ตรัง ประกาศเขตภัยพิบัติฉุกเฉินน้ำท่วม 6 อำเภอ ชาวบ้าน 2 ฝั่งริมแม่น้ำตรัง เผชิญระดับน้ำสูง

เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดตรัง จำนวน 4 อำเภอ ยกเว้น อ.นาโยง และ อ.รัษฎา ที่ระดับน้ำลดลงเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว คงเหลือ 4 อำเภอ ประกอบด้วย อ.ห้วยยอด, อ.วังวิเศษ, อ.เมือง และ อ.กันตัง พื้นที่ท้ายน้ำก่อนลงสู่ทะเล ราษฎรเดือดร้อนจำนวน 6,091 ครัวเรือน มีผู้เสียชีวิตจากการจมน้ำ 1 คน เป็นเพศชาย พื้นที่การเกษตรถูกน้ำท่วมขังจำนวนนับหมื่นไร่ ส่วนบ้านเรือนจำนวนมากถูกน้ำท่วมขังสูงจนมิดหลังคาบ้าน ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก ล่าสุด จังหวัดตรังได้ประกาศเขตภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินน้ำท่วมแล้วทั้ง 6 อำเภอ เพื่อจะได้นำเงินงบประมาณมาใช้สำหรับการช่วยเหลือ และเร่งฟื้นฟูพื้นที่ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ ต.บางรัก อ.เมือง ทั้งหมู่ 1, 2, 3, 4, 5 และหมู่ 6 ถนน 4 สายทาง รถเล็กไม่สามารถผ่านได้ ชาวบ้านเดือดร้อนกว่า 80 ครัวเรือน ระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 2-3 เมตร โดยเฉพาะที่หมู่ 4 ต.บางรัก ซึ่งอยู่ในหมู่บ้านท่าจีนริเวอร์ไซด์ ชาวบ้านรวมประมาณ 35 ครัวเรือน ได้รับความเดือดร้อน ต้องขนรถยนต์ รถจักรยานยนต์ไปไว้ริมถนน เพราะถนนทางเข้าหมู่บ้านระยะทางประมาณ 400 เมตร ถูกน้ำท่วมสูงประมาณ 2 เมตร บางจุดท่วมสูงถึง 3 เมตร โดยชาวบ้านต้องใช้เรือพายในการเข้าออกหมู่บ้าน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นบ้านยกพื้นและบ้าน 2 ชั้น เพื่อหนีน้ำท่วม จึงต้องขึ้นอาศัยอยู่บนชั้น 2 ของบ้าน แต่พบว่าระดับน้ำยังท่วมสูงปริ่มชั้น 2 ส่วน ขณะที่บ้านชั้นเดียวน้ำท่วมสูงเกือบมิดหลังคาเรือน ในขณะที่พื้นที่เกษตรน้ำท่วมเต็มพื้นที่เช่นกัน และยังพบว่ามีชาวบ้านได้พายเรือเข้าไปแวะเวียนดูสิ่งของภายในบ้าน บางบ้านได้ทำแพให้สุนัขอาศัยอยู่กลางน้ำและช่วยเฝ้าบ้าน ส่วนบ้านบางหลังต้องเจาะฝาผนังบ้านชั้น 2 เพื่อเป็นทางเข้าออกบ้านเมื่อขึ้นจากเรือแทน

ทั้งนี้ ชาวบ้านระบุว่า ปริมาณน้ำในครั้งนี้มากกว่าปี 2559-2560 แต่โชคดีที่มีการขุดคลองผันน้ำ ทำให้น้ำจำนวนมากไหลลงสู่คลองผันน้ำและถูกระบายลงสู่ทะเลได้อย่างรวดเร็ว ทำให้บรรเทาปัญหาความเดือดร้อนได้ในระดับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดทีมโฆษกอัยการ อิทธิพร เเก้วทิพย์ นั่งโฆษก พร้อม 5 รองโฆษก ตั้ง 8 ผู้บริหารอัยการนั่งกุนซือ
บทความถัดไป“หมอจุฬาฯ” ชี้ฉีดวัคซีนโควิดแล้วยังต้องป้องกันตนเหมือนเดิม ถึงจะเที่ยวได้อย่างมีความสุข