ไขที่มาชื่อจริง ‘นายกแอนสมปรารถนา’ ผู้สมัครชิงเก้าอี้นายก อบจ.อุบลราชธานี ตั้งแบบนี้เพราะเหตุใด?

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นับตั้งแต่วันที่ 30 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา น.ส.สมปรารถนา วิกรัยเจิดเจริญ นายกเทศมนตรีนครอุบลราชธานี ได้อำลาข้าราชการ พนักงานเทศบาลนครอุบลฯ เพื่อลงสมัครนายก อบจ.อุบลราชธานี

ทั้งนี้ ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2556 หรือ 7 ปีที่แล้ว “สมปรารถนา วิกรัยเจิดเจริญ” ได้รับการสนับสนุนจาก พล.ต.อ.ชิดชัย วรรณสถิตย์ อดีตรองนายกรัฐมนตรีสมัยรัฐบาลทักษิณ ร่วมกับกลุ่มคุณธรรม โค่น “รจนา กัลป์ตินันท์” อดีตนายกเทศมนตรีนครอุบลราชธานี 2 สมัย ซึ่งเป็นภรรยาเกรียง กัลป์ตินันท์ จากพรรคเพื่อไทย คว้าเก้าอี้นายกเทศมนตรีนครอุบลราชธานีมาครอง ขณะที่ น.ส.สมปรารถนาให้คำมั่นกับชาวบ้านว่าจะทำตามนโยบายที่ได้หาเสียงไว้ แต่ผลงานที่ผ่านมา 7 ปี ถูกมองว่าไม่เป็นรูปธรรรม ถูกร้องเรียนกล่าวหาว่ามีการทุจริตเกิดขึ้นในหลายโครงการ

สำหรับการเลือกตั้งนายก อบจ.อุบลราชธานี ในครั้งนี้ กลุ่มคุณธรรมตัดสินใจส่ง น.ส.สมปรารถนาลงชิงเก้าอี้นายก อบจ.อุบลราชธานี โดย พล.ต.อ.ชิดชัยเชื่อมั่นในฐานเสียงท้องถิ่นของกลุ่มคุณธรรม ซึ่งนำโดย นายพรชัย โควสุรัตน์ อดีตนายก อบจ.อุบลราชธานี 2 สมัย ที่ถูกคำสั่ง ม.44 คสช. ระงับการปฏิบัติหน้าที่ตั้งแต่ปี 2558 จึงผลักดัน “นายกแอน” ข้ามชั้นเล่นสนามใหญ่

ต่อมา วันที่ 2 พฤศจิกายน 2563 เป็นวันแรกของการสมัครนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุบลราชธานี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีผู้สมัครตำแหน่งนายก อบจ. 5 ราย ประกอบด้วย นายเชษฐา ไชยสัตย์ “คณะก้าวหน้า” นางสาวนายกแอนสมปรารถนา วิกรัยเจิดเจริญ “กลุ่มคุณธรรรม” นายบัณฑิต วิลามาศ สมัครอิสระ นายเชิดศักดิ์ โภคกุลกานนท์ “กลุ่มอุบลคนดี” และนายกานต์ กัลป์ตินันท์ “พรรคเพื่อไทย”

แต่ที่เรียกเสียงฮือฮามาก เนื่องจาก น.ส.สมปรารถนา วิกรัยเจิดเจริญ อดีตนายกเทศมนตรีนครอุบลราชธานี ที่เพิ่งยื่นใบลาออกเมื่อสิ้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ลงสมัครในนามกลุ่มคุณธรรม เปลี่ยนชื่อเป็น นางสาวนายกแอนสมปรารถนา วิกรัยเจิดเจริญ ซึ่งหลายคนต้องการคำอธิบายถึงเหตุผลในการเปลี่ยนชื่อในครั้งนี้

นายประชา กิจตรงศิริ อดีตรองนายกเทศมนตรีนครอุบลราชธานี ให้ความกระจ่างในเรื่องนี้ว่า น.ส.สมปรารถนา วิกรัยเจิดเจริญ ลาออกวันที่ 29 ตุลาคม ได้เปลี่ยนชื่อเป็นนางสาวนายกแอนสมปรารถนา วิกรัยเจิดเจริญ เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2563 ตนก็มารู้เมื่อวันสมัครนายก อบจ. ซึ่งเดินทางมาให้กำลังใจ ทั้งนี้ ตนได้สอบถามนายกแอนถึงเหตุผลในการเปลี่ยนชื่อ ก็ได้รับคำตอบว่า ชาวบ้านรู้จัก น.ส.สมปรารถนาในฐานะนายกแอน คนในเทศบาลก็เรียกนายกแอนหมด ชาวบ้านก็เรียกนายกแอน ทางทีมงานของกลุ่มคุณธรรมจึงเสนอว่าน่าจะเปลี่ยนชื่อไปเลย เพื่อที่จะใช้ชื่อนายกแอนในการขึ้นป้ายหาเสียง เช่น นายกแอนสู้ๆ ซึ่งถ้าจะเป็นเรื่องธุรกิจก็น่าจะเป็นเรื่องของการตลาด แต่ก็ยังมีการแซวกันว่าชื่อที่เปลี่ยนได้ตรวจตัวกาลกิณีว่ามีไหม ถ้าตรวจแล้วไม่มีตัวกาลกิณีก็ถือว่าเป็นสีสันอย่างหนึ่ง เพราะนายกแอนอยู่มาเกือบ 2 สมัย คนก็รู้จักในนามนายกแอน ก็ใช้ชื่อในการทำป้ายโฆษณาประชาสัมพันธ์ในการหาเสียงด้วยคงไม่มีอะไรเป็นอย่างอื่น

ด้านนายเกริกชัย ผ่องแผ้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า ในการเปลี่ยนชื่อเป็นนางสาวนายกแอนสมปรารถนา วิกรัยเจิดเจริญ สามารถเปลี่ยนได้ ซึ่งในอดีตก็มีการเปลี่ยนชื่อตามบุคคลดังๆ เช่น นายทักษิณ, นายอภิสิทธิ์, นางสาวยิ่งลักษณ์ เป็นต้น แต่ถ้าเปลี่ยนชื่อเป็น นางสาวนายกเทศมนตรีนครอุบลราชธานี แอน สมปรารถนา วิกรัยเจิดเจริญ ถ้าเปลี่ยนชื่อแบบนี้อาจจะไม่ได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ชวน” ยัน ไม่กดดันตั้งคกก.สมานฉันท์ ชี้ เป็นเรื่องของชาติ ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน
บทความถัดไปขู่ลงดาบ 52 ร.ร.งดรับ น.ร.ปี’64 เลขาฯ กช.เอาจริงหลังเมินส่งข้อมูลรายคน