น้ำท่วมเริ่มลด พบหมู่บ้านถูกลืม ต้องขวนขวายลุยน้ำซื้ออาหาร-จับปลากิน

น้ำท่วมเริ่มลด พบหมู่บ้านถูกลืม ต้องขวนขวายลุยน้ำซื้ออาหาร-จับปลากิน

เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับสภาวะน้ำท่วมจากพื้นที่ จ.นราธิวาส แจ้งว่า ล่าสุดบรรยากาศโดยทั่วไปท้องฟ้าเริ่มแจ่มใส และมีแสงแดดส่องจ้า ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักได้หยุดตกลงแล้วในวันนี้ ส่งผลทำให้ปริมาณน้ำท่วมขังบ้านเรือน และพื้นที่ทางการเกษตรของประชาชน ที่ตั้งและปลูกสร้างอยู่ในพื้นที่ราบลุ่มทั้ง 13 อำเภอ มีปริมาณน้ำท่วมขังโดยภาพรวมค่อยๆ ลดลงตามลำดับ ยกเว้นบ้านเรือนของประชาชนที่ปลูกสร้างอยู่ริมตลิ่งของแม่น้ำสายหลัก 3 สาย คือ แม่น้ำสายบุรี บางนรา และแม่น้ำสุไหงโก-ลก ที่มีปริมาณน้ำท่วมลดลงโดยประมาณชั่วโมงละ 1-2 ซม.

และจากสภาวะน้ำท่วมขังในครั้งนี้ โดยภาพรวมจะมีเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าให้การช่วยเหลือด้วยการนำเรือไปอำนวยความสะดวกพี่น้องประชาชนในการสัญจรไปมาภายในหมู่บ้าน และนำข้าวสารอาหารแห้งและน้ำดื่มไปแจกจ่าย

แต่จากการตระเวนตรวจสอบสภาวะน้ำท่วมขังในครั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้ตรวจพบกับหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ที่ชาวบ้านต้องใช้ชีวิตประจำวันแบบช่วยเหลือตัวเอง คือหมู่บ้านน้ำตก หมู่ 5 ต.ปาเสมัส อ.สุไหงโก-ลก ที่มีปริมาณน้ำท่วมขังสูงโดยเฉลี่ย 40-100 ซม. โดยมีประชาชนอาศัยอยู่ประมาณ 50 ครัวเรือน ส่วนใหญ่จำเป็นต้องเดินลุยกระแสน้ำที่เชี่ยวกรากออกมาหาซื้ออาหารไปกักตุนไว้รับประทาน ซึ่งบางครอบครัวบุตรหลานต้องใช้กัดมาขึงเพื่อดักจับปลาที่มากับกระแสน้ำไปรับประทาน แต่โชคดีที่บางครอบครัวค่อนข้างมีฐานะ ก็จะซื้อเรือมาใช้เป็นยานพาหนะแทนการใช้รถ เมื่อมีกิจธุระจำเป็นที่ต้องเดินทางสู่โลกภายนอกที่รอความหวังจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาให้การช่วยเหลือ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon