สั่งปิดศูนย์ปฏิบัติธรรมฉาวที่อุดรฯแล้ว หลังจับเจ้าอาวาสหื่น ส่งคลิปโป๊ชวนเด็กผู้หญิงมาทำอนาจาร

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 4 พฤศจิกายน นางจำปี พันนารัตน์ กำนัน ต.เขือน้ำ นำเจ้าหน้าที่จากสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.อุดรธานี, ยุติธรรม จ.อุดรธานี, พระพุทธศาสนา จ.อุดรธานี, บ้านพักเด็กอุดรธานี และตำรวจ สภ.บ้านเทื่อม อ.บ้านผือ ไปยังศูนย์ปฏิบัติธรรมอนัตตา บ้านหนองปลาซิว หมู่ 9 ต.เขือน้ำ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมพระประมุข กิตติภัทโท หรือนายประมุข เจริญสุข อายุ 49 ปี เจ้าสำนัก กล่าวหาส่งคลิปลามกลวงเด็กหญิง 12 ปี 2 คน มาร่วมหลับนอนแลกกับเงิน

นางจำปีเปิดเผยว่า เมื่อก่อนบริเวณนี้เป็นป่าช้า มีศาลาพักศพของ 2 หมู่บ้าน ต่อมาพระประมุขถูกขับไล่มาจากวัดในเขต ต.หนองหัวคู อ.บ้านผือ มาตั้งสำนักสงฆ์ โดยที่กำนันและผู้ใหญ่บ้านไม่รับรู้ มีชาวบางคนศรัทธามาร่วมด้วย ปีก่อนได้รับการแจ้งจากลูกบ้านว่าพระมีพฤติกรรมส่งคลิปโป๊ให้เด็กในหมู่บ้าน แต่ไม่มีหลักฐาน จึงประสานกับโรงเรียนและผู้ใหญ่บ้านร่วมกันหาหลักฐานเพื่อดำเนินการกับพระ หลังพระถูกจับได้สั่งปิดสำนักสงฆ์ หรือศูนย์ปฏิบัติธรรม เหลือไว้เพียงศาลาพักศพเท่านั้น

“วันนี้สำนักพุทธฯมา เราสั่งปิดไปแล้ว มีพระและเณรอย่างละ 1 รูป ก็ได้กลับไปวัดที่บ้านตัวเอง ส่วนชาวบ้านตอนนี้สภาพจิตใจยังรับไม่ได้ เพราะพฤติกรรมที่เกิดนั้นเกินจะให้อภัย ยังดีที่เด็กกล้าแจ้งผู้ปกครอง ถ้าไม่มีการจับพระครั้งนี้ ในอนาคตยังไม่รู้ว่าจะเกิดขึ้นอีกกี่ราย หลังจากนี้จะมีการตรวจสอบเงินของศูนย์ฯด้วย เพราะที่ผ่านมาพระมุขทำอยู่คนเดียว ไม่มีใครรู้ ไม่เคยมีการแต่งตั้งกรรมการ หลังจากนั้นจะดูว่าจะทำอย่างไรกับเงินที่มีญาติโยมบริจาคทำบุญ รวมทั้งเงินกฐินล่าสุดด้วย” นางจำปีกล่าว

นางรัศมี จอมแจ้ง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 หนองปาลาซิว เปิดเผยว่า พระประมุขจะไม่สุงสิงกับชาวบ้าน ตนได้รับแจ้งจากผู้ปกครองเด็ก จึงโทรรายงานกำนันว่าจะทำอย่างไร จึงแจ้งให้เด็กเก็บหลักฐานไว้และโทรปรึกษาสำนักพุทธ หากแจ้งตำรวจให้พื้นที่ก็แค่จับสึก จึงได้ปรึกษาตำรวจว่าจะทำอย่างไรให้ดำเนินคดีด้วย กระทั่งตำรวจสืบสวนจาก จ.อุดรธานี เข้ามาขอหมายค้นและจับกุม โชคดีที่เด็กในหมู่บ้านยังไม่ถูกล่วงละเมิด ที่ผ่านมามีแต่การบวชเณรภาคฤดูร้อน เพราะเด็กฉลาด รู้ว่าพระทำไม่สมควร จึงแจ้งผู้ปกครองก่อน

ขณะที่นางน้อย นามสมมุติ อายุ 36 ปี แม่ของเด็กหญิงที่เกือบตกเป็นเหยื่อ เปิดเผยว่า มีรุ่นน้องที่รู้จักมีลูกสาวด้วยกันทักแชตมาบอกว่า พี่มีเรื่องแล้ว ลูกของพี่มีพระส่งแชตมาหา เหมือนกับคุกคามทางเพศ เป็นข้อความที่เขาชวนให้ไปสำเร็จความใคร่ แล้วจะให้เงินสองพันหรือเติมเงินโทรศัพท์ให้ พร้อมส่งพิกัดและเบอร์โทรมาให้เด็กๆ ล่าสุดบอกให้ไปเอารถมอเตอร์ไซค์ เหมือนล่อเด็กเข้าไป แต่แม่ดูด้วยกับลูก จากนั้นเราก็ปรึกษากันไปแจ้งผู้ใหญ่บ้าน ก่อนแจ้งความก็ไปสืบดูคนในพื้นที่ว่ามีพระชื่อนี้จริง และเพื่อนๆ ของลูกก็เจอแบบนี้มาเกือบ 20 ราย ยิ่งตกใจ เพราะมีเด็กบางคนตกเป็นเหยื่อด้วย

“ส่วนตัวคิดว่าพระดีมีเยอะ พระไม่ดีก็มี ตกใจไม่คิดว่าพระรูปนี้จะทำแบบนี้ เห็นหน้าฉากดูปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบแต่หลังฉากเป็นอีกแบบหนึ่ง หลังตำรวจจับไปแล้วก็โล่งอก แต่อีกใจก็คิดว่าจะมีอะไรมาคุกคามเราหรือเปล่า เพราะยังมีคนที่ศรัทธาพระรูปนี้อยู่ และไม่อยากให้มาบวชเป็นพระอีก ฝากถึงผู้ปกครองทุกท่านว่าหากเด็กมาปรึกษาอยากให้รับฟังเด็กๆ เพราะเด็กจะไม่โกหกเรา เราคิดว่าเราเป็นที่พึ่งของเขาได้ เขาจึงมาหาเรา อย่าดุอย่าด่าเขา อยากให้เปิดใจรับฟังเด็กๆ หากเขาเจออะไรมา เราเป็นผู้ปกครองก็ป้องกันเอาไว้ก่อนจะสายเกินแก้” นางน้อยกล่าว

พ.ต.ท.ยศพล เสริมรัมย์ รอง ผกก.สส.สภ.บ้านเทื่อม อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ขณะนี้มีผู้ปกครองนำเด็ก 8 คน ที่นายประมุขส่งคลิปโป๊และภาพลามกไปให้ พร้อมกับชวนไปร่วมหลับนอน ซึ่งคาดว่าจะมีเพิ่มมาเรื่อยๆ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

พระส่งคลิปสไลด์นอน ลวงเด็กทำอนาจาร บอกโดนขโมยมือถือ สุดท้ายจนมุมหลักฐานฝังมุก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อุตุฯ เตือนพายุโคนี กระทบ ‘อีสาน-ตะวันออก’ 12 จว. ฝนตกหนัก
บทความถัดไปไปฟัง ลาล่าตอบว่าไง หลัง ลูลู่ถาม บ่มีคู่ลอยติ