กู้ภัยโคราชเผยนาทีระทึก ช่วยชีวิตม้าถูกน้ำป่าทับลานพัดไกลข้ามจังหวัด จากปราจีนบุรีมาถึงนครราชสีมา

เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ปิยพงศ์ พรหมบุตร ได้แชร์เรื่องราวระทึกซึ่งเป็นผลกระทบจากน้ำป่าอุทยานแห่งชาติทับลานและอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ไหลหลากเข้าท่วมเส้นทางสัญจรสาย 304 ปักธงชัย-กบินทร์บุรี เมื่อช่วงเช้ามืดวานนี้ (1 พฤศจิกายน) พร้อมทะลักท่วมบ้านเรือน สิ่งปลูกสร้าง และแหล่งท่องเที่ยว สร้างความเสียหายอย่างมากนั้น

ขณะที่อาสาสมัครกู้ภัยสว่างเมตตาธรรมสถาน นครราชสีมา จุดหนองบัวศาลา และจุดหนองบุญมาก เข้าปฏิบัติภารกิจนำข้าวกล่องไปมอบให้ชาวบ้านที่เดือดร้อนจากน้ำป่าไหลหลาก ขากลับได้พบกับม้าตัวหนึ่ง ลอยคอต้านกระแสน้ำด้วยท่าทีอิดโรย

ทางอาสาสมัครกู้ภัยสว่างเมตตาฯ จึงระดมกำลังเข้าช่วยม้าตัวดังกล่าวท่ามกลางกระแสน้ำไหลเชี่ยว ซึ่งม้าตัวดังกล่าวได้ลอยไปติดกับต้นไม้ ผลุบๆ โผล่ๆ พยายามเอาชีวิตรอด อาสาฯกู้ภัยต้องเอาเชือกคล้องที่คอและลำตัวลากจูงม้าออกมาจากจุดวิกฤต เพื่อนำขึ้นฝั่งให้เร็วที่สุด ทั้งนี้ การช่วยเหลือเป็นไปด้วยความยากลำบากและทุลักทุเล เนื่องจากมวลน้ำป่าหลากมาเร็วและแรง อีกทั้งกระแสน้ำท่วมสูง มีความลึก ไม่สามารถลอยคอลงไปช่วยม้าได้ เพราะอาจถูกกระแสน้ำพัดหายไป เจ้าหน้าที่อาสาจึงต้องนั่งอยู่บนเรือโยงเชือกลากม้าไปในที่ที่ปลอดภัยที่สุด โดยใช้เวลากือบ 1 ชั่วโมง จึงสามารถนำม้าตัวดังกล่าวเข้าฝั่งด้วยความปลอดภัย เ

อย่างไรก็ตาม มีการเปิดเผยว่าม้าตัวดังกล่าวเป็นของ เวโรนา ทับลาน โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท ตั้งอยู่ที่ ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี แต่ถูกน้ำป่าจากอุทยาแห่งชาติทับลานพัดหายไปตอนเช้ามืดวานนี้ แล้วลอยตามกระแสน้ำมาไกล จนมาพบตัวในเขตพื้นที่ จ.นครราชสีมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สังคมสงเคราะห์ มธ. นัดหยุดเรียน ประท้วงผู้บริหาร ชี้ไม่รับฝึกงาน เหตุน.ศ.แสดงออก ทำคณะเสียชื่อ
บทความถัดไป‘เอ็มจี’เปิด‘เอชเอส’ใหม่ ได้เวลา‘ปลั๊กอิน ไฮบริด’