คนละครึ่งสารคามทะลุ 140 ล. ผู้ประกอบการอ้อนเพิ่มวงเงินจาก 300 เป็น 500

คนละครึ่งสารคามทะลุ 140 ล. ผู้ประกอบการอ้อนเพิ่มวงเงินจาก 300 เป็น 500

วันนี้ (24 พฤศจิกายน 2563) คลังจังหวัดมหาสารคามเผยยอดใช้จ่ายคนละครึ่งทะลุ 140 ล้านบาท มีร้านค้าเข้าร่วมโครงการกว่า 5,000 ร้าน ยังไม่พบปัญหาข้อร้องเรียน ขณะที่ร้านค้าพอใจ ยอดขายเพิ่ม 40% ขอเพิ่มวงเงินจากวันละ 300 เป็น 500 บาท

น.ส.ทัศนีย์ ศิริบำเพ็ญ คลังจังหวัดมหาสารคาม เปิดเผยถึงยอดใช้จ่ายของประชาชนในจังหวัดมหาสารคาม ตั้งแต่เปิดให้มีการใช้จ่ายผ่านโครงการคนละครึ่ง มียอดใช้จ่ายตั้งแต่วันที่ 23 ตุลาคม ถึงวันที่ 18 พฤศจิกายน 2563 มียอดใช้จ่ายทั้งสิ้น 138.9 ล้านบาท โดยในช่วงวันหยุดยาว 4 วันที่ผ่านมา คาดว่ายอดใช้จ่ายของประชาชนที่ใช้จ่ายผ่านโครงการคนละครึ่งจะเพิ่มมากขึ้น โดยมียอดใช้จ่ายไปแล้วมากกว่า 140 ล้านบาท มีร้านค้าเข้าร่วมโครงการ จำนวน 5,552 ร้าน ซึ่งผลตอบรับของโครงการคนละครึ่งดีมาก ผู้ประกอบการให้ความสนใจ มีความตื่นตัว ช่วยกระตุ้นยอดขายได้อย่างชัดเจน จากเดิมที่แต่ละวันร้านค้าอาจจะขายสินค้าได้น้อย แต่พอมีโครงการคนละครึ่งก็ทำให้ร้านค้ามียอดขายที่เพิ่มมากขึ้น ถือว่ารัฐบาลมาถูกทาง

ทั้งนี้ ยังไม่พบข้อร้องเรียนในพื้นที่ แต่พบว่าบางครั้งสแกนจ่ายไม่ได้ หรือสแกนแล้วไม่แจ้งเตือน ทางผู้ประกอบการต้องตรวจสอบในรายการ หรือเป็นเพราะอินเตอร์เน็ตช้าอาจจะต้องรีเซตเครื่องใหม่ แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาที่ร้ายแรง แต่หากพบว่ามีการใช้จ่ายที่ไม่เป็นไปตามเงื่อนไขจะมีการระงับใช้แอพพลิเคชั่น ตลอดจนงดการจ่ายเงินทั้งฝั่งร้านค้าและประชาชนทันที รวมถึงการดำเนินการตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

Advertisement

ขณะที่ นางเมลดา บุญศักดิ์ดา เจ้าของร้านอาหารแห่งหนึ่งในเขตเทศบาลเมืองมหาสารคาม กล่าวว่า ภายหลังจากที่ทางร้านได้เข้าร่วมโครงการคนละครึ่งก็ทำให้ยอดขายเพิ่มมากขึ้นถึง 40% ประชาชนส่วนใหญ่มารับประทานอาหารเป็นครอบครัว กลุ่มเพื่อน และคู่รัก จากเดิมที่เคยสั่งอาหารครั้งละ 2-3 อย่าง ก็สั่งเพิ่มเป็น 4-5 อย่าง หรือสั่งอาหารที่มีราคาสูงเพราะมีรัฐช่วยจ่ายครึ่งหนึ่ง หากในครอบครัวลงทะเบียนไว้หลายคนก็สามารถแชร์กันจ่ายได้ ตนมองว่าโครงการนี้เป็นโครงการที่ดีมาก เข้าถึงร้านค้า ผู้ประกอบการรายย่อย หาบเร่แผงลอย ได้มียอดขายที่เพิ่มมากขึ้น อยากให้ต่ออายุโครงการออกไปเรื่อยๆ และอยากให้เพิ่มวงเงินใช้จ่ายต่อวันจากวันละ 300 บาท รัฐช่วยจ่าย 150 บาท เป็นวันละ 500 บาท รัฐช่วยจ่ายวันละ 250 บาท

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image