จนท. บุกจับ 2 หนุ่ม ต้มใบกระท่อมทำเครื่องดื่ม 4 x 100 พบระบาดหนักแนวชายแดน

เจ้าหน้าที่ขุนหาญบุกจับกุม 2 หนุ่มต้มใบกระท่อมทำเครื่องดื่ม 4 x 100 พบระบาดหนักแนวชายแดนไทย–กัมพูชา

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บ้านเลขที่ 121 ม.2 ต.ไพร อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ นายคมป์ สังข์วงษ์ นายอำเภอขุนหาญ และ พ.ต.อ.จักรกฤษ โพธิ์กราน ผกก.สภไพร อ.ขุนหาญ สืบทราบว่า ที่บ้านแห่งนี้ และอีกหลายหมู่บ้านในเขต ต.ไพร มีการลักลอบทำผิดกฎหมาย จึงได้สั่งการให้ นายจุติเพชร บุญเนตร ปลัดอำเภอ งานป้องกัน/เจ้าพนักงาน ป.ป.ส. เลขประจำตัว 62004 นำกำลังสมาชิก อส.อ.ขุนหาญ ที่ 6 ไปสนธิกำลังกับ พ.ต.ต.นิคม ยุวะบุตร สว.สส.สภ.ไพร และ จนท.ตร.สภ.ไพร จนท.ทหาร ฉก.3 กกล.สุรนารี ร่วมกันระดมกวาดล้างอาชญากรรมและการกระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติดในพื้นที่รับผิดชอบของ ศป.ปส.อ.ขุนหาญ

ซึ่งผลการดำเนินการปรากฏว่า เจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันจับกุม นายณรงค์เดช ไชยหงษ์ อายุ 24 ปี ชาวบ้าน ม.2 ต.ไพร อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งกำลังต้มใบกระท่อม พร้อมด้วยของกลาง ต้นกัญชา จำนวน 1 ต้น, หม้อนึ่ง จำนวน 1 ใบ, เหล็กสามขา สำหรับตั้งหม้อกระท่อม จำนวน 1 อัน, ยาแก้ไอ จำนวน 1 ขวด, น้ำอัดลม ปริมาตร 3/4 ขวด, น้ำต้มพืชกระท่อม จำนวน 1 ขวด ปริมาตร 1,500 ml., กากใบกระท่อมที่ต้มแล้ว จำนวน 1 ถุง น้ำหนัก 679 กรัม, อุปกรณ์ใช้กรองกากกระท่อม จำนวน 2 อัน โดยกล่าวหาว่า ผลิตยาเสพติดให้โทษประเภท 5 (ต้มน้ำพืชกระท่อมและต้นกัญชา)โดยผิดกฎหมาย และได้ร่วมกันจับกุมนายจุลสิทธิ์ พงษ์วัน อายุ 22 ปี ชาวบ้าน ม.8 ต.ไพร อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วยของกลาง ยาเสพติดให้โทษประเภท 5 (พืชกระท่อม) น้ำหนัก 58 กรัม กำลังต้มใบกระท่อมเช่นกัน โดยกล่าวหาว่า มียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (พืชกระท่อม) ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย

จากนั้น เจ้าหน้าที่ได้ทำการจับกุม นายดำรงศ์ศักดิ์ บุตรอุดม อายุ 46 ปี ได้ที่บริเวณถนนสาธารณะทิศตะวันออกบ้านกราม ม.9 ต.ไพร อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษพร้อมด้วยของกลางยาบ้า จำนวน 15 เม็ด ผลตรวจปัสสาวะเป็นบวก และได้ร่วมกันจับกุม นายสุริชัย คิดเริง อายุ 31 ปี พร้อมด้วยของกลางยาบ้า จำนวน 26 เม็ด ผลตรวจปัสสาวะเป็นบวก โดยกล่าวหาว่า มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย เสพยาเสพติดให้โทษประเภท1(ยาบ้า)โดยผิดกฎหมาย นำตัวผู้ต้องหาพร้อมด้วยของกลางไปส่งมอบให้พนักงานสอบสวน สภ.ไพร ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับการต้มใบกระท่อมเพื่อทำเป็นเครื่องดื่ม 4×100 ที่ดื่มแล้วมีอาการมึนเมาซึ่งมาจากการผสมยาแก้ไอน้ำเชื่อมสำหรับเด็ก กับน้ำอัดลมที่มีรสซ่า รวมถึงการผสมกับน้ำใบกระท่อม สีของน้ำลักษณะจะคล้ายกับสุรา ซึ่งในสูตรของยาแก้ไอชนิดนี้จะมีส่วนผสมของยาแก้แพ้ ลดน้ำมูก ลดอาการภูมิแพ้ หากรับประทานในปริมาณที่มากเกินไปจะทำให้เกิดอาการมึนงงขาดสติ หากขับรถอาจเกิดอุบัติเหตุได้ ขณะนี้กำลังมีการแพร่ระบาดอย่างหนักตามอำเภอต่าง ๆ ที่อยู่ตามแนวชายแดนไทย – กัมพูชาของ จ.ศรีสะเกษ โดยจะมีการสั่งซื้อใบกระท่อมผ่านทางระบบการขนส่งสินค้าของเอกชนที่มีความรวดเร็วในการส่งสินค้ามาก ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ ตร.และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกำลังดำเนินการปราบปรามจับกุมอย่างต่อเนื่อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image