คนไทยในเมียนมากลับ ปท. เพิ่ม 16 ราย – พนง.รร.วันจีวันชวดกลับ เหตุไร้ชื่อแจ้งความประสงค์

คนไทยในเมียนมากลับจากท่าขี้เหล็กเพิ่ม 16 ราย – พนง.รร.วันจีวันชวดกลับ เหตุไร้ชื่อแจ้งความประสงค์ คาดคงค้างไม่ถึง 500 คน

เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม ที่บริเวณด่านพรมแดนไทย-เมียนมา บริเวณสะพานมิตรภาพแห่งที่ 2 เจ้าหน้าที่ด่านพรมแดนและและสาธารณะสุข ได้รับตัวคนไทยที่เดินทางมาจาก จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา จำนวน 16 คน โดยเป็นชาย 6 คนและหญิง 10 คน ทั้งหมดทำงานอยู่ใน จ.ท่าขี้เหล็ก ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้นำเข้าสู่ระบบการตรวจเพื่อหาเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยทันทีจากนั้นให้ไปพักที่ศูนย์กักดูอาการใน อ.แม่สาย ต่อไป

อย่างไรก็ตามวันเดียวกันพบว่ายังมีคนไทยอีกกลุ่มหนึ่งจำนวน 13 คน โดยหนึ่งในนั้นทำงานอยู่ที่โรงแรมวันจีวันใน จ.ท่าขี้เหล็ก ซึ่งเป็นแห่งเดียวกับคนไทยที่ลับลอบกลับประเทศก่อนถูกตรวจพบว่าติดโควิด ที่เดินไปยังด่านพรมแดน แต่ไม่พบว่ามีรายชื่อในกลุ่มคนที่แจ้งความประสงค์จะเดินทางกลับประเทศไทยผ่านคณะกรรมการชายแดนไทย-เมียนมา ระดับท้องถิ่น หรือทีบีซี ตามที่ได้ตกลงกันระหว่าง จ.เชียงราย กับ จ.ท่าขี้เหล็ก ทำให้ไม่ได้รับอนุญาตให้ข้ามฝั่งมาและต้องกลับไปยังที่พักเดิมเพื่อรอการแจ้งกลับต่อไป

ทั้งนี้ก่อนหน้านี้่ทางคณะกรรมการประสานงาน ชายแดนไทย-เมียนมา หรือ TBC ฝ่ายไทย(พื้นที่ 1) อ.แม่สาย จ.เชียงราย รับแจ้งจาก TBC จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ว่า มีคนไทย ยื่นประสงค์ขอกลับไทย 42 คน แยกเป็น หญิง 31 คน(ในจำนวนนี้เป็นเด็กหญิง1 คน) และ ชาย 11 คน ที่จะเดินทางข้ามายังประเทศไทยในวันนี้ แต่เนื่องจากที่เหลือยังติดปัญหาเรื่องของเอกสารที่ยังไม่มีความพร้อม จึงทำให้มีการเดินทางเพียงจำนวนดังกล่าว

Advertisement

ขณะที่นายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย กล่าวว่าล่าสุดมีผู้แสดงความจำนงค์จะเดินทางกลับประเทศไทยผ่านทีบีซี จำนวน 67 ราย และผ่านกระทรวงการต่างประเทศจำนวน 45 ราย ส่วนผู้ที่ข้ามมาแล้วและพบว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มีจำนวน 5 ราย เมื่อรวมกับผู้ที่ติดเชื้อแล้วเข้ามาก่อนหน้านี้แล้ว จ.เชียงราย มีรวมกันทั้งหมดจำนวน 9 ราย ส่วนผู้ที่อยู่ในศูนย์กักดูอาการมีจำนวน 86 ราย ขณะที่ได้รับแจ้งจากทีบีซีว่าใน จ.ท่าขี้เหล็ก ว่ามีคนไทยบางส่วนเดินทางกลับมาในช่วงเกิดการแพร่ระบาดของไควิด -19 แล้วแล้ว ทำให้คาดว่าเคนไทยเหลือในพื้นที่ จ.ท่าขี้เหล็ก ไม่ถึง 500 คน ไม่น่าถึง1,000 คนตามที่คาดการณ์ไว้ ดังนั้นด่านพรมแดนไทยที่สะพานข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 ยังคงเปิดกว้างให้คนไทยไปลงชื่อเพื่อขอข้ามมาตามลำดับต่อไป

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image