เจ้าของแผงลอตเตอรี่ใจดี ยกโทษให้สาวขโมยเลขชุด 3 ใบ แถมยังยกลอตเตอรี่ที่ขโมยให้ไปด้วย

เจ้าของแผงลอตเตอรี่ใจดี ยกโทษให้สาวขโมยเลขชุด 3 ใบ แถมยังยกลอตเตอรี่ที่ขโมยให้ไปด้วย

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 15 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องสืบสวน สภ.เมืองระนอง เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวนางสาวแนน (นามสมมุติ) อายุ 43 ปี มาทำการสอบปากคำ หลังจากได้รับแจ้งจากนายสถาพร นิยม อายุ 51 ปี เจ้าของแผงลอตเตอรี่ข้างศาลเจ้าต่ายเต่เอี๋ย ถนนเรืองราษฎร์ ตำบลเขานิเวศน์ อำเภอเมือง จังหวัดระนอง ว่ามีผู้ขโมยลอตเตอรี่จากแผงของตนไป โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการแกะรอยจากกล้องวงจรปิด ซึ่งบันทึกภาพเห็นแผ่นป้ายทะเบียนรถจักรยานยนต์ จึงได้ทำการสืบหาข้อมูลและโทรศัพท์ให้นางสาวแนนมามอบตัวที่สถานีตำรวจ

นางสาวแนนยอมรับว่า ตนเองได้ฝันเห็นเลขเด็ดและพบลอตเตอรี่ซึ่งมีหมายเลขตรงกับที่ตนฝัน แต่เนื่องจากตนไม่มีเงินซื้อและอยากได้ จึงได้แอบขโมยลอตเตอรี่ชุด 3 ใบไป 1 ชุด โดยไม่คิดว่าจะถูกจับได้ หรือถ้าถูกจับได้ก็คิดว่าคงแค่จ่ายค่าลอตเตอรี่เท่านั้น ซึ่งตนเองทำงานเป็นแม่บ้านเงินเดือน 7-8 พันบาท และมีลูกอีก 2 คน ซึ่งกำลังศึกษาอยู่ที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง และสามีมีรายได้เดือนละราว 10,000 บาท จึงไม่มีเงินมากพอที่จะมาซื้อลอตเตอรี่ได้

นายสถาพร เจ้าของแผงลอตเตอรี่ บอกว่า น้องสาวของตนซึ่งเป็นผู้พิการคอยดูแลแผงลอตเตอรี่ให้แต่กลับมีคนที่มาขโมยลอตเตอรี่อยู่ตลอดทุกงวด ซึ่งที่ผ่านมาตนต้องได้รับความเสียหายจากการถูกขโมยลอตเตอรี่งวดละ 10,000 ถึง 13,000 บาท จนต้องทำการติดตั้งกล้องวงจรปิด และครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ที่สามารถพบผู้ขโมยลอตเตอรี่และตามจับตัวได้ แต่ตนเองรู้สึกสงสารนางสาวแนนซึ่งยังมีลูกกำลังเรียนอยู่ถึง 2 คน ในครั้งนี้จึงจะยกโทษให้ แต่ขอให้กลับตัวกลับใจเป็นคนดี อย่าได้ประพฤติปฏิบัติเช่นนี้อีก ในส่วนของลอตเตอรี่ 1 ชุดทั้ง 3 ใบนั้น ตนก็ขอยกให้นางสาวแนนไป ซึ่งหากถูกรางวัลก็ไม่ต้องนำเงินมาให้ตน แต่ขอให้นำเงินส่วนหนึ่งไปทำบุญถวายสังฆทานแทน และอยากจะวิงวอนทุกคนอย่าได้ขโมยของผู้อื่นเพราะตนเองต้องทำงานหนักกว่าจะได้เงินหรือสินค้าต่างๆ มาขายให้กับชาวระนอง แต่ต้องมาเจอพฤติกรรมเช่นนี้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่อยากให้เกิดขึ้นในสังคมจังหวัดระนอง

ซึ่งหลังจากที่นายสถาพรไม่เอาเรื่องและไม่ดำเนินคดี นางสาวแนนถึงกับทรุดตัวลงกราบนายสถาพร และรับปากว่าจะกลับตัวกลับใจไม่ประพฤติตนเช่นนี้อีกต่อไป

สำหรับการขโมยลอตเตอรี่หากมีการดำเนินคดี มีความผิดยอมความไม่ได้ ซึ่งผู้ที่ขโมยลอตเตอรี่ของผู้อื่นแล้วนำไปขึ้นรางวัล ถือว่ามีความผิดพฤติกรรมเข้าข่ายกระทำผิดความผิดฐานเอาไปเสียซึ่งเอกสารของผู้อื่น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 100,000 บาท ความผิดฐานลักทรัพย์ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับ 6,000 บาท ถึงแม้จะมีการกลับใจนำลอตเตอรี่มาคืนก็ยังคงมีความผิดทางกฎหมาย เนื่องจากความผิดสำเร็จแล้ว ยอมความไม่ได้

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศรีสุวรรณ ร้องยกเลิกกฎกระทรวงสธ.ห้ามจำหน่ายบุหรี่-ยาเส้นในเรือนจำ ชี้เปิดช่องทุจริตแอบนำเข้า 
บทความถัดไป‘เสธ.หมึก’ ยันการ์ดไม่ตกคุมโควิดยึดมาตรการ ศบค. จัดแข่งจักรยานชิงแชมป์ ปทท.