หมออุดรฯรวมพลังใส่เสื้อเหลือง ปฏิญาณตนปกป้องสถาบันจนกว่าชีวิตจะหาไม่

สสจ.อุดรธานี นำหมอ-พยาบาล ปกป้องสถาบันกษัตริย์ ที่ไม่เคยทอดทิ้งประชาชน ยกพระราชบิดา-สมเด็จย่า เป็น “ไอดอล” ขอให้ศึกษาประวัติศาสตร์เล่าสู่คนรุ่นต่อไป

บ่ายวันที่ 26 ตุลาคม 2563 บริเวณลานหน้าเสาธง สนง.สาธารณสุข จ.อุดรธานี นพ.ปรเมษฐ์ กิ่งโก้ นายแพทย์สาธารณสุข จ.อุดรธานี นำข้าราชการ พนักงาน ลูกจ้าง ในสังกัดกว่า 200 คน ทำกิจกรรม “แสดงพลังความจงรักภักดี ปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์” ต่อพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงที่ 10 ซึ่งกิจกรรมครั้งนี้ ผู้ร่วมงานได้สวมเสื้อสีเหลือง มีภาพแผนที่ประเทศไทยสีธงไตรงค์ เขียนข้อความ # ปกป้องสถาบัน อัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 และรัฐกาลที่ 10 ชูเหนือหัว

นายแพทย์ปรเมษฐ์ กิ่งโก้ สาธารณะสุข จ.อุดรธานี ได้นำกล่าวถวายคำสัตย์ ความว่า “ข้าพเจ้าจะจงรักภักดีต่อ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ข้าพเจ้าจะดำรงไว้ซึ่งเกียรติภูมิของความเป็นชาติไทย และปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ยิ่งชีพจนกว่าชีวิตจะหาไม่ ข้าพเจ้าซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระมหากษัตริย์ไทย
ทุกพระองค์ และจะเทิดทูนธำรงรักษาไว้ซึ่งราชวงศ์จักรีตลอดไป” เสร็จแล้วได้ร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี

สาธารณะสุข จ.อุดรธานี กล่าวกับข้าราชการที่มาร่วมกิจกรรม ก่อนเดินรณรงค์รอบ สนง.สาธารณสุข จ.อุดรธานี ว่า เราเป็นที่ทราบกันดีว่าในหมู่ผู้เรียนแพทย์มา มี“พระราชบิดา” เป็นไอดอล (แบบอย่าง) ส่วนผู้ที่เป็นพยาบาลก็มี “สมเด็จย่า” เป็นไปดอล (แบบอย่าง) ในการทำงาน ถือประโยชน์สูงสุดของเพื่อนมนุษย์ ส่วนท้องถิ่นทุรกันดาร ท่ามกลางฝนตกแดดออก ก็มีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงษ์ ไม่เคยทอดทิ้งประชาชน

“ สิ่งที่เราจะต้องทำคือ ต้องช่วยกันศึกษาประวัติศาสตร์ เอาไปเล่าให้คนรุ่นหลังฟัง ไม่ได้หมายความว่าเราจะไปต้านใคร แต่หมายความว่าจะให้สิ่งที่ถูกต้อง คนที่จะเป็นหัวหน้าคน หรือเป็นหัวหน้าครอบครัว ก็มีข้อสรุปอยู่ไม่กี่อย่าง คือ ทำในสิ่งที่ควรทำ และไม่ควรทำในสิ่งที่ไม่ควรทำ ก็คือการบอกกล่าวในสิ่งที่ถูกต้อง ก็คงจะฝากไว้เพียงเท่านี้ ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘จ่าแดง’ ปัดทำร้ายเมียดับ ชี้ทะเลาะกันก่อนผลักล้ม พ่อผู้ตายลั่นไม่ต้องมาขอขมา!
บทความถัดไปผู้อ่านมติชนส่วนใหญ่คิดว่าการประชุมสภาสมัยวิสามัญ จะไม่สามารถหาทางออกให้กับประเทศได้