นักเรียนสุรนารี โคราช แต่งชุดไปรเวตแสดงสัญลักษณ์ ‘ลูกเฟื่องฟ้าไม่เอาเผด็จการ’

บรรยากาศการเปิดเรียนวันแรกของภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2563 วันที่ 1 ธันวาคม ที่โรงเรียนสุรนารีวิทยา (ส.ร.น.) สถานศึกษามัธยมหญิงล้วนชื่อดังของจังหวัดนครราชสีมา พบนายวิลาศ ดวงเงิน ผู้อำนวยการ พร้อมบุคลากรทางการศึกษาได้ยืนอยู่บริเวณประตูทางเข้าเพื่อต้อนรับและถือโอกาสเฝ้าระวัง คัดกรองนักเรียนซึ่งมีจำนวนรวมกว่า 4,300 คน หลังจากมีการโพสต์ข้อความประกาศเชิญชวนในกลุ่มเพจ “ลูกเฟื่องฟ้าไม่เอาเผด็จการ” พรุ่งนี้ #ลูกเฟื่องอย่าไปหยอง ร่วมแสดงออกทางสัญลักษณ์ “ชูสามนิ้ว ผูกโบขาว” #srnfact #1ธันวาบอกลาเครื่องแบบ #จะแต่งอะไรมันก็เรื่องของกู นอกจากนี้ ร.ร.ส.ร.น. เป็น 1 ใน 23 ของโรงเรียนในเครือข่ายกลุ่มนักเรียนเลว ที่จะมีการแสดงจุดยืนในการต่อต้านเผด็จการและเรียกร้องประชาธิปไตย

โดยเมื่อเวลา 07.30 น. พบนักเรียนมัธยมปลาย จำนวน 8 คน ได้นัดรวมตัวที่บริเวณใต้สะพานลอย ได้แต่งชุดไปรเวตเดินเข้ามาในรั้วสถานศึกษา ระหว่างทางมีการแสดงสัญลักษณ์ชูสามนิ้ว เป็นที่สนใจของเพื่อนนักเรียน จากนั้นอีกประมาณ 10 นาที ก็มีกลุ่มที่สอง จำนวน 4 คน เดินเข้ามา แต่นายวิลาศ และบุคลากรทางการศึกษาก็มิได้แสดงพฤติการณ์ต่อต้าน ปล่อยให้เดินเข้ามาพร้อมๆ กับนักเรียนที่แต่งกายปกติ

นายวิลาศ ผอ.ร.ร.ส.ร.น. เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ครูและบุคลากรยังคงต้อนรับนักเรียนที่แสดงสิทธิทางความคิดโดยแต่งกายชุดไปรเวตเดินเข้ามาเรียนเท่าเทียมกันกับนักเรียนที่แต่งเครื่องแบบปกติ โดยไม่สร้างให้รู้สึกแตกแยกหรือกดดันแต่อย่างใด แต่ได้สอบถามนักเรียนที่แต่งชุดไปรเวตพร้อมประสานผู้ปกครองได้รับทราบ หรือยินยอมให้บุตรหลานแต่งกายชุดดังกล่าวหรือไม่ หากยินยอมโรงเรียนก็ไม่มีปัญหาอะไร หากผู้ปกครองไม่รับทราบหรือยินยอม เราต้องขอความร่วมมือให้แจ้งผู้ปกครองมารับกลับไปแต่งกายเครื่องแบบนักเรียนมาเรียน และเราไม่มีมาตรการลงโทษทำทัณฑ์บนแต่อย่างใด

Advertisement

นอกจากนี้ ได้ประชุมชี้แจงครูและบุคลากรทางการศึกษาไม่ให้สร้างปัญหาความขัดแย้งโดยเฉพาะความเห็นต่างทางการเมือง ทุกสามารถแสดงออกได้ แต่ต้องไม่สร้างความเดือดร้อนหรือก่อความวุ่นวายรวมทั้งไม่ละเมิดกฎหมาย เพื่อให้บรรยากาศการเรียนการสอนเป็นไปด้วยด้วยดี

