‘พะเยา’ ออกประกาศคุมเข้มเฝ้าระวัง ‘โควิด’ ระลอกใหม่ ปิดหลายโรงเรียนเฝ้าระวัง-ทำความสะอาด

เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จังหวัดพะเยาได้ออกหนังสือด่วนที่สุด ที่ พย 0032.007.1/ว 12122โดยนายกมล เชียงวงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ลงนามในคำสั่ง เรื่อง การเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด19) ระลอกใหม่ ซึ่งสั่งการถึงรองผู้ว่าราชการจังหวัด หน่วยงานราชการทุกภาคส่วนให้เฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาดตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเข้มข้น 1.ให้นายอำเภอทุกแห่ง เพิ่มความเข้มงวดในการเฝ้าระวังตรวจตราคนแปลกหน้าที่เข้าพื้นที่ และให้กำชับผู้นำช่วยกันตรวจสอบอย่างแน่นหนา 2.ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคทุกระดับ ให้ออกติดตาม ตรวจ กำกับ ดูแลร้านค้า สถานประกอบการคล้ายสถานบริการ สถานที่จัดกิจกรรมให้มีมาตรการคัดกรองไข้ อาการไอ เน้นย้ำการสวมหน้ากากอนามัย/หน้ากากผ้า จุดล้างมือด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ รักษาระยะห่างอย่างน้อย 1 เมตร ทำความสะอาดพื้นผิวที่สัมผัสบ่อย รวมถึงหน่วยงานราชการทุกหน่วยจัดทำมาตรการอย่างเข้มงวดเช่นกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่โรงเรียนหลายแห่งในจังหวัดพะเยา โดยเฉพาะโรงเรียนระดับมัธยมศึกษาที่มีนักเรียน ครู ไปเที่ยวงานคอนเสิร์ตในจังหวัดเชียงรายช่วงที่ผู้ป่วยยืนยันได้เข้าไปเที่ยวเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา ขณะนี้ได้ทำการปิดโรงเรียนเพื่อทำความสะอาดและเฝ้าระวังตั้งแต่วันที่ 3-6 ธันวาคม 2563 นี้

นางกัญญาณัฐ ศรีใจ รองนายกเทศมนตรีตำบล (ทต.) งิม อ.ปง จ.พะเยา เปิดเผยว่า ได้มีครูพี่เลี้ยงในโรงเรียนคนหนึ่งไปเที่ยวงานคอนเสิร์ตที่ จ.เชียงราย มา แต่ไม่ได้ไปตรงกับวันที่ผู้ป่วยยืนยันไปเที่ยว แต่เพื่อความสบายใจของผู้ปกครอง ทางโรงเรียนจึงได้ให้ครูคนดังกล่าวหยุดมาโรงเรียนและให้กักตัวเองอยู่ที่บ้าน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon