รวบ 11 แรงงานเมียนมาหนีโควิด-19 ลอบเข้าไทย หิวโซ-เดินเท้า ผิงไฟกลางป่า

รวบ 11 แรงงานเมียนมาหนีโควิด-19 ลอบเข้าไทย หิวโซ-เดินเท้า ผิงไฟกลางป่า

เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2563 ขณะที่นายภัทรดนัย อุทัยรัตน์ ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานความมั่นคง นายธวัชชัย อ่อนสาร ปลัดอำเภองานป้องกัน นางสาวศิริพร สอนไว ปลัดอำเภอกลุ่มงานความมั่นคง ได้รับคำสั่งจากนายชัยพฤกติ์ เชียรธานรักษ์ นายอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ให้ออกลาดตระเวนสกัดกั้นชาวเมียนมาลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายนั้น ได้รับรายงานว่า มีแรงงานต่างด้าว สัญชาติเมียนมาลักลอบเข้าเมืองมาเพื่อจะเข้าไปขายแรงงานในพื้นที่จังหวัดชั้นใน

จึงประสานกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน นำกำลังชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน และสมาชิก อส.อ.แม่สอดที่ 3 ไปยังบริเวณหลังอุทยานตากสิน หมู่ 6 ตำบลด่านแม่ละเมา พบชาวเมียนมาพร้อมสัมภาระกำลังเดินทาง ทั้งหมด 11 คน ชาย 7 คน หญิง 4 คน กำลังผิงไฟอยู่ในป่า เนื่องจากสภาพอากาศหนาวเย็น เจ้าหน้าที่ได้แสดงตัวและเมื่อตรวจสอบเอกสารคนเข้าเมืองปรากฏว่าไม่มีเอกสารใดๆ จึงทำการควบคุมตัวและจับกุม ในจำนวนนี้มีนายโซโซ อายุ 43 ปี และนายซานหล่าย อายุ 33 ปี เป็นคนนำพา โดยแจ้งข้อกล่าวหาว่าช่วยเหลือด้วยประการใดๆ อันเป็นการให้บุคคลต่างด้าวที่เข้าเมืองโดยผิดกฎหมายผลจากการถูกจับกุม เป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต จำนวน 9 คน

เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองแจ้งว่า ในสถานการณ์โควิด-19 ที่ระบาดในประเทศเพื่อนบ้านทำให้ชาวเมียนมาตกงานจำนวนมาก จึงพยายามหนีเข้ามาเขตประเทศไทยเพื่อหางานทำ โดยมีการว่าจ้างขบวนการขนส่งแรงงานต่างด้าวเพื่อนำพาไปยังจังหวัดต่างๆ
ด้านสถานการณ์โรคไวรัสโควิด-19 ในประเทศเมียนมาเมื่อวันที่ 28 พ.ย.63 ที่ผ่านมา พบผู้ป่วยโควิด-19 ชาวเมียนมา จำนวน 1,344 ราย ยอดสะสม 87,977 ราย และมีผู้เสียชีวิต 22 ราย ยอดสะสม จำนวน 1,887 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon