ตะลึง บุกจับบุหรี่เถื่อน 12 ตู้คอนเทนเนอร์กลางอ่าวไทย มูลค่า 500 ล้าน

 

เจ้าหน้าที่ร่วม 4 ฝ่าย ยึดบุหรี่ละเมิดลิขสิทธิ์ 12 ตู้คอนเทนเนอร์ มูลค่า 500ล้านบาทขนจากเวียดนามไปส่งสิงคโปร์

วันที่ 9 พ.ย.63 รายงานข่าวว่าที่ท่าเรือน้ำลึกด่านศุลกากรสงขลา อ.สิงหนคร จ.สงขลา เจ้าหน้าที่ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) ตำรวจน้ำ กรมศุลกากรภาคที่ 4 และตัวแทนลิขสิทธิ์ตราสัญลักษณ์

ร่วมกันเปิดตู้คอนเทนเนอร์ 12 ตู้ ซึ่งภายในบรรจุบุหรี่หนีภาษีมูลค่ากว่า 500 ล้านบาท หลังจากเจ้าหน้าที่กรมศุลกากรภาคที่ 4ได้ทำการตรวจค้นเรือบรรทุกสินค้ามาจากเวียดนามในน่านน้ำไทยปลายทางประเทศสิงคโปร์ ที่เจ้าหน้าที่จับกุมและตรวจยึดตู้สินค้าทั้ง12 ตู้เอาไว้

“ยังไม่สามารถเปิดได้ ทั้งที่ตัวแทนลิขสิทธิ์จะพยายามขอเปิดตู้คอนเทนเนอร์มาแล้ว 3ครั้งแต่ก็ไม่เป็นผล เนื่องจากมีบริษัทแห่งหนึ่งยื่นคำร้องขอคัดค้านต่อสำนักงานศุลกากรภาค 4 โดยให้เหตุผลว่า บริษัทผู้ยื่นหนังสือมอบอํานาจ เพื่อขอตรวจสอบเป็นหนังสือมอบอำนาจที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายและต้องทำระเบียบอีกหลายขั้นตอน”

รายงานข่าวว่าสุดท้ายสามารถเปิดได้และพบว่าเป็นบุหรี่ที่ละเมิดลิขสิทธิ์เครื่องหมายการค้าทำให้รัฐสูญเสียรายได้จากภาษีกว่า 500 ล้านบาท ซึ่งสินค้าในตู้คอนเทนเนอร์12 ตู้ ที่นำเข้ามาหรือส่งออกไปนอกราชอาณาจักร โดยเรือ Xuan Hieu Cruup.298 เมื่อวันที่ 17 ต.
ค.63

นายวราภรณ์ ณ มาตร ผอ.สมาคมยาสูบแห่งประเทศไทยกล่าวว่าสมาคมฯได้รับการร้องเรียนจากร้านค้าขายปลีกยาสูบภาคใต้มาตลอด ว่าบุหรี่เถื่อนตีตลาด เนื่องจากราคาต่างกันหลายสิบเปอร์เซ็นต์ ลูกค้าจึงหันไปซื้อบุหรี่เถื่อนกันมากขึ้น ซึ่งบุหรี่เถื่อนลักลอบมาจากประเทศเวียดนามส่วหนึ่งและมาจากประเทศเพื่อนบ้านทางใต้ส่วหนึ่ง จะเข้ามาทั้งฝังอ่าวไทยและอันดามัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon