น้ำมูลล้นตลิ่ง เอ่อท่วมวัด บ้านริมลำน้ำ ชาวพิมายเดือดร้อนหนักน้ำท่วมสูงเกิน 1 เมตร

น้ำมูลล้นตลิ่ง เอ่อท่วมวัด บ้านริมลำน้ำ ชาวพิมายเดือดร้อนหนักน้ำท่วมสูงเกิน 1 เมตร

นครราชสีมา-ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำในพื้นที่อำภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ปริมาณน้ำจากลำน้ำมูลได้เอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนอย่างรวดเร็วตั้งแต่ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา (29 ตุลาคม 2563) และเช้ามืดวันนี้ (30 ตุลาคม 2563) ที่บ้านจบก (จะ-บก) ม.10 ต.กระเบื้องใหญ่ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา พบว่า น้ำได้เอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 40 หลังคาเรือน

โดยนางอรรัตน์ พิมพ์ปรุ ผู้ใหญ่บ้านจบก (จะ-บก) บอกว่า เป็นผลจากการปล่อยน้ำมาจากเขื่อนลำตะคอง และอิทธิพลของพายุโมลาเบ ทำให้มีน้ำฝนสะสมในท้องทุ่งไหลลงลำน้ำธรรมชาติ แล้วลงสู่ลำน้ำมูลเพิ่มมากขึ้น ประกอบกับ น้ำล้นจากเขื่อนลำพระเพลิง ไหลลงลำน้ำสาขาลำพระเพลิงแล้วไปลงลำน้ำมูล จึงส่งผลทำให้ปริมาณน้ำในลำน้ำมูลเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แม้ว่าจุดเสี่ยงริมลำน้ำแต่ละพื้นที่ จะได้นำกระสอบทรายมากั้นเป็นแนวเพื่อป้องกันน้ำไว้แล้ว แต่ก็เอาไม่อยู่

Advertisement

ซึ่งจากการติดตามสถานการณ์น้ำที่วัดกระเบื้องน้อยจบก(จะ-บก) ม.10 ต.กระเบื้องใหญ่ อ.พิมาย ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงอยู่ติดกับลำน้ำมูล ก็พบว่า น้ำได้ล้นตลิ่งเข้าท่วมบริเวณวัด ทำให้พระสงฆ์ รวมถึงประชาชนที่เข้ามาทำบุญหรือประกอบกิจในวัดได้รับความลำบาก และเมื่อไปสำรวจบ้านเรือนของประชาชน ที่บ้านของนางพุทธ วิชัย อายุ 66 ปี บ้านเลขที่ 107 ม.10 บ้านจบก(จะ-บก) พบว่า ระดับน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตรหนักสุด เข้าออกลำบากมาก ภายในบ้านอยู่กัน2คนกับสามี และนางพุทธฯมีโรคประจำตัวด้วยคือโรคเบาหวาน ขอความช่วยเหลืออยากได้เรือ พอได้นั่งพายเข้าออกจากบ้าน ถ้าน้ำแห้งจะส่งคืน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image