คณะพระธุดงค์เพื่อสันติภาพโลก เดินเท้าถึงปัตตานี รวม 5 ศาสนาสานพลังแห่งสันติภาพ

เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน พระสุธรรม ฐิตธัมโม ประธานคณะพระธุดงค์เพื่อสันติภาพโลก เริ่มเดินนำออกจาก อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี ตามเส้นทาง 418 ยะลา-ปัตตานี ตั้งแต่เวลา 05.30 จนมาถึงเขต อ.เมือง ปัตตานี ระยะทาง 35 กิโลเมตร

เมื่อเวลา 11.30 น. พระสุธรรมฐิตธัมโม พร้อมคณะเดินมาถึงจุดตรวจต.ตะลุโบะ ซึ่งเป็นประตูเข้าเมืองปัตตานี โดยมี พล.ต.คมกฤช รัตนฉายา ผบ.ฉก.ปัตตานี คณะจิตอาสา และประชาชนกว่า 100 คน มารอต้อนรับ ซึ่งระหว่างทางประชาชน 2 ข้างทาง ต่างโบกมือให้กำลังใจและเห็นด้วยกับกิจกรรมการเดินด้วยกันนําพาสันติครั้งนี้

เมื่อเดินมาถึงจุดนัดพบที่มัสยิดกลาง จ.ปัตตานี นายรอย๊ะ หวันโซะ โต้ะอิหม่ามมัสยิดกลาง จ.ปัตตานี และคณะกรรมการมัสยิด ให้การต้อนรับ จากนั้นได้ร่วมกระทำพิธีรับมอบธงสันติภาพ โดยพระสุธรรมฐิตธัมโม ได้มอบธงสันติภาพให้กับ นายรอย๊ะ และ พล.ต.คมกฤช

Advertisement

จากนั้นได้มีการจัดเสวนา 3 ศาสนา คือ พุทธ ซิก และอิสลาม ทั้งนี้เพื่อสร้างความเข้าใจถึงเป้าหมายของการเดินในครั้งนี้ว่ามีเป้าหมายร่วมกัน คือ การสร้างการรับรู้ ความรัก ความเข้าใจที่แสดงออกด้วยการเดินทางในระยะยาวกว่า 4 พันกิโลเมตร เพื่อนําพาสู่ความสันติและสันติภาพ


พระสุธรรม กล่าวว่า รู้สึกยินดีมากๆ ที่พี่น้องชาวปัตตานีให้การต้อนรับกันเป็นอย่างดี ทุกคนยิ้มแย้มแจ่มใสให้กำลังใจกัน เข้าใจถึงการทำกิจกรรมในครั้งนี้ มองเห็นความสำคัญในการแสดงออก และต่างเห็นด้วย เพราะอยากเห็นสันติสุขเกิดขึ้นในพื้นที่ โดยเฉพาะภาคใต้เป็นการสร้างสันติภาพร่วมกัน และที่นี่เราจะพักกันก่อนและจัดเสวนาธรรมเพื่อสันติสุข 4 ศาสนา หลังจากนั้นก็จะเดินทางไป จ.สงขลา และนครศรีธรรมราช มอบธงสันติภาพ และสานเสวนา รวมทั้งจุดเทียนสันติสุขร่วมกัน สำหรับการเดินทางครั้งนี้ มีไข้ ไม่สบายบ้าง ก็รักษาสุขภาพ ทานยา ซึ่งไม่เป็นปัญหา เพราะการเดินครั้งนี้เราใช้จิตเดิน คาดว่าจะถึงกรุงเทพในวันที่ 21 พฤศจิกายนนี้

Advertisement

“คณะธรรมยาตราแห่งสันติภาพ เป็นการสร้างพลังความร่วมมือกัน ระหว่าง 5 ศาสนา คือ พุทธ คริสต์ อิสลาม พราหมณ์ และศาสนาซิกส์ จัดโครงการ เดินด้วยกันนำพาสันติ สืบสาน ปณิธาน ของท่านพุทธทาสภิกขุ มุ่งให้ศาสนิกยึดหลักคำสอนของศาสนา ให้ร่วมสร้างความเข้าใจ ความร่วมมือกันระหว่างศาสนา และเจริญจิตใจให้ออกจากวัตถุนิยม นำไปสู่การสร้างสันติภาพและส่งสันติสุขให้ทุกคนบนแผ่นดินไทย” พระสุธรรม กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image