับการตรวจราชการของ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในวันที่ 2 พ.ย. 63 ที่จะเดินทางมาชมการสาธิตการเคลื่อนย้ายนักท่องเที่ยวที่เดินทางโดยเครื่องบินมายังสนามบินสมุย ตรวจเยี่ยมการบริหารจัดการของโรงแรมเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวซึ่งเป็นโรงแรมที่อยู่ในระบบ ALSQ (Alternative Local State Quarantine) ตรวจเยี่ยมจุดคัดกรองท่าเทียบเรือเฟอร์รี่บ้านหน้าทอน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

หมอเผยหญิงฝรั่งเศสติดโควิดอาการปลอดภัย ไอเล็กน้อย จนท.ตรวจเชื้อผู้สัมผัสใกล้ชิด ผลเป็นลบ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon