ย้ายแล้ว! ผอ.ดุทุบหลังเด็กป.5 ด้านผอ.แฉกลับ ชาวบ้านไม่ชอบตน เพราะเป็นคนเถรตรง

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2559 จากกรณีชาวบ้านนักเรียนกว่า 300 คน ทนไม่ไหวลุกฮือบุกศาลากลางไล่ ผอ.โรงเรียนให้พ้นโรงเรียน ภายใน 24 ชั่วโมง” นักเรียนประถมจาก โรงเรียนบ้านโคกพระวินัยดีจำนวนหนึ่ง และผู้ปกครองร่วม 300 คน พากันบุกมาที่ศาลากลางจังหวัดอำนาจเจริญ ยื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ ให้ย้ายหนีนายสุพล บุญมาศ ผอ.โรงเรียนบ้านโคกพระวินัย อ.ปทุมราชวงศา จ.อำนาจเจริญ ภายใน 24 ชั่วโมง หลังลงโทษนักเรียนเกินกว่าเหตุด้วยการทุบหลังอย่างแรง จนทำให้เด็กนักเรียนชั้น ป.5 ต้องเข้ารับรักษาตัวที่โรงพยาบาลรักษาตัว ล่าสุดทางผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่ประถมศึกษาอำนาจเจริญ นายอดุลย์ กองทอง สั่งตั้งกรรมการสอบสวนเอาผิดทางวินัยและให้ย้ายออกจากโรงเรียนดังกล่าวเพื่อสะดวกในการสอบสวนสืบสวนและความปลอดภัยของเด็กๆ นักเรียนและผู้ปกครองนักเรียนตามที่ได้นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

นายวิจารณ์ สังฆวัตณ์ อายุ 48 ปี กล่าวว่า ที่พวกตนเดินทางไปพบ ผวจ.อำนาจเจริญ ก็เพื่อให้อยากให้ ผอ.รร.คือนายสุพล บุญมาศ ผอ.โรงเรียนบ้านโคกพระวินัยดี ย้ายออกจากพื้นที่เท่านั้นเรื่องคดีอาญามอบให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และพวกตนไปพบ ผวจ.และ ผอ.เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอำนาจเจริญ ก็เพื่อรายงานให้ทราบ ไม่มีเจตนาอื่นได้

ด้านนายสุพล บุญมาศ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านโคกพระวินัยดี ได้ให้สัมภาษณ์ว่า ตนรู้สึกแย่มากที่เห็นข่าวลงมากมายเช่นนี้แรกๆ ที่ตนจะติดคือคนมาเดินขบวนไล่ผมไม่ถึง 500 คน ตนว่าประมาณ 2-3 ร้อยกว่าคนเท่านั้น เรื่องตีเด็กเป็นเรื่องปลายเหตุเป็นเรื่องจิ๊บๆ ตนว่าน่าจะมาจากที่ชาวบ้านมาขอหินของโรงเรียนที่เหลือจากการก่อสร้าง โดยที่ตอนนั้นตนไม่อยู่โรงเรียนไปราชการและได้โทรมาขอตนก็ไม่สามารถตอบได้ว่าหินที่ขอไปก่อสร้างวัดนั้นจริงเท็จอย่างไรและไม่มีหนังสือจากเจ้าอาวาสวัดขอมา ตนไม่สามารถให้ไปได้เพราะเป็นสมบัติของโรงเรียนตนจึงให้ไม่ได้ทำให้ชาวบ้านไม่พอใจตรงนี้แหละเรื่องแรก

“ประเด็นที่ 2 ผมเชื่อว่ามาจากสาเหตุที่ตัดไฟฟ้าไม่ให้ชาวบ้านเตะตะกร้อในสนามโรงเรียนเพราะเขามาต่อไฟโรงเรียนไปยังสนามตระกร้อทำให้ค่าไฟพุ่งสูงจาก 3,000-4,000 กว่าบาทตนจึงอยากให้ชาวบ้านที่มาเล่นตระกร้อซื้อหม้อไฟมาต่อเองและเสียค่าไฟเองอาจทำให้ชาวบ้านกลุ่มหนึ่งไม่พอใจตนจึงเดินขบวนขับไล่ตน ตนทำดีที่สุดแล้วก็เพื่อประโยชน์ของทางราชการและประโยชน์สูงสุดของประชาชนที่ได้รับจากการศึกษาที่โรงเรียนให้กับลูกหลานนั่นเองครับ” นายสุพลกล่าว

ขณะที่นางธัญญนันทร์ ตันติวานนท์ หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัว จังหวัดอำนาจเจริญและนางเพ็ญศรี ลูกแก้ว ประธานชมรมอาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดอำนาจเจริญ ได้ลงพื้นที่บ้านของ ด.ญ.วีรยา จันทร์คำพา เด็กนักเรียน ป.5 ผู้เคราะห์ร้ายโดยไปผูกแขนและปลอบขวัญและให้กำลังใจทั้งเด็กหญิงผู้เคราะห์ร้ายและแม่ของเด็กหญิงคนดังกล่าว โดยหากต้องการความช่วยเหลือเรื่องสภาพจิตใจก็แจ้งมาได้ตลอดเวลาโดยจะไปบำบัดพื้นฟูที่ศูนย์

แหล่งข่าวยังแจ้งว่าในขณะนี้ชาวบ้านบางกลุ่มบางคนก็ยังหวาดผวาอยู่เนื่องจาก ผอ.ดังกล่าวยังเข้าๆออกๆ โรงเรียนอยู่ทุกวันเกรงว่าจะไม่มีความปลอดภัยกับเด็กๆ นักเรียนและผู้ปกครองที่เดินทางมาร้องเรียน ผอ.คนดังกล่าว และยังมีคนบางกลุ่มให้การสนับสนุน ผอ.คนนี้อีกด้วยเกรงว่าจะเกิดการประทะกันขึ้นหากผู้หลักผู้ใหญ่ยังให้ ผอ.คนนี้ไปโรงเรียนเดิมอยู่และนักเรียนก็จะไม่ไปเรียนหนังสืออีกด้วยเพราะกลัว ผอ.ลงโทษไหนว่าให้ออกจากพื้นที่ทำไมยังให้เข้าๆ ออกๆ อยู่

นอกจากนี้นายอดุลย์ กองทอง ผู้อำนวยการสำนักงานประถมศึกษาจังหวัดอำนาจเจริญ รักษาราชการในตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัดอำนาจเจริญ และศึกษาธิการจังหวัดอำนาจเจริญ กล่าวว่า ในขณะนี้ได้ให้นายสุพล บุญมาศ ผอ.โรงเรียนบ้านโคกพระวินัยดี อ.ปทุมราชวงศา จ.อำนาจเจริญ มาช่วยราชการที่เขตพื้นที่การศึกษาอำนาจเจริญ แล้ว แต่ที่มีชาวบ้านบางคนว่า ผอ.ท่านนี้ยัง ออกๆ เข้าๆ โรงเรียนอยู่นั้นก็เพราะท่านอาจไปเอางานและมีงานบางอย่างต้องนำมาทำท่านอาจเข้าออกได้เพราะยังไม่ได้ย้ายขาดออกจากโรงเรียนดังกล่าว ตามที่เกรงว่าจะไม่ปลอดภัยกับเด็กๆ และผู้ปกครองบางคนที่ต่อต้านท่านนั้นคงไม่ถึงขนาดนั้นท่านเป็นครูคงไม่ทำอะไรประชาชนหรอก หรือหากมีเหตุการณ์ใดๆเกิดขึ้นรุนแรงให้แจ้งมายังทางตำรวจหรือทางเขตพื้นที่ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ตนเชื่อว่าไม่มีเหตุการณ์อะไรรุนแรงขึ้นได้เพราะท่านก็เป็นผู้บริหารคนหนึ่งมีวินัยครอบหัวอยู่ท่านคงไม่ทำอะไรขอชาวบ้านสบายใจ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon