‘สงขลา’ สังเวยน้ำท่วม 1 ราย ‘รัตภูมิ-ควนเนียง’ ยังน่าเป็นห่วง

เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระดับน้ำที่ท่วมในพื้นที่หมู่ 1 และหมู่ 3 ต.กำแพงเพชร จ.สงขลา ลดลงเกือบเข้าสู่ภาวะปกติแล้วเหลือเพียงน้ำท่วมขังบนถนนเส้นทางเข้าหมู่บ้านบริเวณวัดห้วยหลาดเท่านั้น ซึ่งจุดนี้ระดับน้ำสูงสุดเกือบ 1 เมตร รถทุกชนิดสามารถเข้าออกได้แล้ว ในขณะที่สภาพน้ำในคลองภูมีตอนนี้ก็ลดลงต่ำกว่าตลิ่งกว่า 1 เมตร จนอยู่ในสภาพที่ปลอดภัย

รายงานข่าวว่า ผลกระทบจากน้ำท่วมที่เกิดขึ้นนอกเหนือจากบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตรแล้ว ยังมีโรงเรียนบ้านชายคลองอีก 1 แห่ง ที่ได้รับผลกระทบด้วย โดยถูกน้ำท่วมทั้งโรงเรียนแม้ว่าขณะนี้จะลดลงแล้วแต่อาจจะไม่สามารถเปิดเรียนได้ในตามเวลา เพราะทั้งห้องเรียนและสื่อการเรียนการสอนถูกน้ำท่วม

รายงานข่าวจากสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า ภาพรวมสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.สงขลา มีน้ำท่วม 8 อำเภอ คือ อ.สะเดา หาดใหญ่ นาหม่อม ควนเนียง สิงหนคร จะนะ รัตภูมิ และ อ.เมือง 31 ตำบล 135 หมู่บ้าน และมีผู้เสียชีวิต 1 ราย คือนายปกรณ์ อินทสระ อายุ 42 ปี ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 7 ต.ทำนบ อ.สิงหนคร ที่ลงไปช่วยขุดลอกคลองและจมน้ำหายไปเมื่อวันที่ 28 พ.ย.

นายเดชอิศม์ ขาวทอง ส.ส.สงขลา เขต 5 พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า พื้นที่ประสบน้ำท่วมมากอยู่ที่ อ.รัตภูมิ อ.ควนเนียง ส่วน อ.บางกล่ำและ บางตำบลใน อ.สิงหนคร ประสบปัญหามาจากน้ำฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ส่งผลให้ท่อน้ำที่มีขนาดเล็กและทางระบายน้ำบางสายตื้นเขินมีวัชพืชปกคลุมเต็ม ทำให้การระบายน้ำได้ช้าน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมถนนและบ้านเรือน

นายเดชอิศม์กล่าวว่า การช่วยเหลือประชาชนในเบื้องต้นได้ส่งรถแบ๊กโฮ 6 คัน ขุดดินเพื่อระบายน้ำในพื้นที่มีระดับน้ำสูง และให้ทีมงานสำรวจประชาชนที่ประสบปัญหาและช่วยเหลือตัวเองไม่ได้จริงๆ จะได้รวบรวมเงินและสิ่งของจากพรรคพวกเพื่อนฝูง เข้าไปให้การช่วยเหลือเพื่อยังชีพ ก่อนที่ทางราชการเข้าไปช่วยเหลือ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทบ.ส่งทหารลบข้อความไม่เหมาะสมพื้นที่ชุมนุมแยกแคราย-บางนา
บทความถัดไปจู๊ด-เบลล์ แข้งไทย-ผู้ดี รัว 4 เม็ดพาเชลซี ยู-18 ถล่ม 8-1 ซูฮกสุดเจ๋งรอบ 59 ปี