ไร้คนแต่งชุดไปรเวตในโรงเรียนสตรีดังพิษณุโลก

ไร้คนแต่งชุดไปรเวตในโรงเรียนสตรีดังพิษณุโลก

บรรยากาศเปิดเทอมวันแรกที่โรงเรียนเฉลิมขวัญสตรี ไม่พบนักเรียนแต่งชุดไปรเวตมาเรียน มีแต่ความเป็นห่วงเรื่องโควิด-19 มากกว่า ที่นักเรียนที่เดินทางไปเชียงใหม่ก่อนวันที่ 24 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งหากเสี่ยงก็อยากให้สังเกตหรือหยุดเรียนก่อน 14 วัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม ที่โรงเรียนเฉลิมขวัญสตรี ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก บรรยากาศการเปิดเทอมวันแรกปรากฏว่าไม่พบนักเรียนแต่งชุดไปรเวตมาเรียน คงมีเพียงแต่แต่งชุดพลศึกษามาเรียนบางส่วนเท่านั้น แม้ว่าจะเคยมีนักเรียนส่วนหนึ่งไปร่วมกิจกรรมและแสดงออกทางความคิดเห็นเรื่องนี้กับกลุ่มพิษณุโลกปลดแอกในช่วงที่ผ่านมา โดย นายสุรสิทธิ์ ลาภอินทรีย์ ผู้อำนวยการโรงเรียนเฉลิมขวัญสตรี เปิดเผยว่า วันนี้นักเรียนแต่งตัวตามระเบียบครบทุกคน ทั้งนี้ เราได้มีการประชุมกับหัวหน้าฝ่ายบริหารและฝ่ายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องก่อนล่วงหน้า เพื่อเตรียมความพร้อมในการพิจารณาว่าสิ่งใดที่เด็กทำแล้วผิดระเบียบ สิ่งใดที่เด็กทำแล้วเราจะมีวิธีการพูดคุยกับเด็กได้อย่างไรบ้าง หากมีเด็กใส่มาเราก็จะเชิญเข้าประชุมเพื่อชี้แจงถึงระเบียบของกระทรวงศึกษาธิการให้ทราบ คือเด็กมีสิทธิที่จะทำได้ แต่ต้องรอคำสั่งจากส่วนกลางก่อนว่ามีแนวการดำเนินการอย่างไร ตอนนี้หากเด็กใส่มาเลยก็ถือว่าผิดระเบียบ แต่เราจะไม่มีการทำโทษ ก็ต้องชี้แจงทำความเข้าใจกับเด็กก่อน และเชิญผู้ปกครองมาพูดคุยด้วยว่าตอนนี้ยังมีระเบียบเดิม ยังไม่สามารถทำได้ เพราะขัดต่อระเบียบการแต่งกายนักเรียน ปี 2551

“ได้กำชับกับครูทุกคนว่ายังไม่ต้องทำโทษเด็กนักเรียนที่ทำผิดระเบียบการแต่งกาย แม้ว่าเด็กจะกระทำผิด และต้องชี้แจงทำความเข้าใจกับเด็ก และประเด็นเรื่องชุดไปรเวตนี้จากการสอบถามครูที่ติดต่อกับเด็กนักเรียนทางเฟซบุ๊กทางไลน์ที่ตั้งกลุ่มไว้ ไม่มีเรื่องนี้เลย มีแต่ประเด็นเรื่องที่เด็กนักเรียนหลายกลุ่มไป จ.เชียงใหม่ ก่อนวันที่ 24 พ.ย. เนื่องจากมีหญิงอายุ 29 ปี ติดเชื้อโควิด-19 ทำให้เด็กนักเรียนกังวลใจมากที่สุด” นายสุรสิทธิ์กล่าว

นายสุรสิทธิ์กล่าวว่า ส่วนเรื่องชุดไปรเวตไม่มีเด็กเรียนพูดถึงเลย ซึ่งเป็นข้อมูลที่ได้รับจากอาจารย์ที่ปรึกษานักเรียนทุกระดับชั้น ทำให้วันนี้ไม่มีเด็กแต่งชุดไปรเวตมาเลย สำหรับเด็กนักเรียนที่ไป จ.เชียงใหม่ นั้นเป็นการเดินทางไปเอง ทำให้มีเด็กนักเรียนหลายคนกังวลเนื่องจากไปเที่ยวห้างที่เป็นข่าว แม้ว่าจะไม่ใช่เป็นวันที่หญิงติดเชื้อไปที่ห้าง จึงสั่งการให้อาจารย์ปรึกษาตรวจสอบว่ามีเด็กนักเรียนคนใดที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง หากตรวจพบหรือทราบก็ให้หยุดเรียนก่อนเป็นเวลา 14 วัน เพื่อเป็นการป้องกัน แต่ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลตรงนี้ พอสรุปเบื้องต้นได้ว่ายังไม่มีเด็กนักเรียนของโรงเรียนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นิวส์โน้ต : เก้าอี้เสริมใยเหล็ก
บทความถัดไป‘สมศักดิ์’ เปิดอบรมการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทรุ่นที่ 24-25