ด่านกักกันสัตว์นราธิวาส-จนท.ปศุสัตว์ เตือนประชาชน งดกินไข่จากมาเลย์ หวั่นเสี่ยงโรค

หน.ด่านกักกันสัตว์นราธิวาสเตือนประชาชนงดบริโภคไข่ไก่จากมาเลเซีย เพราะยังมีความเสี่ยงจากโรคไข้หวัดนกตามประกาศของ OIC

นายสัตวแพทย์ต้นพงศ์ คำพลงาม หัวหน้าด่านกักกันสัตว์นราธิวาส พร้อมเจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์นราธิวาส ร่วมกับเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอสุไหงโก-ลก และปลัดอำเภอสุไหงโก-ลก ลงพื้นที่ตลาดเก็นติ้ง เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก เพื่อติดตามและประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการลักลอบนำเข้าไข่ไก่จากประเทศมาเลเซียเข้ามายังราชอาณาจักรไทย และวางจำหน่ายในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส ตลอดจนให้ความรู้ในการป้องกันโรคไข้หวัดนกในสัตว์ปีก หลังพบว่ายังมีการลักลอบนำไข่ไก่จากประเทศมาเลเซียมาวางจำหน่ายในท้องตลาดในพื้นที่

พร้อมกันนี้ได้แจ้งเตือนผู้ประกอบการร้านจำหน่ายไข่ไก่ห้ามนำไข่ไก่จากประเทศมาเลเซียมาวางจำหน่าย เนื่องจากผิด พ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ พ.ศ.2558 ส่วนประชาชนขอให้งดการบริโภคไข่ไก่ที่นำเข้าจากประเทศมาเลเซีย อย่างเด็ดขาดเพราะไม่ได้ผ่านกระบวนการตรวจสอบและควบคุมโรค อีกทั้งประเทศมาเลเซียยังเป็นประเทศที่มีประวัติการพบเชื้อไข้หวัดนก ตามประกาศขององค์การโรคระบาดสัตว์ระหว่างประเทศ (OIC) จึงเป็นความเสี่ยงที่ยากต่อการควบคุม หากประชาชนซื้อไปบริโภค

ดังนั้น จึงขอให้บริโภคไข่ไก่จากฟาร์มภายในประเทศไทยเท่านั้น ซึ่งแม้ราคาจะสูงกว่าแต่ก็เพียงเล็กน้อยเมื่อเทียบต่อฟองส่วนต่างไม่ถึง 1 บาท แลกกับความปลอดภัยในการบริโภค โดยไข่ไก่จากฟาร์มภายในประเทศจะมีคุณภาพสูงเพราะใช้วัตถุดิบด้านอาหารที่ได้มาตรฐาน มีระบบการตรวจสอบที่เข้มงวดและรัดกุมในทุกขั้นตอน อีกทั้งยังสามารถตรวจสอบเส้นทางการจัดจำหน่ายจากแหล่งผลิตต้นทางถึงปลายทางได้ทั้งหมด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตะลึง บุกจับบุหรี่เถื่อน 12 ตู้คอนเทนเนอร์กลางอ่าวไทย มูลค่า 500 ล้าน
บทความถัดไป‘เจมส์’ ปล่อยพายุหมัด ชนะ TKO ‘แน็ก’ ศึก 10Fight10 ‘โฟกัส’ โผล่สร้างสีสันบนเวที (คลิป)