หยุดยาวนักท่องเที่ยวทะลักแอ่วดอย แห่ขึ้นอินทนนท์ดูเหมยขาบ เช้านี้ยอดดอย 1 องศาฯ

หยุดยาวนักท่องเที่ยวทะลักแอ่วดอย แห่ขึ้นอินทนนท์ดูเหมยขาบที่เกิดต่อเนื่องติดกันเป็นวันที่ 7 ที่ดอยผ้าห่มปกนักท่องเที่ยวลงแช่น้ำแร่ธรรมชาติเพื่อคลายความหนาว ที่น้ำพุร้อนฝาง

วันที่ 12 ธันวาคม 2563 ซึ่งเป็นวัดหยุดยาว เกิดปรากฏการณ์น้ำค้างแข็ง หรือ “เหมยขาบ” ต่อเนื่องเป็นวันที่ 7 บนยอดดอยอินทนนท์ นักท่องเที่ยวที่ทราบข่าวได้เดินทางขึ้นดอยเพื่อมารอดูเหมยขาบและสัมผัสอากาศหนาวจัดกันอย่างคึกคัก อุณหภูมิบนยอดดอยต่ำสุดเช้านี้อยู่ที่ 1 องศาเซลเซียส จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน 1 องศาฯ โดยทางอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์แจ้งว่ามีผู้เดินทางขึ้นมาท่องเที่ยวในเขตพื้นที่อุทยานฯวันนี้มากถึง 7,441 คน เพิ่มขึ้นกว่ากลางสัปดาห์ที่ผ่านมากว่าเท่าตัว ในจำนวนนี้เป็นชาวต่างชาติ 51 คน บ้านพัก และลานกางเต็นท์ในส่วนอุทยานฯที่มีไว้ให้บริการเต็มหมดทั้ง 70 หลัง มีประชาชนนำเต็นท์มากางเองเพิ่มเติม ซึ่งทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯยังคงเข้มงวดในการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด นักท่องเที่ยวก็ให้ความร่วมมือสวมหน้ากากป้องกันตัวเองเป็นอย่างดี

ขณะที่ตามยอดดอยต่างๆ ก็มีประชาชนกระจายตัวกัน ขับรถขึ้นไปท่องเที่ยวนอนกางเต็นท์สัมผัสอากาศหนาวกันอย่างคึกคักเช่นกัน บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก (น้ำพุร้อนฝาง) อุณหภูมิ 14 องศาฯ ประชาชนเดินทางไปค้างแรมและนิยมไปแช่น้ำแร่เพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายท่ามกลางสายหมอกและอากาศหนาว

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่ รายงานว่า ความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นที่ปกคลุมตอนเหนือของประเทศไทย 06.00 น.วันนี้ ไปจนถึง 06.00 น.พรุ่งนี้ (13 ธันวาคม) มีกำลังอ่อนลง ทำให้ภาคเหนือตอนบนมีอุณหภูมิสูงขึ้น 1-3 องศาเซลเซียส กับมีหมอกในตอนช้า แต่ก็ยังคงมีอากาศเย็นถึงหนาวในภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่อากาศเย็นถึงหนาว ยอดดอยหนาวจัด กับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ อุณหภูมิพื้นราบต่ำสุด 15-16 องศาเซลเซียส

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image