สุดทน! ชาวบ้านอาบแดด-ตกปลาประชด หลังน้ำท่วมทางลอดใต้รางรถไฟนับเดือน ไร้แก้ไข

สุดทน ! น้ำท่วมทางลอดใต้รางรถไฟนานเป็นเดือน ชาวบ้านโนนสูง ลงทุนโพสต์ภาพ อาบแดด-ตกปลา โวยการรถไฟฯ ไม่เร่งแก้ไข ทำชาวบ้านเดือดร้อนหนัก

วันที่ 13 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ Jaroenpong Sumranklang ได้โพสต์ภาพ พร้อมข้อความว่า “ยามเย็นเลาะบ้าน ของลุงเจ ลุงกาย และน้องหวานอิง” และข้อความ “ชุมชนบัว 3 @โนนสูง ทริปใกล้บ้าน ตกปลา เล่นน้ำชิวๆ” กับ ข้อความ “ทริปใกล้บ้าน ไป-กลับ 1 กิโลเมตร ตกปลา เล่นน้ำชิวๆ”

หลังจากโพสต์ภาพและข้อความออกไป โลกโซเชียลได้ออกมาแสดงความคิด วิพากษ์วิจารณ์กันเป็นจำนวนมาก โดยผู้โพสต์ต้องการสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องชาวชุมชนบัว 3 ต.โนนสูง อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา ที่ไม่สามารถใช้อุโมงค์ทางลอดรถไฟรถไฟทางคู่จิระ-ขอนแก่น เจ้าปัญหาที่ยังมีน้ำท่วมขังยาวนาน แม้ว่าฝนจะหยุดตกมาหลายวัน และสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่เริ่มคลี่คลายลงแล้ว แต่ปั๊มน้ำอัจฉริยะของอุโมงค์ทางลอดกลับไม่ทำงาน ทำให้น้ำไม่สามารถระบายออกได้ จึงยังคงท่วมขังอยู่เต็มอุโมงค์ฯ ชาวบ้านพากันเดือดร้อนสัญจรไม่ได้ ต้องไปใช้สะพานกลับรถที่อยู่ห่างออกไปเกือบ 1 กิโลเมตร

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ก่อนหน้านี้ ชาวบ้านเคยร้องเรียนถึงปัญหาการระบายน้ำในทางลอดใต้รางรถไฟในโครงการรถไฟทางคู่จิระ-ขอนแก่น รวมถึงปัญหาการใช้งานแทบจะทุกจุดตลอดทั้งโครงการไปแล้ว แต่การรถไฟแห่งประเทศไทย ยังคงไม่มีมาตรการแก้ไขอย่างเป็นรูปธรรม จนการก่อสร้างแล้วเสร็จ แต่กลับไม่สามารถใช้งานแต่ละจุดได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยเฉพาะปัญหาน้ำท่วมขังอุโมงค์ทางลอดใต้รางรถไฟ ซึ่งชาวบ้านหลายคนบอกกับผู้สื่อข่าวว่า เป็นปัญหาคลาสสิคที่จะต้องทำใจ แต่หลายคนรู้สึกอัดอั้น ทนไม่ไหวกับปัญหาที่เกิดขึ้นซ้ำซาก ต้องออกมาสะท้อนเรื่องราวที่เกิดขึ้น ด้วยการขนเตียงอาบแดดมากางปิกนิก ตกปลา และนั่งชิลบนที่นอนยาง ลอยอาบแดดบนน้ำที่ท่วมขัง เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้รู้ว่า น้ำท่วมเป็นเดือนแล้ว ไม่รู้สึกทุกข์ร้อนเหมือนชาวบ้านบ้างหรืออย่างไร จึงไม่เร่งลงมาแก้ไขปัญหา พ่อแม่พี่น้องยังจำเป็นต้องใช้เส้นทางดังกล่าวนี้อยู่ และเป็นเงินภาษีของประชาชนทั้งนั้น จึงขอทวงคืนทางลอดข้ามทางรถไฟที่ถูกน้ำท่วม เร่งแก้ไขให้กลับมาใช้งานได้ดังเดิมโดยเร็ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อภิสิทธิ์ รับ แม้นายกฯลาออก แต่กติกาเดิม ปัญหายังวนอยู่ จี้ รบ.ส่งสัญญาณให้ชัดปมแก้รธน.
บทความถัดไปเทศบาลแสนสุข ประกาศงดจัดงานเคาต์ดาวน์รับปีใหม่64 ชี้ยังอยู่ในช่วงโควิด