เศร้า! น้องเหมียวติดตึกร้างตายเหลือแต่ซาก 2 อีกตัวกู้ภัยช่วยรอดมาได้

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน เจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยุกู้ภัยสว่างรัตนตรัยธรรมสถานสระบุรี ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือจากนางมณฑาทิพย์ ขาวน้อย อายุ 31 ปี ว่ามีแมวติดอยู่ในตึกร้างอีกแล้ว อยากให้ส่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยมาช่วยจับแมวอีก ติดอยู่ในตึก 3 วันมาแล้ว ที่เดิม ที่บ้านเลขที่ 31/5 หมู่ 5 ต.ตะกุด อ.เมือง จ.สระบุรี เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างฯได้มาถึงที่ตึกดังกล่าว พบว่าเป็นตึก 3 ชั้น ที่ไม่มีคนอาศัยอยู่ ซึ่งเป็นตึกที่เคยจับแมวมาแล้วครั้งหนึ่ง พบนางมณฑาทิพย์ ผู้แจ้งได้เตรียมบันไดไปปีนกำแพงหลังตึกให้กับกู้ภัยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จึงได้พากันเลาะป่าเข้าไปปีนกำแพงหลังตึก สูงประมาณ 3 เมตร ได้เข้าไปตรวจสอบภายในตึก พบซากแมวตายเหลือแต่ซี่โครงนอนตายอยู่ภายในตึก และในห้องน้ำ 2 ตัว และได้ยินเสียงแมวร้องอยู่ชั้นที่ 2 ของตึกจึงได้เดินขึ้นไปดู พบว่าแมวนอนอยู่ใต้บันไดที่จะขึ้นไปชั้น 3 สังเกตว่าเป็นแมวตัวเก่าที่เคยช่วยเหลือครั้งที่แล้ว และก็นอนอยู่ที่เดิมร้องขอความช่วยเหลือ

กู้ภัยจึงได้เอาตะขอเพื่อจะไปเกี่ยวแมวให้เข้าหาตัวเองเพื่อจะได้จับง่ายๆ แต่น้องแมวกลับได้ค่อยๆ คลานมาหาโดยไม่ต้องใช้ตะขอเหล็ก น่าจะรู้ว่าเคยมาช่วยเหลือแล้วครั้งหนึ่ง จึงคลานมาให้กู้ภัยจับได้อย่างง่ายดาย ซึ่งเป็นแมวลายเสือ เพศผู้ จึงได้นำแมวส่งคืนให้กับนางมณฑาทิพย์ได้เดินถามหาเจ้าของว่ามีแมวใครหายบ้าง จนได้รู้ว่าเป็นแมวของร้านขายอาหารตามสั่งที่อยู่ใกล้ๆ บริเวณนั้น จึงได้นำน้ำและข้าวมาให้แมวกิน เนื่องจากแมวไม่ได้กินมา 3 วันแล้ว เจ้าของแมวจึงได้ขอบคุณนางมณฑาทิพย์ และเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่ช่วยเหลือแมวของตน ที่ตนพยายามตามหาแล้วแต่ไม่พบ ไม่คิดว่าจะไปติดอยู่ในตึกที่เก่า

นางมณฑาทิพย์ ขาวน้อย ซึ่งเป็นเจ้าของร้านน้ำมนชุดนอนราคาส่งที่อยู่ใกล้กับตึกที่ไม่มีคนอยู่หลายปีแล้ว เล่าว่า นอนอยู่ในบ้าน ตอนกลางคืนได้ยินเสียงแมวร้องมา 3 คืนแล้วก็สงสารและนอนไม่ได้ ก็เลยแจ้งไปทางกู้ภัยให้มาช่วยจับ ว่าจะทำยังไงสงสารแมวก็สงสารอยู่ แต่ไม่ใช่บ้านของเรา ไม่ทราบว่าเป็นแมวของใคร เพราะตนก็ไม่ได้เลี้ยงแมว สงสารอยู่กลัวว่ามันจะตาย ได้ข่าวว่ามีแมวตายอยู่ เพราะแมวร้องตลอดพอหมดแรงก็เงียบ พอมีแรงก็ร้องขึ้นมาอีก แต่เราก็ช่วยอะไรไม่ได้ คงจะหิวน้ำหิวข้าวเหมือนกับคน เพราะแมวเข้าไปแล้วออกไม่ได้ เพราะกำแพงสูง

ด้านนายฉัตธพล ลิ้นนาค อาสากู้ภัยสว่างฯ เล่าว่า ได้รับแจ้งว่ามีแมวร้อง แต่ตรวจสอบแล้วว่าเป็นแมวที่เคยเข้าไปช่วยมาแล้ว 1 รอบ มีซากที่ตายแล้ว 2 ซาก และรอดชีวิต 1 ตัว ช่วยเหลือออกมาได้ และวันนี้ได้รับแจ้งอีกว่ามีแมวเข้าไปติดและก็ร้องขอความช่วยเหลืออีก สาเหตุเนื่องจากกำแพงมันสูง แมวอาจจะได้กลิ่นซากแมวที่ตายจึงได้กระโดดลงไป สูงประมาณ 3 เมตร แล้วแมวก็ขึ้นมาไม่ได้ ประตูด้านหลังตึกชำรุดเป็นช่อง แมวจึงเข้าไปได้ ภายในนั้นไม่มีอาหารแม้กระทั่งน้ำจึงได้อดตายมาแล้ว 2 ตัว ต้องปิดประตูด้านหลังตึกให้มิดชิดหรือไม่ก็หาไม้กระดานมาพาดไว้กับกำแพงเพื่อให้แมวปีนขึ้น-ลงได้ แมวตัวแรกที่จับได้มียายข้างบ้านขอเอาไปเลี้ยง โดยที่พวกตนจะได้ไม่ต้องเอาไปปล่อยที่อื่น

ผู้สื่อข่าวถามว่า แล้วการจับแมวถ้าเราจับไปแล้วส่วนมากเราจะเอาไปปล่อยที่ไหน จะเหมือนที่เป็นข่าวอยู่ไหม กู้ภัยกล่าวว่า การที่พวกตนมาช่วยสัตว์ต่างๆ เบื้องต้นจะต้องถามกับผู้แจ้งก่อนว่าเป็นเจ้าของหรือเปล่า ตนสามารถช่วยเหลือได้ทุกสถานการณ์แต่จะไม่มีการนำไปปล่อยที่อื่นเด็ดขาด ก่อนที่ตนจะมาจับต้องคุยกับผู้แจ้งเหตุก่อนว่า ถ้าเป็นของคุณเองสามารถช่วยเหลือออกมาได้ แต่ถ้าไม่ใช่ของคุณเอง พวกตนช่วยเหลือเสร็จการดำเนินการต่อไปก็ต้องเป็นของพวกคุณเอง เพราะเป็นหน้าที่ของคุณ ไม่ใช่หน้าที่ของพวกตนที่จะต้องเอาไปปล่อย เพราะว่าการที่จะเอาสัตว์ไปปล่อยมันมี พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ มันผิดกฎหมาย พวกตนไม่มีหน้าที่ดูแลตรงนั้น แค่มีหน้าที่มาช่วยเหลือ พวกตนจะไม่ทำเหมือนที่ข่าวออกมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แรมโบ้โว บิ๊กตู่บริหารประเทศ ทำคนไทยมีความสุข มากกว่า รบ.เพื่อไทยเยอะ
บทความถัดไปกรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงร่วมเดิน-วิ่ง เขาชะโงก ซุปเปอร์ฮาล์ฟมาราธอน 63