โดนแล้ว! รวบผู้จัดการร้านสะดวกซื้อชื่อดัง ตั้งโต๊ะขายหน้ากากอนามัยเกินราคา หน้า รพ.ตรัง

รวบ! ผู้จัดการร้านสะดวกซื้อชื่อดัง อาศัยช่วงโควิดระบาด ตั้งโต๊ะขายหน้ากากอนามัยเกินราคา หน้าโรงพยาบาลศูนย์ตรัง พลเมืองดีแจ้งศูนย์ดำรงธรรม ก่อนประสานพาณิชย์ จ.ตรัง นำตัวดำเนินคดี

เมื่อเวลา 09.30 น. วันนี้ 21 ธ.ค.63 นายภานุวัฒน์ พูลสวัสดิ์ ผอ.กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรม จ.ตรัง ได้รับแจ้งจากพลเมืองดี ว่ามีการขายหน้ากากอนามัยเกินราคา บริเวณหน้าร้านสะดวกซื้อชื่อดัง บริเวณริมถนนโคกขัน หน้าโรงพยาบาลตรัง ต.ทับเที่ยง อ.เมืองตรัง หลังรับแจ้งจึงได้เดินทางไปตรวจสอบ พบว่าบริเวณหน้าร้านสะดวกซื้อดังกล่าว มีการตั้งโต๊ะขายหน้ากากอนามัย พร้อมกับเขียนป้ายกำกับราคาอันละ 10 บาทอยู่จริงอย่างชัดเจน ก่อนจะทำการขอซื้อปรากฏว่ามีการซื้อขายตามราคาที่เขียนกำกับไว้ จึงแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ และได้ประสานไปยัง นางทิพยรัตน์ สมทอง ผอ.กลุ่มกำกับและพัฒนาเศรษฐกิจการค้า สำนักงานพาณิชย์ จ.ตรังพร้อมเจ้าหน้าที่ และประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ 20 สภ.เมืองตรัง

โดยพบหญิงจำนวน 1 ราย ซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่ยอมเปิดเผยชื่อ-สกุล โดยให้การในเบื้องต้นว่าตนเองเป็นผู้จัดการร้านสะดวกซื้อสาขาดังกล่าว และได้นำสินค้าพร้อมกับหน้ากากอนามัยมาตั้งโต๊ะขายหน้าร้านจริง และสารภาพว่าได้ขายเกินราคาตามที่กฎหมายกำหนด ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองตรัง จะนำตัวไปให้ทางเจ้าหน้าที่สำนักงานพาณิชย์ จ.ตรัง สอบสวนและทำบันทึกการจับกุม พร้อมด้วยของกลางหน้ากากอนามัยจำนวน 1 กล่อง พร้อมทั้ง แจ้งข้อหาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ นางทิพยรัตน์ สมทอง ผอ.กลุ่มกำกับและพัฒนาเศรษฐกิจการค้า สำนักงานพาณิชย์ จ.ตรัง กล่าวว่า ทางศูนย์ดำรงธรรม จ.ตรัง แจ้งเข้ามาที่สำนักงานพาณิชย์ จ.ตรัง ว่ามีผู้ร้องเรียนว่ามีการขายหน้ากากอนามัยเกินราคาที่ควบคุม ซึ่งตามประกาศ กกร.ประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ฉบับที่ 10 พ.ศ. 2563 ได้กำหนดราคาจำหน่ายของหน้ากากอนามัย ซึ่งเป็นหน้ากากทางการแพทย์ หรือ Surgical mask ที่ผลิตภายในประเทศจำหน่ายปลีกในราคารวมภาษีมูลเพิ่มต้องไม่เกินกว่าชิ้นละ 2 บาท 50 สตางค์

โดยทางผู้ที่ถูกจับกุมรับสารภาพว่าไปซื้อมาจากร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่งแล้วมาจำหน่ายต่อ ในเบื้องต้นก็ได้ทำบันทึกการจับกุมและส่งฝ่ายสอบสวนดำเนินการไปตามขบวนการ ส่วนโทษในส่วนตรงนี้ คือมาตรา 25 ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยสินค้าและบริการจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท โดยในส่วน จ.ตรัง ก็ได้มีการออกสำรวจตรวจสอบร้านที่จำหน่ายหน้ากากอนามัยอยู่ตลอด ส่วนผู้บังคับบัญชาก็ได้สั่งการให้เข้มงวดหากพบเจอก็ให้ดำเนินการตามกฎหมาย

ทั้งนี้ หากพบเห็นการจำหน่ายหน้ากากทางการแพทย์เกินราคากว่าชิ้นละ 2 บาท 50 สตางค์สามารถร้องเรียนมาได้ที่สำนักงานพาณิชย์ จ.ตรัง หรือร้องเรียนผ่านศูนย์รับเรื่องร้องเรียนราคาสินค้า กรมการค้าภายใน สายด่วน 1569

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon