จนท.เร่งสกัดเพลิงไหม้ ล้อรถบรรทุกน้ำมัน 4.1 หมื่นลิตร ใช้เวลา 15 นาทีสำเร็จ เรียกคนขับสอบสวนต่อ

เมื่อช่วงบ่าย วันที่ 6 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ดับเพลิงหนองปลาไหล พร้อมด้วยตำรวจทางหลวง และมูลนิธิร่วมกตัญญู ได้รับแจ้งจากคนขับรถบรรทุกน้ำมันและชาวบ้านบริเวณถนนบายพาสเลี่ยงเมืองสระบุรี ทางหลวงหมายเลข 362 กิโลเมตรที่ 30 หมู่ 2 ต.หนองนาก อ.หนองแค จ.สระบุรี ว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้รถบรรทุกน้ำมัน จึงเร่งรัดเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ สังเกตเห็น รถเทรลเลอร์บรรทุกน้ำมันดังกล่าว ลักษณะจอดอยู่ริมถนน หันหน้าไปทางสี่แยกสัญญาณไฟ จุดแยกพระฉาย ก่อนข้าถนนมิตรภาพ ขณะนั้นมีกลุ่มควันพวยพุ่งออกมาจากซุ้มล้อด้านท้ายรถเทรลเลอร์ 22 ล้อ บรรทุกน้ำมัน ทะเบียนตัวลูกพ่วง 72-4585 สระบุรี ทะเบียนตัวหัวลาก 72-4598 สระบุรี มีนายบุญนาค คลองเรียน อายุ 48 ปี เป็นคนขับ เจ้าหน้าที่จึงรีบกั้นถนนและพื้นที่โดยรอบ ห้ามไม่ให้รถที่วิ่งตามหลังมาผ่าน บริเวณดังกล่าว เนื่องจากเกรงว่าจะไม่ปลอดภัย

ด้านดับเพลิงองค์การบริหารส่วนตำบลหนองปลาไหล ที่อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุ นำรถบรรทุกน้ำดับเพลิงเข้าสกัด เปลวไฟ ที่กำลังเไหม้ล้อรถ และใกล้จะลุกลามไปยังด้านบนที่ติดตั้งถังน้ำมัน พร้อมทั้งข้อต่อสาย ไม่ให้ลุกลามเสียหายไปมากกว่านี้ เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ดับเพลิงใช้เวลาเกือบ 15 นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้

จากการสอบถาม นายบุญนาค คนขับรถบรรทุกน้ำมัน ทราบว่า ตนเองขับรถบรรทุกน้ำมันมาจากสถานีคลังจ่ายน้ำมันในตำบลป๊อกแป๊ก อำเภอเสาไห้ ขณะขับมาตามทางมุ่งหน้าจังหวัดขอนแก่น ขณะลงเนินสะพานต่างระดับถนนพหลโยธินเข้าถนนบายพาสเลี่ยงเมืองเพื่อไปออกถนนมิตรภาพระหว่างนั้นตนได้ยินเสียงยางล้อรถระเบิดเสียงดังสนั่น บริเวณด้านท้ายรถบรรทุก จึงมองกระจกด้านข้างเห็นมีกลุ่มเปลวไฟ พร้อมทั้งกลุ่มควันพวยพุ่ง จึงพยายามจอดริมถนนเพื่อตรวจสอบ เห็นเปลวไฟกำลังลุกไหม้ล้อรถ จึงรีบน้ำถังน้ำยาเคมี ประจำรถ จำนวน 3 ถัง ฉีดใส่บริเวณที่เกิดเพลิงไหม้ แต่เปลวไฟไม่มีทีท่าสงบหรือหยุดไหม้ ทำให้ตนเอง ต้องรีบวิ่งออกมาจากจุดเกิดเหตุ และรีบโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่มาช่วยเหลือดับไฟดังกล่าว โชคยังดีที่เจ้าหน้าที่สามารถดับไฟได้ทัน เนื่องจากบรรทุกน้ำมันมาเต็มจำนวน 41,000 ลิตร

นายบุญนาคกล่าวว่า หากไม่สามารถควบคุมเพลิงไหม้ได้ เกรงว่าจะเกิดความเสียหายรุนแรงกระจาย เปลวไฟ เป็นวงกว้าง และอาจทำให้มีผู้ที่ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต จากเหตุการณ์นี้ได้ อีกทั้งจะส่งผลให้การจราจรบริเวณดังกล่าวติดขัดใช้สัญจรผ่านไม่ได้ จนกว่าเพลิงไหม้จะสงบลง ส่วนสาเหตุคาดว่าน่าจะเกิดจากขณะยางล้อระเบิด เกิดการเสียดสีของกระทะล้อกับผิวถนน ทำให้เกิดประกายไฟไปติดกับยางล้อ และจุดข้อต่อ เฟืองท้ายที่มีคราบน้ำมันเครื่องและจารบีหล่อลื่นติดอยู่ ทำให้ติดไฟและลุกลาม

ด้านผู้เห็นเหตุการณ์ ชื่อนายตุ่น อายุ 46 ปี พ่อค้าขายน้ำตาลสดอยู่บริเวณดังกล่าว ระบุเพิ่มเติมว่า สังเกตเห็นเปลวไฟกำลังลุกไหม้ยางล้อรถ จึงรีบนำน้ำและน้ำแข็งที่ไว้แช่น้ำตาลสดมาช่วยดับไฟ

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเรียกคนขับไปสอบสวนเพื่อหาข้อเท็จจริงต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แมตช์กัลโช่ อูดิเนเซ่ พบ อตาลันต้า ต้องเลื่อนเตะ เหตุฝนตกหนัก
บทความถัดไปคู่หูมหาประลัย! ซน – เคน ยิง 1 จ่าย 1 พาสเปอร์สอัดปืน 2-0 คืนจ่าฝูงพรีเมียร์ลีก