“เราเคารพสิทธิเสรีภาพทางความคิดของนักเรียนทุกคน ขอฝากให้ลูกหลานนักเรียนคำนึงถึงสิทธิควบคู่ไปกับภาระหน้าที่ความรับผิดชอบรวมทั้งให้ความเคารพกฎกติกา สถานที่ เพื่อให้สังคมอยู่ร่วมกันอย่างปกติสุข แต่เราจำเป็นต้องเฝ้าระวังดูแลพฤติกรรมของนักเรียน รวมทั้งคอยให้คำแนะนำในทิศทางที่ถูกต้องอยู่เสมอ เพื่อให้นักเรียนทุกคนที่เข้ามาบ่มเพาะวิชาความรู้ประสบความสำเร็จต่อไปในอนาคต” นายวิลาศ ผอ.ร.ร.ส.ร.น.กล่าว

Advertisement

นางสาวเอ นามสมมุติ นักเรียนชั้นมัธยมปลาย แกนนำลูกเฟื่องฟ้า ให้สัมภาษณ์ว่า ตั้งแต่เช้ามาก็มีเพื่อนนักเรียนแต่งชุดไปรเวตเข้ามา แต่ก็โดนเรียกไปทีละคน หลังจากเข้าแถวเคารพธงชาติบริเวณรอบสระวงกลม ก็มีนักเรียนชู 3 นิ้ว ตอนเคารพธงชาติเยอะมาก และได้เปลี่ยนคำพูดตอนปฏิญาณตน “เราต้องสละชีพเพื่อชาติ เราต้องบำรุงศาสนา เราต้องรักษาพระมหากษัตริย์” เป็น “เราต้องสละชีพเพื่อชาติ เราต้องบำรุงศาสนา เราต้องรักษาประชาชน”

ด้าน ดร.รัตติมา พานิชอนุรักษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตการศึกษามัธยมศึกษาเขต 31 นครราชสีมา (ผอ.สพม.31 นม.) ได้แจ้งหนังสือไปยังประธานกลุ่มและผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาในสังกัด 50 แห่ง ระบุกรณีที่มีประเด็นสื่อออนไลน์จะมีกลุ่มนักเรียนบางกลุ่มไม่แต่งเครื่องแบบมาเรียนในวันที่ 1 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันเปิดภาคเรียน โดยส่วนตัวดิฉันเชื่อมั่นว่าลูกนักเรียนในสังกัด สพม.31 ทั้ง 50 แห่ง จะไม่ดำเนินการเช่นนั้น เพื่อป้องกันเหตุอันอาจจะเกิดจากกระแสดังกล่าว จึงขอให้ดำเนินการตามความเหมาะสม ดังนี้ 1.ขอความร่วมมือจากเครือข่ายผู้ปกครองในการร่วมกันหาแนวทางป้องกัน และร่วมรับผิดชอบและสร้างความเข้าใจกับลูกๆ นักเรียนด้วยเหตุและผล 2.ใช้เครือข่ายนักเรียนเพื่อนเตือนเพื่อนด้วยรักและห่วงใย และเทิดทูนสถาบันอันเป็นที่รัก 3.ให้ครูอดทน ชี้แจงเหตุผลความจำเป็นในการต้องใช้เครื่องแบบในการมาเรียน และประโยชน์ที่จำเป็นต้องมีเครื่องแบบนักเรียนพร้อมทั้งรับฟังความคิดเห็นทุกฝ่าย ทั้งนี้ ต้องระมัดระวังไม่ให้เกิดความรุนแรงทั้งวาจาและอารมณ์ 4.ให้มีคณะกรรมการรับฟังความคิดเห็น และนำเสนอคณะกรรมการสถานศึกษากรณีที่ความคิดเห็นนั้นนอกเหนือไปจากระเบียบกำหนด เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาอย่างละมุนละม่อมและสันติวิธีต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image