โคราช เปิดลานวัดตากข้าวฟรี ชาวนา ‘ห้วยแถลง’ วอนรัฐจัดสรรที่ตากข้าว

โคราชเปิดลานวัดตากข้าวฟรี  ชาวนา’ห้วยแถลง’ วอนรัฐจัดสรรที่ตากข้าว

เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน ที่วัดบ้านเมืองสูง ต.หนองตาดใหญ่ อ.สีดา จ.นครราชสีมา ชาวนาแห่นำข้าวเปลือกที่เพิ่งเก็บเกี่ยวมาตากผึ่งแดดบริเวณลานวัด ตั้งแต่ลานพระอุโบสถ ลานหอระฆัง ไปจนถึงลานเมรุ เต็มไปด้วยข้าวเปลือกจำนวนมากของชาวนาที่นำมาตากแดดลดความชื้น หลังจากทางวัดเปิดโอกาสให้ชาวนาเข้ามาใช้พื้นที่ตากข้าวได้

โดยพระอาจารย์ประพันธ์ เจ้าอาวาสวัดบ้านเมืองสูง กล่าวว่า ทางวัดได้ประกาศให้ชาวนาที่ไม่มีลานสำหรับตากข้าวเปลือก ให้นำมาตากได้ที่ลานวัด ดีกว่านำไปตากบนท้องถนน ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ และเสี่ยงต่อการสูญหาย นอกจากนี้ ยังได้เกณฑ์พระในวัดออกมาช่วยญาติโยมตากข้าวเพื่อแบ่งเบาภาระอีกทางหนึ่ง ซึ่งพระก็ต้องอาศัยข้าวจากญาติโยมใส่บาตรดำรงชีพ การได้ช่วยเหลือชาวนาตากข้าว เป็นการตอบแทนอีกทางหนึ่ง เพราะคำว่า “บวร” บ้าน วัด โรงเรียน เป็นสิ่งที่ต้องช่วยเหลือเกื้อกูลกันในชุมชน มีชาวนามากกว่า 10 ราย นำข้าวมาตาก โดยชาวนาคนไหน ข้าวเปลือกแห้งดีแล้ว ก็จะเก็บใส่กระสอบนำกลับบ้านไปใส่ไว้ในยุ้งฉาง เพื่อให้ชาวนารายอื่นได้มาใช้พื้นที่ตากข้าวบ้าง โดยไม่มีปัญหาการแย่งพื้นที่

Advertisement

ขณะที่ชาวนาจำนวนมากในต.หลุ่งประดู่ อ.ห้วยแถลง จ.นครราชสีมา ยังต้องนำข้าวเปลือกไปตากผึ่งแดดบนถนนทางเข้าหมู่บ้าน เป็นระยะทางยาวกว่า 3 กิโลเมตร เนื่องจากเป็นช่วงฤดูกาลเก็บเกี่ยวข้าวนาปี แต่ชาวนาส่วนใหญ่กลับไม่มีสถานที่สำหรับนำข้าวเปลือกไปตากแดดไล่ความชื้น

นายสวัสดิ์ เหวนอก อายุ 68 ปี ชาวนา บ้านโนนสุวรรณ หมู่ 2 ต.หลุ่งประดู่ อ.ห้วยแถลง กล่าวว่า ทำนาปลูกข้าว จำนวน 7 ไร่ ช่วงนี้ได้เก็บเกี่ยวผลผลิตข้าวนาปีทั้งหมด ละต้องนำข้าวเปลือกไปตากผึ่งแดดเพื่อไล่ความชื้น แต่พื้นที่สาธารณะที่พอจะนำข้าวเปลือกไปตากแดดได้ กลับมีไม่เพียงพอ จึงจำเป็นต้องนำไปในสวนสาธารณะของหมู่บ้าน และตากข้าวไว้ริมถนน ซึ่งชาวนาในหมู่บ้านโนนสุวรรณ กว่า 100 ราย ต่างเก็บเกี่ยวข้าวนาปีพร้อมๆกัน ทำให้สถานที่ตากข้าวทั้งในโรงเรียน ลานวัด และสวนสาธารณะในหมู่บ้านไม่เพียงพอ จึงจำเป็นต้องตากข้าวเปลือกริมถนน ทางเข้าหมู่บ้าน ทั้งๆที่รู้ดีว่ามีความผิด แต่ก็มีความจำเป็นเพราะไม่มีที่ตากข้าวเปลือกจริงๆ


“และแม้ว่า ทางอำเภอห้วยแถลงจะเปิดพื้นที่ให้ชาวนานำข้าวเปลือกไปตากพึ่งแดด ที่บริเวณสนามหน้าที่ว่าการอำเภอห้วยแถลงก็ตาม แต่ระยะทางไกลกว่า 20 ต้องเสียค่าใช้จ่ายบรรทุกข้าวเปลือกไปตากแดดพิ่มสูงขึ้นอีก ชาวนาส่วนใหญ่จึงเลือกที่จะตากบนถนนเพราะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม ซึ่งปัญหาไม่มีสถานที่ตากข้าวมีมานานกว่า 10 ปีแล้ว นับตั้งแต่ใช้รถเกี่ยวข้าวแทนจ้างแรงงานคนเกี่ยว ทำให้ต้องเดือดร้อนทุกปี จึงอยากวอนภาครัฐช่วยเหลือชาวนาในพื้นที่โดยด่วน” นายสวัสดิ์ กล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image