เปิดใจ ทหารฮีโร่ ช่วยเหลือเด็กกัมพูชาจมน้ำ

เปิดใจ ทหารฮีโร่ ช่วยเหลือเด็กกัมพูชาจมน้ำ

จากเหตุการณ์ เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2563 ที่ตำหาดเล็กหาดเล็ก อ.คลองใหญ่ จังหวัดตราด ที่บริเวณชายหาด ซึ่งอยู่ใกล้ ๆ กับ หน่วย ฉก.นย. 182 มีเหตุเด็กกัมพูชาจมน้ำ และได้มีทหารของหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธิน 182 บ้านหาดเล็ก ได้เข้าช่วยเหลือจนปลอดภัยโดยขณะนี้เด็กถูกส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลตราดแล้ว

จ่าโท ปริวัตร เหลวกูล จ่าพยาบาล ตอน พ.ฉก.นย.182 ได้เล่าว่า เมื่อเวลา 16.00 วันที่ 12 ธันวาคม ที่ผ่านมา ตนเองได้เข้าเวรประจำวัน ดูแลพยาบาลหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธิน 182 ซึ่งในระหว่างเข้าเวรนั้น จ่าเอกฐิติ กร เพียสา จ่าพยาบาลตอน พ.ฉกนย. 182 ได้ขอยาและเวชภัณฑ์ ในระหว่างที่กำลังดำเนินการเบิกวัสดุอยู่นั้น ตนเองและจ่าเอกฐิติ ได้มองออกไปที่บริเวณชายหาด ได้เห็นเด็กหลายคนเล่นน้ำที่บริเวณชายหาด และได้พบสิ่งผิดปกติคือ มีเด็ก 1 คน ลอยน้ำอยู่ในท่านอนหงาย และได้เห็นเพื่อน ๆ จับศรีษะเด็กกัมพูชายรายนั้นแต่ไม่รู้สึกตัวแล้ว ตนเองและเพื่อนทหารจึงได้ตะโกนเรียกเพื่อน ว่ามีเด็กจมน้ำ จึงได้รายงานให้ พ.จ.อ. อมร ไชยสุข ได้รับทราบ และตนเองจึงได้เดินลงไปในน้ำ

 

Advertisement

และนำตัวเด็ก นำขึ้นมาบนฝั่ง ซึ่งเด็กขึ้นฝั่งมานั้นอยู่ในสภาพน้ำลายฟูมปาก ร่างกายเริ่มเขียวช้ำ จึงได้ช่วยกัน หาสถานที่เหมาะสมคือบริเวณหน้าชายหาด และทหารได้มีการแบ่งหน้าที่โดยตนเองนั้น ดูชีพจร และ จ่าเอก ฐิติกร ดูแลเกี่ยวกับระบบหายใจ การหายใจ หลังจากจับชีพจรแล้ว พบว่าชีพจรหยุดเต้น จึงได้ทำการปั้มหัวใจทันที ใช้เวลากว่า 1 นาที จนมีอาการตอบสนองในทางที่ดีขึ้น โดยเด็กมีน้ำลายออกมาจากจมูกและทางปาก เริ่มมีน้ำออกจากร่างกาย และอาเจียนออกมา จากนั้นเด็กกัมพูชา เริ่มรู้สึกตัวอีกครั้งและร้องไห้ด้วยความตกใจ จึงได้ นำผ้าห่ามาห่มเด็กจมน้ำ เพื่อรักษาอุณหภูมิในร่างกาย ก่อนที่จะนำส่งรพ.คลองใหญ่ต่อไป

จ่าเอก ฐิติกร เพยสา จ่าพยาบาล ตอน พ.ฉก.นย.182 กล่าวว่า ตนรู้สึกตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดซึ่งๆหน้าเป็นอย่างมากเนื่องจากเป็นการช่วยชีวิตคนเป็นครั้งแรกกับเหตุการณ์ที่เด็กกัมพูชาจมน้ำแต่ก็พร้อมที่จะช่วยเด็กกัมพูชาที่จมน้ำเนื่องจากมีการฝึกและเรียนรู้การช่วยกู้ชีพ กู้ภัยมาในระดับหนึ่งในระหว่างที่ฝึกอยู่ในค่ายทหารจึงได้มีการแบ่งหน้าที่กันทำจึงสามารถช่วยเด็กมีชีวิตกลับคืนมาได้อย่างปลอดภัยและหากมีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นอีกตนก็พร้อมที่จะช่วยเหลือดูแลพี่น้องประชาชนให้มีชีวิตที่มีความสุขต่อไป

Advertisement

ส่วนทางด้าน พ.จ.อ.อมร ไชยสุข ผบ.ตอน พ.ฉก.นย.182 กล่าวว่าตนเป็นคนวางแผนการให้ความช่วยเหลือชีวิตเด็กกัมพูชาโดยให้ทหารผู้ใต้บังคับบัญชาทั้ง 2 นายมีการแบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบกันพร้อมทั้งประสานรถกู้ภัย 1669 ให้มารับเด็กกัมพูชาไปยังโรงพยาบาลคลองใหญ่เพื่อให้แพทย์ทำการรักษาตัวอย่างเร่งด่วนจนสามารถช่วยเหลือชีวิตเด็กกัมพูชาที่จมน้ำจนรอดชีวิต และยังกล่าวในตอนท้ายด้วยว่าหากมีเด็กมาลงเล่นน้ำบริเวณชายหาดก็ขอให้มีผู้ปกครองมาดูแลเด็กเล่นน้ำอย่างใกล้ชิดด้วยซึ่งหากเกิดเหตุการณ์ต่างๆเกิดขึ้นก็สามารถช่วยเหลือได้ทันท่วงที

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image