ปิดตำนาน 57 ปี ‘สภากาแฟ’ ร้านน้ำชาเมืองหาดใหญ่ เจ้าของร้านเผย ต้องการพักผ่อนในบั้นปลายชีวิต

เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ว่า ที่บริเวณหัวมุมสี่แยกสะพานดำ ถนนราษฎร์อุทิศ เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ เป็นที่ตั้งของร้านน้ำชาคู่เมืองหาดใหญ่ชื่อว่า “สภากาแฟ” ซึ่งวันนี้ได้เปิดให้บริการเป็นวันสุดท้าย ก่อนจะปิดตำนาน 27 ปีลงในวันที่ 1 ธันวาคม 2563

สำหรับ “สภากาแฟ” เป็นบ้านไม้สองชั้นเก่าแก่ ให้บริการลูกค้าทุกสาขาอาชีพ ตั้งแต่ชาวบ้านทั่วไป ข้าราชการ พนักงานบริษัท และนักการเมืองท้องถิ่น เปิดให้บริการมาตั้งแต่ พ.ศ.2506 และจะปิดลงในวันพรุ่งนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศภายในร้านซึ่งเป็นวันสุดท้าย นายสุรศักดิ์ เอกพันธ์ หรือโกฮวด อายุ 66 ปี เจ้าของร้าน ได้เลี้ยงชากาแฟฟรีเพื่อเป็นการตอบแทนลูกค้า พร้อมกันนี้ได้ติดป้าย “ปิดตำนาน 57 ปี 1 ธ.ค.” ไว้ด้านใน โดยวันนี้มีลูกค้าที่เป็นขาประจำมาร่วมกันดื่มน้ำชาจนเต็มร้านตั้งแต่เช้า บางส่วนเก็บภาพความประทับใจไว้เป็นที่ระลึก

ทั้งนี้ นายสุรศักดิ์ หรือโกฮวด เป็นเจ้าของและสืบทอดกิจการมาเป็นรุ่นที่สองต่อจากรุ่นพ่อ และช่วยกันทำกันสองคนกับนางสมพร เอกพันธ์ อายุ 60 ปี หรือเจ้พิณ จากเดิมที่ขายน้ำชาเพียงอย่างเดียว แต่ภายหลังเปิดขายของกินอื่นๆ ด้วย เช่น โจ๊ก เกาเหลา ข้าวสวย ขนมจีบ ซาลาเปา

โกฮวดเล่าว่า ร้านสภากาแฟเปิดมาตั้งแต่ปี 2506 สาเหตุที่ต้องปิดตำนานลงหลังเปิดมา 57 ปีเต็ม เนื่องจากตนและภรรยาต้องการพักผ่อนในบั้นปลายชีวิต เพราะไม่มีลูก รู้สึกใจหาย เพราะเป็นร้านน้ำชาแห่งแรกของชุมชนสะพานดำที่ชาวหาดใหญ่รู้จักกันดี ส่วนชื่อร้าน “สภากาแฟ” เพื่อนของเตี่ยเป็นคนตั้งให้และขายน้ำชาแก้วละ 12 บาทมาตลอด ไม่เคยขึ้นราคา

โกฮวดบอกว่า วันนี้ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการเปิดร้าน มีลูกค้าขาประจำที่หายไปเป็นสิบๆ ปีกลับมากินส่งท้าย และตนจะเป็นคนเลี้ยงชากาแฟลูกค้าทุกคน เพื่อแทนคำขอบคุณก่อนปิดร้านอย่างถาวรในวันพรุ่งนี้

ด้านนางสมพรกล่าวว่า รู้สึกใจหายเหมือนกันที่ต้องปิดร้าน แต่เหตุผลเดียวคือต้องการพักผ่อนเพราะเหนื่อยมามาก

นายโกเมน วีระประดิษฐ์ พนักงานบริษัทแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นลูกค้าขาประจำ “สภากาแฟ” มากว่า 20 ปี บอกว่า เจ้าของร้านเป็นคนกันเอง และรสชาร้านนี้อร่อย ทุกๆ วันไม่ว่าจะฝนตกฟ้าร้องก็ต้องมานั่งที่ร้านสภากาแฟแห่งนี้ เรียกว่ากินกันจนเป็นเพื่อนกับเจ้าของร้านและเหมือนญาติสนิท

ด้านนายสวัสดิ์ เจือละออง สมาชิกสภาเทศบาลนครหาดใหญ่ บอกว่า ร้านสภากาแฟแห่งนี้เปิดมาตั้งแต่ตนยังไม่เกิด และตนก็มากินที่ร้านนี้ประจำ เสียดายที่ต้องปิดตัวลง เพราะเจ้าของร้านเป็นคนใจดีและเป็นกันเองกับลูกค้า เป็นหนึ่งในตำนานของร้านน้ำชาเก่าแก่ที่อยู่คู่เมืองหาดใหญ่มาอย่างยาวนาน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อุตุฯ ออกประกาศฉบับ 5 เตือน ‘ภาคใต้’ ฝนตกหนัก-คลื่นลมแรง ถึง 4 ธ.ค.
บทความถัดไปในหลวง โปรดเกล้าฯ พิธีสวดเจริญมหามงคล 5 ศาสนา 3 ธ.ค. พระราชทานภาพวาดฝีพระหัตถ์