แกนนำมะพร้าวประจวบฯจี้กำหนดโทษเจ้าหน้าที่รัฐเกียร์ว่างปล่อยแมลงดำหนามระบาดหนัก

แกนนำมะพร้าวประจวบฯจี้กำหนดโทษเจ้าหน้าที่รัฐเกียร์ว่างปล่อยแมลงดำหนามระบาดหนัก

เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน นายพงษ์ศักดิ์ บุตรรักษ์ แกนนำเครือข่ายชาวสวนมะพร้าว จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า การบริหารงานของรัฐบาลที่ผ่านมา แก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของชาวสวนมะพร้าวในจังหวัดที่มีพื้นที่ปลูกมากที่สุดในประเทศ ได้ 2 เรื่อง โดยประกาศให้มะพร้าวเป็นสินค้าควบคุม และสามารถนำเข้ามะพร้าวต่างประเทศผ่านท่าเรือคลองเตยและแหลมฉบัง ถือว่าไม่เพียงพอ ขณะที่กลุ่มทุนมีเป้าหมายจะทุบกลไกราคามะพร้าวให้ตกต่ำอีกครั้ง ล่าสุดเครือข่ายฯเตรียมเคลื่อนไหวเพื่อเสนอข้อเรียกร้องให้กลไกราคามีความยั่งยืนหลังจากปัจจุบันมะพร้าวหน้าสวนมีราคาเฉลี่ยผลละ 18 บาท

“ ปัญหาสำคัญที่ทำให้มะพร้าวราตกต่ำมาจากการอนุญาตให้นำเข้าเพื่อแปรรูปแล้วส่งออก โดยภาครัฐไม่เปิดเผยข้อมูลและรับฟังความคิดเห็นของชาวสวนพื้นที่ปลูกมะพร้าวทั่วประเทศดังนั้นรัฐบาลจึงควรผลักดันให้มะพร้าวเป็นพืชเศรษฐกิจ มีการควบคุมให้ราคาขายไม่ต่ำกว่า ผลละ15 บาท เพิ่มงานวิจัยเกี่ยวกับมะพร้าว และส่งเสริมให้มีงานแปรรูปในพื้นที่ปลูกมะพร้าว นอกจากนั้นต้องเร่งกำจัดหนอนหัวดําที่กำลังระบาดหนักในหลายพื้นที่ ทำให้ผลผลิตในประเทศลดลง เพื่อไม่ให้ใช้เป็นข้ออ้างในการนำเข้ามะพร้าวนอก เพราะที่ผ่านมาภาครัฐแก้ไขปัญหาแมลงศัตรูมะพร้าวไม่ต่อเนื่อง เมื่อผลผลิตลดก็จะขออนุมัตินําเข้าเพิ่มทันทีโดยไม่สนใจปัญหาที่ต้นเหตุ “ นายพงษ์ศักดิ์ กล่าว

นายพงศ์ศักดิ์ กล่าวอีก ว่า สำหรับการแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืนทางราชการต้องใช้กฎหมายบังคับให้เจ้าของสวนมะพร้าวที่ปล่อยให้แมลงระบาดแสดงความรับผิดชอบ ภายหลังเจ้าหน้าที่ตักเตือนแล้วไม่ดำเนินการปราบแมลงภายใน 1 เดือน ต้องมีโทษปรับและประเมินค่าเสียหายหากแมลงระบาดไปสวนข้างเคียงซึ่งมีการกำจัดแมลงอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญเจ้าหน้าที่ต้องออกสํารวจ เพื่อแจ้งให้กระทรวงเกษตรฯรับทราบว่าพื้นที่ใดมีการระบาดของหนอนหัวดํา หากพบว่าเจ้าหน้าที่มีการปกปิดข้อมูลถือว่ามีความบกพร่องต่อหน้าที่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon