ด่วน! ‘ไชยา สะสมทรัพย์’ อดีตรมว.พาณิชย์-ส.ส.นครปฐมหลายสมัย เสียชีวิตแล้ว

ด่วน! ‘ไชยา สะสมทรัพย์’ อดีตรมว.พาณิชย์ เสียชีวิตแล้ว

เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม นายอนุชา สะสมทรัพย์ เปิดเผยกับมติชนว่า เมื่อเวลา 07.00 น. วันนี้ นายไชยา สะสมทรัพย์ หรือหัวหน้าอ้อน อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ ในวัย 67 ปี ที่บ้านพักริมถนนมาลัยแมนตำบลหนองปากโลง อ.เมือง จ.นครปฐม

โดยทางญาติจะทำการจัดพิธีรดน้ำศพนายไชยา สะสมทรัพย์ ที่ศาลาใหญ่ วัดพระปฐมเจดีย์ ราชวรมหาวิหาร อ.เมือง จ.นครปฐม ในวันที่ 15 ธันวาคม ตั้งแต่เวลา 15.00 น. และมีพิธีน้ำหลวงอาบศพเวลา 17.00 น.

สำหรับ นายไชยา เป็นอดีต ส.ส.นครปฐมมาหลายสมัย โดยยังเคยดำรงตำแหน่งอดีต รมว.สาธารณสุข และอดีต รมว.พาณิชย์ เริ่มทำงานการเมืองจากการเมืองท้องถิ่น แล้วเข้ามาเป็น ส.ส. สังกัดพรรคเอกภาพ เมื่อพ.ศ.2538-2539 ก่อนย้ายมาสังกัดพรรคไทยรักไทย ในการเลือกตั้ง พ.ศ.2544 และ พ.ศ.2548 และพรรคพลังประชาชน พ.ศ.2551 เคยดำรงตำแหน่ง รมช.คมนาคม ระหว่าง พ.ศ.2543-2544

โดยในปี 2552 นายไชยา เปิดบ้านให้สัมภาษณ์กับมติชน กรณีย้ายซบพรรคชาติไทยพัฒนาว่า ไม่เล่นการเมืองแล้ว เนื่องจากสุขภาพไม่ดี แต่ยังมีการพูดคุยกับพี่ๆ น้องๆ นักการเมืองทุกคน ทุกพรรคเหมือนเดิม โทรคุยเสมอ ไม่เหงา โดยให้ลูกชายเป็นคนลงเลือกตั้งส.ส.แทน

สำหรับ ตระกูลสะสมทรัพย์ทำธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง ค้าวัสดุก่อสร้าง ทำธุรกิจรับเหมาขนขยะจากโรงงานกำจัดขยะ รวมถึงธุรกิจอีกหลายอย่าง

เข้ามาเล่นการเมืองระดับประเทศครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2529 โดยมี นายไชยยศ สะสมทรัพย์ มาร่วมการเมืองกับพรรคก้าวหน้า ของ นายอุทัย พิมพ์ใจชน ต่อมาปี พ.ศ.2531-2535 สะสมทรัพย์เริ่มขยับเพิ่มมาเป็น 2 คน มี นายไชยยศ สะสมทรัพย์ กับ นายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ พี่ชายคนโต ในนามพรรคก้าวหน้า ต่อมาพรรคก้าวหน้าเปลี่ยนเป็นพรรคเอกภาพ ในปีพ.ศ.2538 สะสมทรัพย์เข้ามาบริหารพรรคเอกภาพ จนเป็นที่ฮือฮาในยุคนั้น สะสมทรัพย์ได้เพิ่มจำนวน ส.ส.ให้กับตระกูลและพรรคเอกภาพอีก มี นายไชยยศ นายเผดิมชัย และ นายไชยา สะสมทรัพย์กระทั่งปี พ.ศ.2544 สะสมทรัพย์ต้องย้ายพรรคมารวมกับพรรคไทยรักไทย (ทรท.) ของ นายทักษิณ ชินวัตร โดยมีข้อแม้ว่า “สะสมทรัพย์” ต้องเป็นฝ่ายเลือกตัวผู้สมัคร ส.ส.นครปฐมทั้งหมดเอง โดยมีชื่อนายไชยา สะสมทรัพย์ เป็นห้องเครื่องในยุคนั้น และสะสมทรัพย์ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง “ไทยรักไทย นครปฐม ยกจังหวัด” ทำให้ชื่อของนายไชยา สะสมทรัพย์ หรือหัวหน้าอ้อน เป็นที่รู้จักของคอการเมืองไปทั้งประเทศ และให้ฉายา หัวหน้าอ้อน และตระกูลสะสมทรัพย์ว่า “บ้านใหญ่นครปฐม” จากนั้นมา

กระทั่งปี พ.ศ.2548 สะสมทรัพย์พาสมาชิกเข้าสภาได้ 4 คน ขาดเขต 1 ให้พรรคชาติไทย และปี พ.ศ.2550 สะสมทรัพย์มาเข้าร่วมเป็นกรรมการบริหารและสมาชิกพรรคพลังประชาชน สะสมทรัพย์ก็ยังคงรักษาเก้าอี้ ส.ส.นครปฐม ได้ 4 คนเท่าเดิมเว้นเขต 1 จนมาถึง พ.ศ.2554 ในนามพรรคเพื่อไทย สะสมทรัพย์ก็ยังสามารถคุมฐาน 4 ที่นั่งในสภาให้พรรคเพื่อไทยได้เหมือนเดิม โดยการนำของไชยา สะสมทรัพย์

ทั้งนี้ ในการเลือกตั้งปี 2562 ที่ผ่านมา ตระกูลสะสมทรัพย์ ได้มีตัวแทน สอบผ่านเข้าเป็น ส.ส. ได้แก่ นายพาณุวัฒณ์ สะสมทรัพย์ หรือ โหน่ง และนายเผดิมชัย สะสมทรัพย์

กับลูกชายคนที่ 2 นายพาณุวัฒณ์ สะสมทรัพย์ ลงพื้นที่หาเสียง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

สัมภาษณ์พิเศษ : ไชยา สะสมทรัพย์ หนีความขัดแย้งเลือกเดินสายกลาง ประกาศวางมือ ส่งไม้ต่อให้ลูกชาย

ทายาท ‘ไชยา สะสมทรัพย์’ ประเดิมสนาม นำ ชทพ. สู้ศึกเขต 2 นครปฐม

เป็นลูกต้องให้พ่อก่อน! ‘ส.ส.โหน่ง’ มอบไตให้ ‘ไชยา สะสมทรัพย์’ เผย “ไม่อยากให้พ่อฟอกไต”

ภาพจาก ดร.พาณุวัฒณ์ สะสมทรัพย์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สรุปยอดจองรถยนต์-มอเตอร์ไซค์ Motor Expo ปีนี้ พุ่งรวมเฉียด 4 หมื่นคัน
บทความถัดไป‘ซับซีโร่’ ผงาดคว้าแชมป์ไอซ์สเก็ตบางกอก