‘สรพงศ์ ชาตรี’ ตั้งเศียรพระนอนยาว 99 เมตร หล่อด้วยทองสัมฤทธิ์องค์ใหญ่ที่สุดในโลก

‘สรพงศ์ ชาตรี’ ได้ฤกษ์ตั้งเศียรพระนอนปรางค์พุทธไสยาสน์ขนาดความยาว 99 เมตร เท่ากับสนามฟุตบอล 1 สนาม หล่อด้วยทองสัมฤทธิ์องค์ใหญ่ที่สุดในโลก

เมื่อเวลา 09.09 น. วันที่ 5 ธันวาคม มูลนิธิสมเด็จพระพุฒาจารย์ โต พรหมรังสี เมตตาบารมี อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา โดยนายสรพงศ์ ชาตรี ประธานมูลนิธิและศิลปินแห่งชาติ สาขาการแสดง ได้เป็นประธานประกอบพิธีตั้งเศียรพระนอนต้นแบบ “พระพุทธเมตตามหาโลกนารถ” ปรางค์พุทธไสยาสน์ ณ บริเวณภายในมูลนิธิสมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี เมตตาบารี บ้านโนนกุ่ม ต.มิตรภาพ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา โดยมีพระภาวนาประชานารถ เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด และที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 11 และ พระอาจารย์ ดร.กฤษฎา สิริวัฒโน เจ้าอาวาสวัดเมตตาพุทธาราม พุทธคยา ประเทศอินเดีย เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ โดยมีพุทธศาสนิกชนเข้าร่วมพิธีจำนวนมาก

นายสรพงศ์กล่าวว่า พระพุทธเมตตามหาโลกนารถ ที่จัดสร้างขึ้นนี้ เป็นพระนอนปรางค์พุทธไสยาสน์ มีความยาว 99 เมตร ซึ่งยาวเท่ากับสนามฟุตบอล 1 สนาม จะหล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ทั้งองค์ และจะมีวิหารครอบองค์พระนอนอีกชั้น โดยจะใช้เวลาก่อสร้างไม่น้อยกว่า 3 ปี ซึ่งถือว่าเป็นพระนอนปรางค์พุทธไสยาสน์องค์ใหญ่ที่สุดในโลก สำหรับงบประมาณที่ใช้ในการก่อสร้างได้จากการบริจาคของประชาชนที่มีความเลื่อมใสศรัทธาในพุทธศาสนา และหลังสร้างเสร็จก็จะเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้พุทธศาสนิกชนทั่วไปได้สักการบูชาและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดนครราชสีมาอีกแห่งหนึ่งต่อไป ทั้งนี้ นายประสพ และนางเกศนี จิรวัฒน์วงศ์ ได้บริจาคทรัพย์เบื้องต้นเพื่อสร้างเศียรต้นแบบและพลเอกพลเดชและนางมัณฑนา จุลเสน ก็ได้บริจาคเงินเป็นปฐมฤกษ์เพื่อสมทบทุนจัดซื้อที่ดิน 32 ไร่ เป็นที่ตั้งของ ”พระพุทธเมตตามหาโลกนารถ” หรือพระนอนองค์ปรางค์พุทธไสยาสน์แล้ว

สำหรับมูลนิธิสมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี เมตตาบารมี ตั้งอยู่บ้านโนนกุ่ม ต.มิตรภาพ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ปัจจุบันเป็นสถานที่ทำบุญท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจสำคัญของ จ.นครราชสีมา ภายในมีรูปหล่อหลวงปู่โต พรหมรังสี ที่สร้างด้วยเนื้อทองสัมฤทธิ์ ประดิษฐาน ภายใต้วิหารอันสวยงาม และมีสวนหิน สวนดอกไม้ และสถานที่พักผ่อนหย่อนใจที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปทำบุญและเที่ยวชมในวันหนึ่งๆเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะช่วงวันหยุดนักขัตฤกษ์และหยุดวันเสาร์และอาทิตย์ โดยมีดารานักแสดงชื่อดัง “สรพงศ์ ชาตรี” ประธานมูลนิธิสมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี เมตตาบารมี และดวงเดือน จิไธสงค์ กรรมการมูลนิธิคอยต้อนรับเป็นประจำ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตะกร้อ ‘คิงส์คัพ’ ลุ้นจัดได้ มี.ค.64 หวังรัฐลดการกักตัวเหลือ10วัน
บทความถัดไปพ่อแม่ชราแทบขาดใจ ลูกชายครูดีเด่น ผูกคอดับปริศนาคาบ้าน