ผู้ว่าฯสระบุรี แถลงข่าว กรณีติดเชื้อจากตลาดกลางกุ้ง 3 ราย พบเป็นครอบครัวเดียวกัน พ่อ-แม่-ลูก

ผู้ว่าฯสระบุรี แถลงข่าว กรณีติดเชื้อจากตลาดกลางกุ้ง 3 ราย พบเป็นครอบครัวเดียวกัน พ่อ-แม่-ลูก

วันที่ 21 ธันวาคม ณ ห้องประชุมตะแบก ชั้น 2 ศูนย์ราชการจังหวัดสระบุรี นายแมนรัตน์ รัตนสุคนธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี พร้อม นายแพทย์กฤษณ์ สกุลแพทย์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระบุรี นายแพทย์อนันต์ กมลเนตร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสระบุรี ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์โควิด-19 สืบเนื่องจากกรณีการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในจังหวัดสมุทรสาคร เบื้องต้นพบผู้ติดเชื้อจากการตรวจหาเชื้อทางห้องปฏิบัติการจำนวน 548 ราย มีทั้งคนไทยและแรงงานต่างชาติที่ทำงานในตลาดแห่งนี้ และได้เริ่มมีการกระจายของผู้ป่วยโรคโควิด-19 จากตลาดแห่งนี้ออกไปในหลายจังหวัดใกล้เคียง

คุณพ่อ อายุ 41 ปี ภรรยาอายุ 35 ปี และลูกสาว อายุ 21 ปี ทั้งครอบครัวพักอยู่ในตัวเมืองสระบุรี ไปซื้ออาหารทะเลตลาดมหาชัย สมุทรสาครเป็นประจำ ล่าสุดไปซื้ออาหารทะเล เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม กลับมามีอาการ ปวด เมื่อยตามร่างกาย จมูกไม่ได้กลิ่น รับการตรวจที่โรงพยาบาลสระบุรี เมื่อ 20 ธันวาคม ผลยืนยันติดเชื้อโควิค ทั้ง 3 คนขณะนี้อยู่ในความดูแลของโรงพยาบาลสระบุรี ตรวจตามประวัติแล้ว มีผู้ที่สัมผัสความเสี่ยงสูงกว่า 20 คน ความเสี่ยงต่ำกว่า 100 คน ให้ตรวจดูตนเองหากพบสิ่งปกติรีบตรวจที่โรงพยาบาล

ด้านนายแมนรัตน์ รัตนสุคนธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี กำชับไม่ต้องตื่นตระหนก ให้ดูแล ล้างมือ ใส่หน้ากากผ้า ตามมาตรการป้องกันโควิค ทั้งกำชับ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นให้เข้มงวด ทั้งท้องถิ่นและทีมาจากต่างท้องถิ่น

จากเหตุการณ์ดังกล่าวจังหวัดสระบุรีได้เร่งดำเนินการค้นหาผู้ที่มีประวัติเสี่ยงทั้งเชิงรุก และเชิงรับอย่างต่อเนื่อง และในวันที่ 20 ธันวาคม 2563 โรงพยาบาลสระบุรีได้ตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 จำนวน 3 ราย เป็นผู้ที่เข้าไปพื้นที่ตลาดกลางกุ้ง ในจังหวัดสมุทรสาครหลายครั้ง ในช่วงวันที่ 8,12,14,16 ธันวาคม 2563 ผู้ป่วยทั้ง 3 รายนี้เป็นคนในครอบครัวเดียวกันเป็นบิดา อายุ 41 ปี มารดา อายุ 35 ปี และ บุตรสาว อายุ 21 ปี ทั้ง 3 คนมีอาการไข้ ปวดเมื่อย จมูกไม่ได้กลิ่น ขณะนี้ได้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสระบุรี อาการอยู่ในเกณฑ์ดี

ทั้งนี้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระบุรี ได้ดำเนินการสอบสวนควบคุมโรค พบผู้สัมผัสเสี่ยงสูง จำนวน 22 ราย โดยได้แยกกักตัวและเฝ้าระวังต่อเนื่อง 14 วัน และได้ขอความร่วมมือร้านและผู้ให้บริการของผู้ป่วย ในการยุติการให้บริการ ตั้งแต่เวลา 20.00 น. ของวันที่ 20 ธันวาคม 2563 ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี ทั้งนี้ขอให้ผู้ที่ไปใช้บริการร้านอาหาร ตั้งแต่วันที่ 15-20 ธันวาคม 2563 เป็นต้นมา ณ ร้านแจ่วฮ้อนตาแป๊ะบุฟเฟ่ 149 มี 3 สาขา สาขา 1 อำเภอหนองแค สาขา 2 อำเภอแก่งคอย และสาขา 3 อำเภอเมืองสระบุรี และตลาดหนองเสือ จังหวัดปทุมธานี ได้สังเกตอาการตนเอง เป็นเวลา 14 วัน ให้สวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าตลอดเวลา หลีกเลี่ยงคลุกคลีใกล้ชิดกับผู้อื่น ไม่ควรเข้าไปในที่ชุมชน หากเริ่มมีอาการป่วย ไข้ ไอ เจ็บคอ จมูกไม่ได้กลิ่น หรือลิ้นไม่รับรส ให้รีบไปรับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน โรงพยาบาลสระบุรี โรงพยาบาลพระพุทธบาท โรงพยาบาลชุมชน ทุกแห่ง หรือโรงพยาบาลเกษมราษฏร์สระบุรี โดยหลีกเลี่ยงการเดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะ และขอให้สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าขณะเดินทางตลอดเวลา

หากพี่น้องประชาชนมีข้อสงสัยให้ติดต่อได้ที่สายด่วน 1422 กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข หรือสายด่วน 1669 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระบุรี โทร. 0 3621 1015 , 0 3622 3120 ด้านมาตรการสำหรับประชาชนทั่วไปให้ติดตามข้อมูลข่าวสารที่เป็นทางการที่ สบค. กระทรวงสาธารณสุข , Facebook ส านักงานสาธารณสุข
จังหวัดสระบุรี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon