เจ้าของเศร้า หวัดแมวระบาดหมู่บ้านโคราช ป่วยตาย 21 ตัว สัตวแพทย์สั่งคุมพื้นที่-แจงไม่ระบาดสู่คน

เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2563 ที่จ.นครราชสีมา จากกรณี แมวที่ชาวบ้านบ้านหนองอ้ายเผือก ต.พะงาด อ.ขามสะแกแสง จ.นครราชสีมามีอาการป่วยตายโดยไม่ทราบสาเหตุหลายสิบตัว และพบแมวตายเกือบหมดทั้งหมู่บ้าน ชาวบ้านเกรงว่า อาจเป็นโรคติดต่อร้ายแรง และแมวอาจเป็นพาหะนำเชื้อโรคมาสู่คนนั้น

จากการสอบถาม นางทุเรียน ช่วยจะโป๊ะ ชาวบ้านที่เลี้ยงแมว เปิดเผยว่า ตนเลี้ยงแมวไว้ 4 ตัว ในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา แมวมีอาการป่วย ซึม อาเจียน และนอนตายอยู่ข้างบ้าน ต่อมามีทีมสัตวแพทย์เข้ามาตรวจสอบแล้ว พบว่าแมวที่ตนเลี้ยงติดเชื้อไวรัสแมว ทำให้มีอาการป่วย ซึ่งโรคดังกล่าวไม่มีวัคซีนรักษาต้องให้ยาตามอาการ

นายชะลอ ไทยศิริ สัตวแพทย์ชำนาญการ ที่ลงพื้นที่ตรวจสอบ เบื้องต้นเปิดเผยว่า อาการดังกล่าวน่าจะมาจากสาเหตุ แมวได้รับเชื้อไวรัสไข้หวัดแมว ซึ่งเชื้อโรคนี้จะติดต่อกันเฉพาะในสัตว์ตระกูลแมวเท่านั้น ไม่ติดต่อข้ามสายพันธุ์ หรือติดต่อสู่คนได้ จากการตรวจสอบพบว่ามีแมวได้รับเชื้อไวรัสฯ ตายไป 21 ตัว และยังมีอาการป่วยอยู่อีก 6 ตัว ขณะนี้ได้เข้ามาทำความเข้าใจกับชาวบ้านว่าโรคดังกล่าวไม่ร้ายแรง จะส่งผลกระทบแค่กับแมวเท่านั้น ต่อไปจะประสานกับองค์การบริหารส่วนตำบล(อบจ.)พะงาดเข้ามาควบคุมขึ้นทะเบียนจำนวนสัตว์เลี้ยง เพื่อให้ง่ายต่อการควบคุมโรคในกรณีเกิดโรคระบาดสัตว์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รู้หรือไม่! ไลน์สั่งงานวันหยุด ลูกจ้างไม่ตอบได้ ไม่ส่งผลประเมินงาน แถมต้องจ่ายโอที
บทความถัดไปรำลึก ‘2 ปี 3 สหาย’ เยาวชนเชื่อ เหล่าดวงวิญญาณได้ยินคงดีใจ คนรุ่นใหม่หนุนเลิก ม.112