ธรรมนัสลั่น ขอใช้ศักดิ์ศรี รับปากชาวบ้าน ดันงบ 50 ล้าน ขุดลอกคลองสุนัขหอนตลอดสาย

ธรรมนัสลั่นขอใช้ศักดิ์ศรี ดันงบปี 64 กว่า 50 ล้าน ขุดลอกคลองสุนัขหอนตลอดสาย

เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. ของวันที่ 09 พฤศจิกายน 2563 ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ลงตรวจพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร โดยมาดูการขุดลอกคลองสุนัขหอนพื้นที่ตำบลนาโคก อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ที่กำลังดำเนินการขุดลอกคลองอยู่ในขณะนี้ มีนายสุรศักดิ์ ผลยังส่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร พร้อมด้วย นางสาวจอมขวัญ กลับบ้านเกาะ ส.ส.สมุทรสาครเขต 3 นายสากล ชลคีรี ผู้อำนวยการโครงการชลประทานสมุทรสาคร และผู้ที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับ โดยรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ดูภาพรวมของการขุดลอกคลองสุนัขหอนก่อน จากนั้นจึงรับฟังบรรยายสรุปเกี่ยวกับผลการปฏิบัติงานขุดลอกคลองสุนัขหอนด้วยเรือขุดหัวสว่าน 2 ลำ เรือขุดแบบแบคโฮลงโป๊ะ 4 ลำ เรือขุดชนิดโป๊ะเหล็กไฮดรอลิค 3 ลำ และรถขุดแบบปูตัก 2 คัน ซึ่งขณะนี้ผลการดำเนินงานในระยะแรกรุดหน้าไปแล้วกว่า 66 % และหลังจากรับฟังบรรยายสรุปแล้ว ก็ได้ลงเรือไปดูการขุดลอกคลองสุนัขหอนจนถึงเขตในระยะแรก

ร้อยเอกธรรมนัส  กล่าวว่า ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 ที่ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร เกี่ยวกับโครงการขุดลอกคลองสุนัขหอน ซึ่งคลองสุนัขหอนเป็นคลองที่ไม่ได้รับการขุดลอกมานานกว่า 30 ปี ระยะความยาวของคลองประมาณ 31 กิโลเมตร ณ เวลานี้กรมชลประทานดำเนินการขุดลอกโดยใช้เครื่องจักรกลของกรมชลประทานเป็นระยะทางกว่า 4 กิโลเมตรแล้ว ยังคงเหลือในระยะแรกอีกประมาณ 2 กิโลเมตร ซึ่งก็จะดำเนินการจนแล้วเสร็จ แต่หลังจากนี้ก็จะต้องกลับไปหาแนวทางเพื่อนำงบประมาณมาขุดลอกให้แล้วเสร็จตลอดระยะทาง 31 กิโลเมตร จนถึงจังหวัดสมุทรสงคราม โดยต้องใช้งบประมาณราวๆ 50 ล้านบาท และถ้าได้งบประมาณอย่างต่อเนื่องก็จะแล้วเสร็จภายในปี 2564 อย่างแน่นอน ทั้งนี้ด้วยศักดิ์ศรีของตนจากการที่ได้รับปากกับชาวบ้านเอาไว้ ก็จะต้องทำให้ได้อย่างแน่นอน

ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวอีกว่า ในการขุดลอกคูคลองพื้นที่จังหวัดสมุทรสาครนี้ นอกจากคลองสุนัขหอนแล้ว ก็ยังมีเป้าหมายที่คลองมหาชัยอีก 1 คลอง ที่จะต้องได้รับการขุดลอก เพราะมีความตื้นเขินมาก จนกลายเป็นปัญหาสำคัญต่อการสัญจรไปมาทางน้ำ จึงจะต้องมีแผนในการดำเนินการขุดลอกต่อไป

สำหรับคลองสุนัขหอน เป็นคลองธรรมชาติ ประกาศเป็นทางน้ำชลประทาน มาตรา 5 เป็นทางน้ำ ชลประทานประเภท 2 (ทางน้ำที่ใช้ในการคมนาคม แต่มีการชลประทานร่วมอยู่ด้วย เฉพาะภายในเขตที่ได้รับประโยชน์จากการชลประทาน) ตั้งแต่แม่น้ำท่าจีน ตำบลท่าจีน ถึง ตำบลนาโคก อำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร เป็นคลองที่เชื่อมระหว่างแม่น้ำท่าจีน จังหวัดสมุทรสาคร กับแม่น้ำแม่กลอง ที่อำเภอเมืองสมุทรสงคราม เพื่อรับรองการระบายน้ำจากคลองสาขาสายต่างๆ ประกอบด้วย คลองระบายน้ำ D7 , คลอง แพ้ว-ท่าแร้ง , คลองระบายน้ำ D4, คลองระบายน้ำ D3 และคลองโรงเข้ ออกสู่ทะเลอ่าวไทยในช่วงฤดูน้ำหลาก ความกว้างปากคลองในเขตตำบลนาโคก 20.00 – 30.00 เมตร ตำบลกาหลง และตำบลบางโทรัด 30.00 – 50.00 เมตร, ตำบลบ้านบ่อ และตำบลบางกระเจ้า 60.00 – 90.00 เมตร และตำบลท่าจีน 70.00 – 130.00 เมตร สภาพปัจจุบันตื้นเขิน มีตะกอนดินตกจมปริมาณมากเป็นอุปสรรคต่อการระบายน้ำ ในช่วงฤดูน้ำหลากและการคมนาคมสัญจรทางน้ำ รวมทั้งการส่งผลผลิตเกลือทะเลของราษฎรในพื้นที่ดังกล่าว ส่วนแนวทางการพัฒนาปรับปรุงคลองสุนัขหอน คือ ขุดลอกคลองสุนัขหอนในเขตจังหวัดสมุทรสาคร ความยาว 31.00 กิโลเมตร ขนาดก้นคลอง กว้าง 15.00 – 25.00 เมตร ลึกเฉลี่ย 1.50 เมตร ปริมาตรดินขุด 1,000,000 ลูกบาศก์เมตร วงเงินงบประมาณ 55,520,000 บาท ระยะเวลาดำเนินการ 3 ปี ตั้งแต่ปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 – 2565 ดำเนินการโดยสำนักเครื่องจักรกล กรมชลประทาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อัสซัมเซา’ สุดปลื้มมีชื่อติดออลสตาร์ไทยลีก ดวลฝีเท้า ‘ช้างศึก’
บทความถัดไปเธอปังมาก! ชาวเน็ตตาดี ‘โฟกัส’ ผูกโบขาว แสดงจุดยืนมาเชียร์ ‘เจมส์’ ดวลหมัดกับ ‘แน็ก’