พ่อเฒ่าแม่เฒ่า วัย 83-85 ปี ประเดิมเปิดหีบเลือกตั้งนายก อบจ.และสมาชิก ที่บึงสีไฟ พิจิตร

พ่อเฒ่าแม่เฒ่า วัย 83-85 ปี ประเดิมเปิดหีบเลือกตั้งนายก อบจ.และสมาชิก หน่วยเลือกตั้งบึงสีไฟ พิจิตร ขณะประชาชนทยอยมาใช้สิทธิเลือกตั้งกันอย่างคึกคัก

เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2563 เวลา 08.00 น. บรรยากาศการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด และสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิจิตร ภายในมาตรการโควิด กกต.พิจิตร จัดให้มีการลงคะแนนเลือกตั้ง อบจ.โดยการจัดที่พิเศษสำหรับผู้ที่มีอุณหภูมิขึ้นสูงจนผิดปกติ ภายใต้มาตรการป้องกันโควิดที่จังหวัดพิจิตรนอกจากมีการเพิ่มหน่วยเลือกตั้งจากเดิมที่มีจำนวน 920 หน่วย แต่ภายใต้มาตรการการป้องกันโควิด ได้เพิ่มหน่วยเลือกตั้งมาอีก 100 หน่วย ทำให้ทั้งจังหวัดมีหน่วยเลือกตั้งทั้งสิ้น 1,020 หน่วย นอกจากนั้นยังมีมาตรการอย่างเข้มงวด ทั้งการวัดอุณหภูมิ การล้างมือด้วยเจล การเว้นระยะห่าง และหากผู้ใช้สิทธิไม่นำแมสก์มา ทางหน่วยเลือกตั้งก็มีไว้บริการแจกฟรี ขณะที่ประชาชนที่ไม่ได้ตรวจสอบสิทธิบางส่วนที่ไปเลือกตั้งที่เดิมที่เคยเลือกครั้งที่ผ่านมาเกิดความสับสนในการหาหน่วยเลือกตั้งที่เพิ่มจากเดิม

นายประสาน จันทคราม กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งที่ 5 เขตอำเภอเมืองพิจิตร เปิดเผยว่า ได้มีการจัดที่ลงคะแนนพิเศษไว้ให้กับผู้ที่มีอุณหภูมิสูง โดยหากวัดครั้งแรกมีอุณหภูมิสูงจะให้นั่งพัก 10 นาที หลังจากนั้นจะวัดใหม่ หากยังสูงอีกก็จะให้นั่งพัก 30 นาที หากยังสูงอีกก็จะให้ลงคะแนนในพื้นที่ที่จัดไว้ต่างหาก เมื่อลงคะแนนเสร็จก็จะยกหีบบัตรมาให้หย่อนลงในกล่องในพื้นที่ที่จัดไว้ให้ และจะเรียกรถพยาบาลมารับตัวทันที

โดยบรรยากาศการเลือกตั้งก็มีประชาชนทยอยออกมาใช้สิทธิอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางสภาพอากาศที่แจ่มใส ส่วนการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งในเช้าวันนี้ยังไม่มีการรายงานการกระทำผิดกฎหมายแต่อย่างใด

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ที่บริเวณศาลากลางน้ำบึงสีไฟ อำเภอเมืองพิจิตร คึกคัก โดยเฉพาะหน่วยเลือกตั้งที่ 1 ของเขตเลือกตั้งที่ 6 เทศบาลเมืองพิจิตร ตำบลในเมือง อำเภอเมืองพิจิตร จังหวัดพิจิตร มีประชาชนทยอยมารอใช้สิทธิตั้งแต่เช้าก่อนเวลาเปิดหีบเลือกตั้ง

หนึ่งในนั้นคือ คุณตาบุญรอด นาชะ อายุ 85 ปี ที่ควงคู่มากับหวานใจ คุณยายถวิล นาชะ อายุ 83 ปี บ้านเลขที่ 209 ถนนบึงสีไฟ อ.เมืองพิจิตร ซึ่งถึงแม้สุขภาพร่างกายไม่แข็งแรงแต่ก็ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งเป็นคู่แรกของหน่วยเลือกตั้ง เช่นเดียวกับประชาชนทั่วไปที่ทยอยเดินทางมาใช้สิทธิกันอย่างไม่ขาดสาย

Advertisement

ทางด้าน ร.ต.อ.สุชีพ จาดย่านขาด ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดพิจิตร กล่าวว่า บรรยากาศของการเลือกตั้งเป็นไปด้วยความคึกคัก มีประชาชนออกมาใช้สิทธิเป็นจำนวนมาก คาดว่าประชาชนจะออกมาใช้สิทธิถึง 70 เปอร์เซ็นต์ บัตรเสียน่าจะไม่เกิน 1 เปอร์เซ็นต์ สำหรับจังหวัดพิจิตร ขณะนี้มีเรื่องร้องเรียนที่เข้าข่าย 4 เรื่อง อีก 10 กว่าเรื่องอยู่ระหว่างการสอบสวนสืบสวน

สำหรับการเลือกตั้งครั้งนี้ในพื้นที่อำเภอเมืองพิจิตร แบ่งเป็น 171 หน่วยเลือกตั้ง จากหน่วยเลือกตั้งทั้งหมด 1,020 หน่วย เพื่อลดจำนวนความแออัดตามมาตรการป้องกันโควิด-19 จำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งในพื้นที่อำเภอเมืองพิจิตรมีทั้งสิ้น 86,005 คน โดยภาพรวมของการเลือกตั้งนายก อบจ.และ ส.จ.พิจิตร ณ จุดดังกล่าวเป็นไปอย่างเรียบร้อย มีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวก สามารถเปิดหีบให้ประชาชนลงคะแนนใช้สิทธิเลือกตั้งได้ตามปกติ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image