ต้องลุ้น! ขอนแก่น จ่อเสนอ เลิกจัดงานสวนเรืองแสง-เคาต์ดาวน์ 2021

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 21 ธันวาคม ที่ห้องทำงานนายกเทศมนตรีนครขอนแก่น นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนเกี่ยวกับประเด็น “การประเมินการจัดงานสวนเรืองแสง 2021 และงานขอนแก่นเคาต์ดาวน์ 2021 ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)”

นายธีระศักดิ์กล่าวว่า หลังจากเมื่อวานนี้ (20 ธันวาคม) คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดขอนแก่นมีมติที่ประชุมยังคงให้เทศบาลนครขอนแก่นดำเนินการจัดงานสวนเรืองแสง 2021 และงานขอนแก่นเคาต์ดาวน์ 2021 ต่อไปได้นั้น แต่ในช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้ประสานงานกับจังหวัดขอนแก่น ซึ่งได้รับคำแนะนำและความห่วงใยจาก ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ขอให้เทศบาลมีการประเมินสถานการณ์แบบใกล้ชิด ดังนั้น นายกเทศมนตรีนครขอนแก่นจึงได้เชิญผู้บริหารและหัวหน้าส่วนการงานของเทศบาลนครขอนแก่น ร่วมประชุมเพื่อประเมินสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด19) ระลอกใหม่ที่กำลังเกิดขึ้น และมีตัวเลขของผู้ที่ติดเชื้อเพิ่มขึ้น รวมถึงมีการแพร่กระจายในหลายพื้นที่มากขึ้น ซึ่งการควบคุมการแพร่ระบาดอาจต้องใช้ระยะเวลาที่ต่อเนื่อง และอาจจะอยู่ในช่วงเวลาปลายปี 2563 จนถึงต้นปี 2564

สำหรับที่ประชุมคณะผู้บริหารเทศบาลนครขอนแก่นมีมติว่า แม้การจัดงานสวนเรืองแสง และงานขอนแก่นเคาต์ดาวน์จะมีนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติมาร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้มีเงินสะพัดที่สร้างรายได้ให้กับพื้นที่เป็นจำนวนมาก แต่การจัดกิจกรรมดังกล่าวจะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากมาอยู่รวมกัน ซึ่งอาจเป็นพื้นที่เสี่ยงของการแพร่ระบาดของโรคก็เป็นได้

ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน และเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อชื่อเสียง ภาพลักษณ์ของจังหวัดขอนแก่น ตลอดจนเพื่อเป็นการป้องกันมิให้เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น เทศบาลนครขอนแก่นจะได้นำเสนอไปยังคณะกรรมการศูนย์บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินจังหวัดขอนแก่น และคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดขอนแก่น เพื่อให้พิจารณา 2 ประเด็น คือ 1.พิจารณายกเลิกการจัดงานสวนเรืองแสง 2021 และงานขอนแก่นเคาต์ดาวน์ 2021 2.พิจารณาเรื่องการจัดงานพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ ประจำปี 2564 ว่าเห็นควรอนุมัติให้ดำเนินการจัดงานหรือไม่อย่างไร

ท้ายสุดนี้ เทศบาลนครขอนแก่นขอฝากความห่วงใยไปยังพี่น้องประชาชนในการตระหนักและให้ความสำคัญเกี่ยวกับการปฏิบัติตัวแบบ New normal วิถีชีวิตปกติใหม่ ไม่ว่าจะเป็นการสวมหน้ากากอนามัย หรือใส่ Face shield ,การล้างมือบ่อยๆ และการเว้นระยะห่างทางสังคม ตลอดจนการใช้แอพพลิเคชั่นไทยชนะ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าพี่น้องชาวขอนแก่นจะร่วมฝ่าวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon