ฤทธิ์ ‘โมลาเบ’ นครพนมฝนตกทั้งคืน ชี้น้ำโขงต่ำ ยังไม่มีพื้นที่โดนน้ำท่วม

เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.นครพนม ว่า ผลกระทบจากพายุโมลาเบทำให้มีฝนตกต่อเนื่องระดับปานกลาง ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา จนกระทั่งถึงเช้า แต่ยังไม่มีพื้นที่ได้รับผลกระทบเกี่ยวกับปัญหาน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก เนื่องจากในช่วงนี้พื้นที่ จ.นครพนม ระดับน้ำโขงต่ำที่ประมาณ 3 เมตร ห่างจากจุดวิกฤตล้นตลิ่งประมาณ 10 เมตร คือที่ 13 เมตร ทำให้ลำน้ำสาขาสายหลักมีปริมาณน้ำต่ำ ส่งผลดีต่อการระบายน้ำลงน้ำโขง ถึงแม้จะฝนตกหนักต่อเนื่องแต่ยังสามารถไหลระบายได้ทัน

อย่างไรก็ตาม หากยังมีฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน แต่ยังสามารถรองรับมวลน้ำจากพื้นที่ต่างๆ ได้อีกจำนวนมาก อีกทั้งยังเป็นผลดีทำให้มีน้ำฝนเข้ามาเติมน้ำในอ่างเก็บน้ำต่างๆ เพิ่มขึ้น เพราะปีนี้ปริมาณฝนเฉลี่ยน้อย ทำให้ปริมาณน้ำสะสมในระบบชลประทานต่ำกว่าทุกปี โดยทางเทศบาลเมืองนครพนมเตรียมพร้อมในการติดตั้งเครื่องสูบน้ำตามจุดเสี่ยงต่างๆ ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม เพื่อเร่งระบายน้ำลงน้ำโขงหากมีพายุฝนตกหนัก ป้องกันปัญหาน้ำไหลระบายไม่ทัน เอ่อท่วมพื้นที่เศรษฐกิจ และชุมชน พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ดูแลเฝ้าระวัง ตลอด 24 ชั่วโมง

ขณะเดียวกัน แม้พายุฝนลูกนี้จะไม่กระทบต่อปัญหาน้ำท่วม แต่ยังส่งผลกระทบต่อเกษตรกร เนื่องจากช่วงนี้เป็นฤดูกาลเก็บเกี่ยวนาปี ทำให้ฝนเป็นอุปสรรคในช่วงการเก็บเกี่ยว ทำให้ข้าวเปียกชื้น บางส่วนได้รับความเสียหาย อีกทั้งต้องเพิ่มระยะเวลา ขั้นตอนในการเก็บเกี่ยว ต้องนำไปตากแดด ก่อนนำไปขาย และนำไปเก็บในยุ้งฉาง เพราะมีความชื้น อีกทั้งยังถูกพ่อค้ารับซื้อกดราคา ประมาณ 10-20 เปอร์เซ็นต์ จากปัญหาข้าวเปียกชื้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สพฐ.เปิดชื่อ 400 ‘ผอ.-รองผอ.เขตพื้นที่ฯ
บทความถัดไป“เอิร์ธ วิศววิท” เคลื่อนไหวผ่านไอจีสตอรี่ บอกจิตใจแข็งแรง หลังถูกเอี่ยวพัวพันซุกรถหรูแก๊งเว็บพนันออนไลน์