แม่ร้องสื่อ เหตุ อสม.กล่อมลูกชาย ผู้พิการทางสมอง เปลี่ยนเลขบัญชีรับเบี้ยยังชีพคนพิการ เข้ากระเป๋าตัวเอง

เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน นางสมคิด สายบัว อายุ 63 ปี ชาว ต.หาดอาษา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท พร้อมด้วยนางสาวจารุภา สายบัว ลูกสาว ร้องเรียนกับผู้สื่อข่าวว่า ลูกชายคือนายคนิตย์ สายบัว อายุ 44 ปี เป็นคนพิการทางด้านสมอง ซึ่งจะได้รับเบี้ยยังชีพคนพิการเดือนละ 800 บาท แต่ถูก อสม.รายหนึ่งในหมู่บ้านพูดจาหว่านล้อมจนนายคนิตย์สนิท ไว้ใจ พร้อมให้นายคนิตย์เซ็นหนังสือมอบอำนาจให้เพื่อไปขอเปลี่ยนเลขบัญชีรับเงินเป็นเลขบัญชีธนาคารของ อสม.คนดังกล่าว โดยอ้างว่าจะขอดูแลนายคนิตย์เอง ตั้งแต่งวดเดือนตุลาคม ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง เพราะตนเป็นผู้ดูแลลูกชาย จึงต้องการให้แก้ไขให้ถูกต้อง

ต่อมา ผู้สื่อข่าวประสานไปยังศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชัยนาท พร้อมเชิญเจ้าหน้าที่ศูนย์ช่วยเหลือคนพิการเข้ามาร่วมรับเรื่อง และโทรศัพท์ไปสอบถามที่เทศบาลตำบลหาดอาษาถึงเรื่องดังกล่าว พร้อมทั้งเจรจากับ อสม.คนดังกล่าวแล้วว่า การทำแบบนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง เพราะ อสม.ไม่ใช่ญาติของผู้พิการ สิทธิในการจัดการอยู่ที่คนดูแลตามที่บัตรระบุคือนางสมคิด ผู้เป็นแม่

อย่างไรก็ตาม เมื่อทุกคนทราบว่าเรื่องนี้มีการร้องสื่อมวลชนก็ได้ข้อสรุปในทันที โดย อสม.ดังกล่าวนำเงินที่โอนเข้าบัญชีมาคืนนางสมคิด และยอมเซ็นเอกสารยกเลิกการรับเงินคนพิการเข้าบัญชีตัวเอง ซึ่งเป็นไปตามจุดประสงค์และความต้องกรของนางสมคิดที่ขอบคุณผู้สื่อข่าวที่ให้การช่วยเหลือ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดีเดย์! 11 พ.ย. เปิดลงทะเบียนรอบเก็บตกคนละครึ่ง 2.3ล้านสิทธิ ส่วนคนถูกตัดรอบแรกรอลุ้น
บทความถัดไปสธ.รอลุ้น! ผลตรวจรหัสพันธุกรรมเชื้อเมียชายอินเดียติดโควิด-19 คาดถึงเย็นนี้