นอภ.พุนพินแจงข่าวลือ แรงงานต่างด้าวชุมชนเทศบาลท่าข้ามติดโควิด

นอภ.พุนพินแจงข่าวลือ แรงงานต่างด้าวชุมชนเทศบาลท่าข้ามติดโควิด

เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เทศบาลเมืองท่าข้าม อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี ได้โพสต์เฟซบุ๊กแจ้งว่า เนื่องด้วยวันที่ 6-7 ธ.ค.63 ที่ผ่านมา มีแรงงานต่างด้าว 13 คน ได้จ้างเหมารถตู้ไปทำพาสปอร์ตที่ อ.มหาชัย จ.สมุทรสาคร และได้เดินทางกลับเข้ามาพักที่อยู่อาศัยบ้านเช่าบริเวณตลาดศรีท่าข้าม จำนวน 11 คน และกลับไป ต.ท่าสะท้อน จำนวน 2 คน ได้ประสานนายจ้างให้ส่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี ทำให้เกิดข่าวลือมีแรงงานต่างด้าวติดโควิด

นายสิทธิชัย ไทยเจริญ นายอำเภอพุนพิน เปิดเผยว่า ตนพร้อมด้วยปลัดอำเภอ สมาชิก อส. เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอ กองสาธารณสุขเทศบาลเมืองท่าข้าม เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลพุนพิน และประธานชุมชน ได้เข้าตรวจสอบบริเวณห้องแถวบ้านเช่าโซนที่พักอาศัยของแรงงานต่างด้าว บริเวณชุมชนใกล้ตลาดศรีท่าข้าม พบมีแรงงานต่างด้าวที่รับจ้างทำงานในย่านตลาดท่าข้ามเช่าพักอาศัย และส่วนใหญ่อยู่อาศัยประจำมาก่อน

นายสิทธิชัยกล่าวว่า ส่วนที่เป็นประเด็นข่าวสร้างความกังวลแก่ประชาชนในชุมชนใกล้เคียง เนื่องจากมีกลุ่มแรงงานต่างด้าวที่พักในชุมชนนี้ 13 คน นายหน้านัดหมายให้เหมาเช่ารถตู้เดินทางไปติดต่อทำพาสปอร์ตที่ อ.มหาชัย จ.สมุทรสาคร โดยเช่าเหมารถตู้คันเดียวเดินทางไปเมื่อวันที่ 6 ธ.ค.63 เสร็จแล้วเดินทางกลับมาถึงที่พัก อ.พุนพิน เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.63 โดยไม่แวะพักที่ใด เมื่อกลับมาถึงได้แยกไปพักและทำงานกับนายจ้างที่หมู่ 4 ต.ท่าสะท้อน 2 ราย พักอยู่ที่ชุมชนศรีท่าข้าม 11 ราย ทุกรายอยู่อาศัยกับครอบครัว และรับจ้างทำงานกับนายจ้างตามปกติ

“เมื่อเกิดข่าวสร้างความกังวลแก่คนในชุมชน กลุ่มแรงงานทั้ง 13 คน รวมทั้งคนขับรถตู้ จึงติดต่อขอตรวจคัดกรองโรคที่โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี ในเช้าวันนี้ (21 ธ.ค.63) ระหว่างรอผลการตรวจโรค ตนได้มอบให้ปลัดอำเภอ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและกองสาธารณสุข เทศบาลเมืองท่าข้าม เฝ้าตรวจติดตาม ควบคุมดูแลแนะนำให้แรงงานกลุ่มเสี่ยงทุกราย รวมถึงสมาชิกในครอบครัว นายจ้าง ถือปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยเข้มงวด และขอยืนยันว่ายังไม่ปรากฏบุคคลเสี่ยงกลุ่มใดๆ สัมผัสติดต่อกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ จ.สมุทรสาคร ตามข่าวลือแต่อย่างใด” นายสิทธิชัยกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon