นกเงือกถูกยิงเกาะช้าง เป็นตายเท่ากัน เตรียมประสานผู้เชี่ยวชาญฝังเข็มช่วย

นกเงือกถูกยิงเกาะช้าง เป็นตายเท่ากัน เตรียมประสานผู้เชี่ยวชาญฝังเข็มช่วย

อาการนกกก หรือนกเงือกขนาดใหญ่ ที่ถูกพรานยิงตกที่เกาะช้าง จ.ตราด ตอนนี้ถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลสัตว์เนินพลับหวาน อ.บางละมุง จ.ชลบุรี อาการล่าสุดนั้น สพ.ญ.ชญานิศ ประสานวงศ์ สัตวแพทย์ประจำสถานีเพาะเลี้ยง นกน้ำบางพระ จ.ชลบุรี ได้เดินทางมาดูอาการ โดยมี น.สพ.เผด็จ ศิริดำรง สัตวแพทยศาสตรบัณฑิต ประจำ รพ.สัตว์เนินพลับหวาน ได้ให้ข้อมูลถึงขั้นตอนการรักษา โดยมีการนำนกเงือกมาป้อนอาหารทางสายยาง รวมถึงยิงเลเซอร์เพื่อประสานแผลที่ถูกยิง โดยพบว่าอาการนกเงือกนั้นยังน่าเป็นห่วงแต่ก็ถือว่าอาหารดีขึ้นกว่าเดิม

โดยนายสัตวแพทย์ เผด็จ ศิริดำรง ผู้รักษาเจ้านกกกตัวนี้ เปิดเผยว่า โอกาสรอดมีเพียง 50 50 เป็นตายเท่ากัน นกกก สามารถหายใจเองได้แล้ว แต่ยังขยับตัวไม่ได้ เพราะบาดแผลที่ถูกยิง กระสุนทำลายส่วนก้านสมอง เส้นประสาทเสียหาย หมอรักษาได้แค่ตามอาการ ให้อาหารทางสายยาง แต่ขั้นตอนจากนี้มีอีกวิธีที่พอมีหวังคือการกระตุ้นประสาทด้วยการฝังเข็ม น.สพ.เผด็จ หรือหมอหนึ่ง เปิดเผยว่า ได้ติดต่อกับสัตวแพทย์ท่านหนึ่งที่มีความรู้ด้านการฝังเข็มรักษาสัตว์ และเคยมีประวัติการฝังเข็มรักษานกขนาดใหญ่ในสวนสัตว์เอกชนแห่งหนึ่ง ซึ่งคงต้องลุ้นว่าจะช่วยกระตุ้นประสาทให้นกกก มีอาการดีขึ้นหรือไม่

สำหรับ นกกก ตัวนี้เป็นเพศเมียอายุราว 5 ปี ซึ่งสัตวแพทย์ระบุว่า ยังเป็นนกวัยรุ่นที่ยังไม่ค่อยเต็มวัยเท่าไหร่ เพราะดูจากสีสันยังไม่ชัด และที่ค้องลุ้นในอนาคต หากการฝังเข็มและการรักษานกกกตอบสนองได้ดีจนหาย ภาวะตอนนี้คืออาจต้องพิการตลอดชีวิต เพราะก้านสมองที่เสียหาย อีกข้อกังวลคือ เจ้าตัวนี้เป็นสัตว์ป่า เมื่อถูกจับมาจะเกิดความเครียดทำให้ภูมิคุ้มกันตก อาจติดเชื้อได้ง่าย ตอนนี้จึงอยู่ในการดูแลที่ถูกรบกวนน้อยที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คู่กรณีขอโทษ ‘อิงอิง อิงณภัสร์’ หลังหมายเรียกถึงบ้าน แต่ ‘อิงอิง’ ยันต้องรับผิดชอบในสิ่งที่ทำ
บทความถัดไปโรงงานถุงมือยางปิดหลังคนงานติดโควิดเพียบ