สมุทรสงคราม จัดงานเทศกาลกินปลาทู-ของดีแม่กลอง ‘ห่างกันหน่อยอร่อยเหมือนเดิม’

สมุทรสงคราม ดึงปลาทูกระตุ้นเศรษฐกิจเตรียมจัดงานเทศกาลกินปลาทูและของดีเมืองแม่กลองครั้งที่ 23 ระหว่างวันที่ 10-20 ธ.ค. มีแม่ครัวฝีมือดี 6 ร้าน ปรุงเมนูจากปลาทูกว่า 50 เมนู ที่หน้าศาลากลางจ.สมุทรสงคราม

เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ ณ ดำเนินอัมพวา ต.กระดังงา อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม นายชรัส บุญณสะ ผู้ว่าราชการจังหวัด, นายบุญสร้าง บุญกอง ประธานหอการค้าจังหวัด, นายคงเดช ทองเรือง ประธานจัดงาน นายจิรศักดิ์ อ่วมอุไร ผู้อำนวยการสำนักงาน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสมุทรสงคราม, และนายวิษณุ ศรีทะวงศ์ ผู้แทน สสส.ร่วมแถลงการจัดงาน “เทศกาลกินปลาทูและของดีเมืองแม่กลอง” ครั้งที่ 23 ตอน “ห่างกันหน่อยอร่อยเหมือนเดิม” 10 ถึง 20 ธันวาคม 2563 รวม 11 วัน ที่บริเวณลานหน้าศาลากลางจังหวัดสมุทรสงคราม


นายชรัส กล่าวว่า เนื่องจากจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ส่งผลให้โลกใบนี้ประสบปัญหา ทั้งสุขภาพ เศรษฐกิจ และสังคม แต่ยังโชคดี ที่ประเทศไทยมีการเตรียมความพร้อมอย่างดี ประกอบกับคนไทยใส่ใจในการป้องกัน และมีระเบียบวินัย จึงทำให้สามารถป้องกันและควบคุมโรคนี้ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ผลกระทบของโรคนี้ก็ยังส่งผลมายังด้านเศรษฐกิจของสมุทรสงครามบ้านเราพอสมควร ทางหนึ่งที่จะช่วยแก้ปัญหาคือการกระตุ้นการท่องเที่ยว การจับจ่ายใช้สอยในประเทศ แต่ทั้งนี้ต้องอยู่บนพื้นฐานของ วิถีใหม่ หรือ New normal ปลาทูแม่กลอง คือทางหนึ่งที่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจของจังหวัดสมุทรสงครามได้ ด้วยรสชาติและคุณค่าของปลาทูแม่กลองเป็นที่ยอมรับกันทั่วโลกว่า ไม่มีใครเทียบเทียมได้ ดังนั้นปีนี้งานเทศกาลกินปลาทูแม่กลองจึงถูกจัดขึ้นมาอีกครั้ง โดยมีการดำเนินการแบบ วิถีใหม่ จึงต้องมีการเว้นระยะห่างซึ่งกันและกันบ้าง แต่เรายังคงส่งยิ้มให้กัน และกันเช่นเคย พร้อมทั้งยกนิ้วโป้งชื่นชมรสชาติของปลาทูแม่กลองเหมือนทุกปี จึงเป็นที่มาของชื่อตอนว่า “ห่างกันหน่อย แต่อร่อยเหมือนเดิม”


นายบุญสร้าง กล่าวว่า ในงานมีร้านอาหารชื่อดังในจังหวัดสมุทรสงคราม จำนวน 6 ร้านประกอบด้วย 1.ร้านคุณเป๋าดอนหอยหลอด, 2.ร้านนกเอี้ยง, 3.ร้านเรือนไทยซีฟูด, 4.ร้านครัวลุงนัย, 5.ร้านแจ่มใสซีฟ็ด, และ 6.ร้านสามเกลอ ยกครัวมาปรุงอาหารจากปลาทูรวมกว่า 50 เมนู เช่น น้ำพริกปลาทู ต้มส้มปลาทู แกงส้มปลาทู แกงคั่วปลาทู ปลาทูฉู่ฉี่ ปลาทูผัดฉ่า ห่อหมกปลาทู ปลาทูสามรส ปลาทูตาเตี๊ย เมี่ยงปลาทู น้ำพริกปลาทู ปลาทูแดดเดียว ปลาทูต้มกะทิ ปลาทูต้มยำใส่มะดันหรือมะนาว ทอดมันปลาทู ผัดตับปลาทู ขนมจีบปลาทู และเบอร์เกอร์ปลาทูเป็นต้น และเพื่อความแปลกใหม่ปีนี้ยังมีเมนูปลาทูใหม่เพิ่มอีกหลายเมนู เช่น ปลาทูลาวา, ทูฟิชแอนด์ชิฟ ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างอาหารไทยและอาหารยุโรปอย่างลงตัว เป็นต้น โดยคัดปลาทูขนาด 10 ตัวต่อกิโลกรัม ในราคาปรุงสำเร็จตัวละ 25 บาท หรือชุดละ 40 บาท เริ่มตั้งแต่ 6.00 –20.00 น. นอกจากนี้ยังมีการจำหน่ายของดีเมืองแม่กลอง เช่น สินค้าทะเลแปรรูป, มะพร้าวน้ำหอม, น้ำตาลมะพร้าว,ส้มโอพันธุ์ขาวใหญ่, และสินค้าโอทอปอีกด้วย


นายคงเดช กล่าวว่า ส่วนเวทีกลางเป็นการผสมผสานระหว่างศิลปวัฒนธรรมไทยอันทรงคุณค่ากับศิลปะสมัยใหม่ เช่นการแสดงโขน, การบรรเลงดนตรีไทย, การแสดงนาฏศิลป์ของเยาวชน, การประชันแตรวงพื้นบ้าน, การประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง, การประกวดดนตรีแม่กลองมิวสิคอวอร์ด และ การประกวดเต้น Cover dance ขณะที่โซน “ลานวิถีชุมชน” เป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้แบบสบายๆเป็นกันเอง ทั้งเรื่องสุขภาพ,โภชนาการ, ศิลปวัฒนธรรม, ภูมิปัญญา, วิถีชีวิตและอาชีพของคนสมุทรสงคราม การนำเสนอแบบลานความรู้ที่ผู้คนมาเยี่ยมชมมีส่วนร่วม ทั้งนี้มุ่งเน้นให้ลานแห่งนี้เป็นแหล่งรวมของคนคิดดีทำดีในสังคม ของคนสมุทรสงครามได้มาพบปะกันแลกเปลี่ยนซึ่งกันและกัน อย่างไรก็ตามงานเทศกาลกินปลาทูและของดีเมืองแม่กลองยังได้รับการยกย่องจาก สสส.ว่า เป็นงานที่มีมิติทางสังคมสูงด้วย

Advertisement

จึงขอเชิญผู้ที่สนใจร่วมงานเทศกาลกินปลาทูและของดีเมืองแม่กลองครั้งที่ 23 ชื่อตอนว่า “ห่างกันหน่อย แต่อร่อยเหมือนเดิม” ระหว่างวันที่ 10 ถึง 20 ธันวาคม ที่ลานหน้าศาลากลางจังหวัดสมุทรสงคราม หรือ สอบถามเส้นทางได้ที่โทรศัพท์ 080-566-5124

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image